Kon Tum: Choáng váng, lâm tặc băm nát rừng Kon Plong; Chốt bảo vệ có cũng như không

0
49

 

Nhận được tin báo từ nhóm bạn đọc chứng kiến cảnh lâm tặc tàn phá rừng già Kon Plong, phóng viên Tiền Phong cùng đồng nghiệp hỏa tốc đi xác minh.

Cách mốc “Ranh giới rừng phòng hộ lâm trường Măng Cành II” 5 mét là một cây hồng tùng bị cắt hạ

Phía sau lưng ngôi nhà rông làng Vi Ring (xã Đắk Tăng, huyện Kon Plong) có một con đường được chắn cẩn thận bằng cổng gỗ. Chọn thời điểm không có người canh gác lúc 14h, nhóm phóng viên thận trọng tiến vào hiện trường.

Băng qua cổng gỗ, đi bộ khoảng 1km nữa thì bắt đầu phát hiện ra nhiều con đường hằn rõ các vệt bánh xe cày độ chế. Rẽ trái không quá xa đã thấy những lóng gỗ lớn nằm rải rác dọc đường. Trên mạng lưới “đường xương cá”, la liệt những thân gỗ đường kính 2 người ôm đã bị “xẻ thịt”.

Tiếp tục tiến sâu vào rừng, nhóm phóng viên choáng ngợp trước cảnh đại ngàn bị băm nát bởi các vệt xe máy cày độ phóng lên tận các ngọn đồi núi cao. Người dẫn đường kể: Để băng qua núi, lâm tặc đã độ tời vào đầu xe máy cày, móc cáp cố định vào một thân cây lớn chắc chắn trên đỉnh núi, sau đó tời sẽ kéo máy cày có rèn thêm khung sắp thép bảo đảm đủ độ bền khi vượt núi. Tại đó có một cột mốc bằng xi măng ghi “Ranh giới rừng phòng hộ lâm trường Măng Cành II”. Cách mốc khoảng 5 mét có một gốc hồng tùng lớn cỡ 2 người ôm vừa bị cưa hạ, xẻ lóng mang đi.

Loading...

Sau khi ghi nhận bằng hình ảnh hơn 70 gốc cây lớn mới bị cắt, chúng tôi bắt đầu nghe tiếng cưa máy nổ giòn và tiếng xe máy cày đang tiến vào hiện trường. Tìm chỗ tránh, phóng viên lại gặp một lán trại có nhiều đối tượng canh gác. Không thể đi tiếp bởi phía trước và sau lán trại này đều là vách núi sâu, để đảm bảo an toàn, nhóm phóng viên rút khỏi hiện trường.

Chúng tôi tìm đến vùng rừng bị phá nát thứ hai, từ cầu Nước Ngom (xã Đắk Tăng) đi qua chốt quản lý bảo vệ rừng của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plong khoảng 2km có một con đường bên tay trái đâm thẳng lên núi. Để vượt chốt bảo vệ rừng, nhóm phóng viên phải cải trang thành người dân địa phương đi lấy lan, sau đó để xe máy cách con đường vào khoảng 1km để tránh sự theo dõi, nghi ngờ. Vượt núi khoảng 1,5km nhóm phóng viên chứng kiến có 20 thân gỗ bị cắt hạ, cũng được đưa ra bằng máy cày độ.

Theo ghi nhận địa bàn, 2 vị trí mà nhóm phóng viên tiếp cận đều có các chốt bảo vệ rừng.

Chốt bảo vệ rừng “có cũng như không”

Theo tìm hiểu của nhóm PV, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plong hiện đang quản lý hơn 55 nghìn ha rừng và đất rừng nằm trên địa bàn 7 xã thuộc huyện Kon Plong. Trong đó, rừng và đất rừng quy hoạch chức năng phòng hộ hơn 6,5 nghìn ha; còn diện tích rừng và đất rừng quy hoạch chức năng sản xuất hơn 48,8 nghìn ha.

Sau khi tiếp nhận thông tin, hình ảnh, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plong cho biết sẽ cử lực lượng đi xác minh, có kết quả sẽ thông tin lại báo chí. Ông Hà Đức Vịnh – Chánh văn phòng UBND huyện Kon Plong cho biết UBND huyện đã ra rất nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm các đối tượng lâm tặc phá rừng. Tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa thể ngăn chặn triệt để. Sau khi tiếp nhận thông tin mà phóng viên cung cấp, ông Vịnh cũng nói sẽ gửi đến lãnh đạo huyện tiến hành chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Võ Sỹ Chung – Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết: Chi cục cũng mới nhận được thông tin từ người dân báo có vụ phá rừng ở huyện Kon Plong. Hiện các cán bộ của Chi cục đang đi kiểm tra hiện trường. Trong thời gian kiểm tra đề nghị phóng viên cung cấp thêm thông tin để đơn vị thuận tiện trong công tác điều tra, xử lý. Nếu có dấu hiện tiếp tay sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm. Sau khi có kết quả kiểm tra cụ thể sẽ cung cấp đầy đủ thông tin đến báo Tiền Phong.

Những cây gỗ còn tươi bị cắt hạ ngổn ngang

 

Theo: Tiền Lê

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét