Kon Tum: Chế độ người thiểu năng bị cắt vì chính quyền địa phương vô cảm?

0
232

 

Đó là trường hợp của chị Trương Thị Xuân sinh năm 1990 trú tại thôn 13, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum  bị thiểu năng bẩm sinh và mắc chứng tâm thần từ nhỏ. Sau khi làm các thủ tục đã được hưởng  chế độ của nhà nước. Nhưng đúng một năm sau bị cắt mà mà không rõ vì lý do gì…  

Đó là trường hợp của chị Trương Thị Xuân sinh năm 1990 trú tại thôn 13, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum  bị thiểu năng bẩm sinh và mắc chứng tâm thần từ nhỏ. Sau khi làm các thủ tục đã được hưởng  chế độ của nhà nước. Nhưng đúng một năm sau bị cắt mà mà không rõ vì lý do gì…  

Chị Xuân là con ông Trương Văn Nghĩa 54 tuổi bà Võ Thị Thanh 50 tuổi quê ở tỉnh Bến Tre. Năm 1995 cả gia đình lên vùng đất Kon Tum lập nghiệp những mong thoát khỏi cảnh nghèo. Để có tiền để mua nương rẫy cả gia đình đã phải đi làm thuê bằng nghề thợ nề. Gần 3 năm sau, gia đình mới tích góp được 1,5 triệu đồng mua lô đất rẫy ở thôn 13, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà và dựng tạm cái lán để cả gia đình có chỗ chui ra, chui vào.

ho-so-cua-chi-xuan-1

Hồ sơ của chị Xuân

Thời gian đó hai vợ chồng bà vừa làm lụng vất vừa phải nuôi đứa con gái bị bệnh. Sau khi tất tả làm các thủ tục theo qui định đã được hưởng chế độ của nhà nước dành cho người khuyết tật. Đúng 1 năm sau, không biết vì lý do gì, chị Xuân bị cắt chế độ mà lẽ ra chị được hưởng. Bất bình với cách làm của chính quyền xã, 10 năm ròng gia đình chị đã nhiều lần gõ cửa chính quyền địa phương để đòi quyền lợi chính đáng cho con mình

Loading...

 ho-so-cua-chi-xuan

Hồ sơ của chi Xuân

Bà Thanh tậm sự: “ Cứ nghĩ người có hoản cảnh khó khăn như chúng tôi được chính quyền địa phương tạo điều kiện  giúp đỡ. Tuy nhiên chẳng những không tạo điều kiện cho hộ nghèo mà chế độ của người bị thiểu năng, có chứng tâm thần của con tôi cũng bị cắt nốt. Chúng tôi nhiều lần lên gặp ông chủ tịch UBND xã để nghe ông giải thích nhưng ông nói vòng vo. Nhiều năm liền tôi tất tả nhưng không có kết quả bây giờ không biết tin vào ai được nữa! 

ho-so-xac-nhan-chi-xuan-bi-thieu-nang-bam-sinh

Hồ sơ xác nhận chị Xuân bị thiểu năng bẩm sinh

Không nản lòng, 2006  bà Thanh lại tiếp tục lên chính quyền để xin xác nhận lại cho con nhưng khi đem đơn lên thì ông Yến ( chủ tịch UBND xã lúc bây giờ)  nới với ông A Bang là phó chủ tịch UBND xã Đăk Hring  rằng bà thích thì cứ xác nhận nhưng không giải quyết chế độ gì hết! Bà Thanh nhớ lại.

 Tiếp nhận phản ảnh của gia đình bà Thanh, PV Báo Điện Tử Tầm nhìn tìm gặp và trao đổi với ông Đặng Thế Quyết,  đương kim Chủ tịch UBND xã Đăk Hring,  ông cho biết: “Tôi mới chuyển về làm chủ tịch UBND từ năm 2013 đến nay, nên không biết được cách tiếp dân và xử lý các chế độ cho người thuộc diện được trợ cấp trước trước kia . Từ khi tôi về đây không nghe gia đình bà Thanh phản ánh, nên chúng tôi không biết được hộ gia đình này có trường hợp bị thiểu năng, có chứng tâm thần từ nhỏ.”

ho-so-chi-xuan

Hồ sơ chị Xuân

Để tìm hiểu rõ hơn, PV  đã gặp bà Hồ Thị Ngọc Lan , Trường phòng LĐTB và XH và được cho biết: “  Trường hợp của em Trương Thị Xuân, lúc đó xã lập hồ sơ danh sách đối tượng được hưởng chế độ trình lên thì huyện cho hưởng chứ trên huyện cũng không lưu giữ hồ sơ của các đối tượng nên không biết tại sao em đó được hưởng 1 năm rồi bị cắt. Cái này chúng tôi sẽ xem xét lại và báo lại cho gia đình sau.”

 Xã chỉ lên huyện, huyện bảo để kiểm tra lại và cứ vậy nhiều năm liền người bị tật nguyền không được nhận chế độ mà đáng lẽ họ phải được nhận theo chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước dành cho những người kém may mắn trong cuộc sống.

Bao giờ thì quyền lợi chính đáng của người thiểu năng như chị Xuân được khôi phục, câu trả lời xin dành cho các ban ngành tỉnh Kon Tum…

 

Nguồn : Báo Tầm Nhìn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here