Kon Tum: “Cát tặc” gây sạt lở đất và băm nát đường dân sinh

0
207

 

Nhiều năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra liên tục trên sông Pô Kô thuộc địa bàn thôn 6 và thôn 7, thị trấn Plei Kần, (Ngọc Hồi, Kon Tum), khiến nhiều đoạn sông bị sạt lở nghiêm trọng, diện tích đất sản xuất của người dân bị thu hẹp và làm hư hỏng nặng con đường dân sinh phục vụ người dân đi nương rẫy…

Không khó để nhận ra tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Pô Kô (gần trung tâm hành chính huyện Ngọc Hồi), vì tiếng máy móc, phương tiện vận chuyển cát làm vang động cả một góc trời. Ở một vùng đất trước đây vốn rất yên bình nhưng mấy năm gần đây người dân luôn phải gánh chịu nạn khai thác cát trái phép, với những cỗ máy khai thác suốt ngày đêm. Tình trạng “ cát tặc” lộng hành nhiều lần bà con đã có ý kiến, kiến nghị tới cơ quan chức năng nhưng không có hiệu quả.

1

Cát tặc hút cát  máy hút công suất lớn  đang  hút cát  từ lòng sông Pô Cô 

Một người dân thôn 7, thị trấn Plei Kần bức xúc: “ Các cơ quan chức năng đã có những biện pháp gì mà tình trạng khai thác cát, vàng cứ đào xới suốt ngày đêm. “Cát tặc”  không những khai hút bừa bãi mà còn hút ngay chân cầu, đây là việc làm rất nguy hiểm có thể gây sập cầu!!!

Theo tìm hiểu của phóng viên chúng tôi, chính quyền địa phương cũng không thật sự quan tâm đến việc tình trạng khai thác cát bừa bãi. Hệ lụy thì nhiều nhưng điều dễ nhận thấy nhất là  con đường dân sinh cũng bị xe chở cát băm nát nhưng cũng không thấy chính quyền xử lý.

2

Xe vận chuyển cát … 

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Bính – Phó trưởng phòng Tài nguyên và môi trường  Kon Tum cho biết: Trong những năm qua, UBND thành phố luôn chỉ đạo công an, phòng tài nguyên kết hợp chính quyền các xã, phường kiểm tra và xử phạt nhiều đơn vị khai thác cát không đúng nơi quy định. Bên phòng Tài nguyên & MT chúng tôi cũng chỉ cấp phép cho các đơn vị giữa lòng sông chừng 20 m, nhưng khi khai thác thì họ đã cho máy hụt vào gần bờ gây hiện tượng sạt lở. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cố gắng quán triệt để tình trạng trên không tiếp diễn.

3

… và đường dân sinh bì cày nát! 

Chúng tôi cũng tiếp cận với một người làm thuê khai thác cát và được biết: Ở đây chúng tôi hút cát tự do, cứ có xe tải xuống là hút trực tiếp lên xe, chứ không hút lên bờ như trước. Còn nếu có bến thì mấy ông chủ lớn, họ khai thác cát thản nhiên cả ngày lẫn đêm, nhất là vào mùa mưa này rất dễ khai thác. Xin được giấy phép là họ mặc nhiên khai thác bất chấp tọa độ, vị trí và các ngành chức năng không kiểm tra là cứ khai thác ồ ạt, không theo quy hoạch.

Anh Đinh Văn H, người dân có rẫy cà phê ở thôn 6, thị trấn Plei Kần tâm sự: Chúng tôi sống ven sông Pô Kô để làm rẫy cà phê, nhưng thấy cảnh tượng cát tặc khai thát cát ầm ầm và liên tục làm cho bà con rất bức xúc. Cứ đến mùa mưa lũ này là hàng chục mét đất rồng cà phê, mỳ hay cao su cứ sạt lở, đổ ập xuống dòng sông.  Người dân thấp bé như chúng tôi không làn gì được, nói ra sợ bọn cát tặc thù oán!

3-1

Bãi tập kết cát  của một " đầu nậu" 

Không những thế, hàng ngày những điểm khai thác cát có hàng chục xe chở cát làm hư nhiều tuyến đường mà không thấy ngành chức năng hay chính quyền sở tại vào cuộc. Rất nhiều người dân bức xúc đặt câu hỏi: Hay chính họ cũng được hưởng lợi nên “ cát tặc” đã phá nát những tuyến đường đi lại và làm ăn của bà con.

Chúng tôi gặp và làm việc với ông Nguyễn Tài Thu – Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hồi được biết: Tôi mới về nhận công tác ở đây, nên những vấn đề mà báo chí đề cập thì cũng chưa nắm được. Chúng tôi sẽ cho người đi kiểm tra nắm lại tình hình, để có thông tin chính xác. Theo báo cáo của phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện,  đối với vị trí khai thác tại thị trấn Plei Kần, UBND huyện đã đề xuất đưa vào đấu giá quyền khai thác khoáng sản và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 271/QĐ-UBND ngày 25/3/2016; Sở Tài nguyên và Môi trương đã hoàn thiện các thủ tục để tổ chức đấu giá.

6

Khai thác cát  không theo qui hoạch khiến đất  đai bị sạt lỡ và diện tích đất SX bị thu hẹp 

Đối với trường hợp khai thác tại thôn 6 thị trấn- đường ra bãi cát bên cạnh quán cơm 123thì trong địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 4 năm 2016 UBND huyện đã ra Quyết định xử phạt 8.000.000 đồng, đồng thời yêu cầu hộ khai thác ông Phan Văn Tiến dừng hoạt động, ông Tiến đã chấp hành dừng hoạt động từ khi bị xử lý vi phạm, tuy nhiên trong thời gần đây tại khu vực trên có phát hiện có dấu hiệu 01 hộ khai thác cát vào những ngày nghỉ và buổi tối. Phòng TN&MT đang phối hợp Công an huyện kiểm tra, xử lý, cả vào những ngày nghỉ).

Theo kết quả kiểm tra, rà soát trên địa bàn huyện không phát hiện có hiện tượng sạt lở bờ sông do quá trình khai thác cát, sỏi gây ra; đường đi dân sinh bên cạnh quán cơm 123 do mùa mưa người dân đi lại nhiều nên thường hay lầy lội, việc đi lại có khó khăn.  

Theo như lời nói của ông Thu, lúc nào có cơ quan báo chí vào cuộc thì mới cho người đi kiểm tra còn ngày thường thì dường như không đả động gì. Còn theo báo cáo của phòng Tài nguyên và Môi trường, hiện tại đang đấu giá quyền sử dụng khai thác khoáng sản, tuy nhiên khi mà việc đấu giá còn là chuyện của tương lai thì dòng sông đã bị “ cát tặc” tận thu từng ngày.

Nếu chính quyền địa phương không vào cuộc quyết liệt, niềm tin của dân vào các cơ quan chức năng sẽ giảm sút là chuyện đương nhiên!

 

Theo: HC- Tuấn Anh

Báo : Tầm Nhìn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here