Học sinh 12 tuổi vô tư đi xe máy đến trường ở Đắk Nông

0
241

 

 Học sinh 12, 13 tuổi vô tư điều khiển xe máy phân khối lớn đến trường, bất chấp các quy định của pháp luật gây mất ATGT và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Tình trạng diễn ra ngay trung tâm thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) nhưng các ngành chức năng tỉnh này ‘bất lực’, không có biện pháp chấn chỉnh, xử lý…

Khoảng 6h15 sáng thứ năm, tại cổng trường THCS Phan Bội Châu (xã Đắk Nia, TX Gia Nghĩa, Đắk Nông), PV ghi nhận từng tốp học sinh đi xe máy nối đuôi nhau đến trường. Vi phạm của các em diễn ra ngang nhiên, mặc dù các chỉ mới học sinh cấp 2, nhưng điều khiển xe có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến 100cm3, người điều khiển và người ngồi sau cũng không đội mũ bảo hiểm (MBH). Tại đây, sau khi có mặt tại cổng trường, học sinh không chạy thẳng vào trường mà dừng gửi xe tại quán nước và bãi đất trống bên cạnh để vào học.

Học sinh đi xe máy phân khối lớn từ trong trường ra.

Một người dân cạnh trường bức xúc: “Học sinh mới lớp 6, lớp 7 mà chạy xe máy rầm rầm. Toàn là xe xịn, xe tay ga trên 100 phân khối. Ngoài ra có những chiếc xe độ, nẹt pô nổ vang trời. Cứ vào giờ tan trường buổi trưa và chiều, học sinh chạy như điên, khủng khiếp lắm, rú ga ồn ào người dân chịu không nỗi. Mỗi lần đi làm về, gặp học sinh phóng bạt mạng, lao ra đường quốc lộ 28, nhìn thấy mà khiếp”.

Tiếp đó, sáng thứ sáu ngày 21/12, tại cổng của trường THCS Nguyễn Tất Thành (phường Nghĩa Trung, TX. Gia Nghĩa), tình trạng học sinh vi phạm diễn ra ngang nhiên hơn. Học sinh điều khiển xe máy nối đuôi nhau, nhiều em chở nhau, không đội MBH vô tư chạy xe vào thẳng trong trường.

Loading...

Tương tự, khoảng 11h trưa cùng ngày, sau tiếng trống tan trường, học sinh trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Nghĩa Tân, TX. Gia Nghĩa) lấy xe máy rồi ùa ra đường khiến giao thông qua khu vực cổng trường bị ùn ứ, các phương tiện khác phải xếp hàng dài, chờ cho học sinh đi hết mới di chuyển được.

Một nam sinh lớp 8 (giấu tên), trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cho hay: “Em 15 tuổi, em biết mình chưa đủ tuổi chạy xe máy nhưng vì không có ai đưa đón nên em phải lấy xe máy đi. Em gửi xe trong trường và mỗi địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a đóng 20.000 đồng tiền gửi !?”.

Nhiều em đi xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm.

Thầy Lê Văn Quân, Phó hiệu trưởng trường THCS Phan Bội Châu thừa nhận: “Đúng thực tế là học sinh trường có đi xe máy đến trường. Trong đó, có một vài em học sinh cá biệt, vào giờ tan học chạy xe máy lạng lách, nẹt pô, bốc đầu. Những em học sinh này nhà trường đã mời phụ huynh đến làm việc rất là nhiều lần, nhưng phụ huynh không phối hợp. Cho nên tình trạng vẫn cứ xảy ra. Các phụ huynh cứ đưa ra lý do là do nhà ở xa quá, vào ngày mùa không có điều kiện đưa đón nên xin nhà trường tạo điều kiện cho con họ đi máy.

Vào đầu năm nhà trường phối hợp với CSGT tổ chức tuyên truyền, đã cho phụ huynh và học sinh kí cam kết không vi phạm Luật giao thông. Tuy nhiên việc kí giấy cam kết này không mang lại hiệu quả vì phụ huynh không phối hợp với nhà trường.

“Nhà trường nhắc liên tục cấm học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy đến trường nhưng học sinh vẫn cứ đi. Các em đi xe và tới quán nước bên cổng gửi xe rồi vào học. Nhà trường biết đó nhưng không làm gì được, vì nằm ngoài phạm vi trường học. Trong trường là cấm tuyệt đối. Trước tình hình trên, lãnh đạo nhà trường mong CSGT tăng cường công tác tuần tra, có những buổi tuần tra đột xuất, có biện pháp xử lý dứt điểm”, thầy Quân mong muốn.

Trong khi đó, cô Lê Thị Tuệ, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm khẳng định: “Trường mình không có học sinh đi xe máy đến trường, chỉ có đi xe đạp và xe đạp điện thôi. Vì tuổi của các em không đi được xe máy. Trường mình cũng không có giữ xe máy. Tuy nhiên, nếu có đi thì học sinh gửi ở đâu chứ không gửi trong trường”.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết, đầu năm học, Sở đã chỉ đạo Phòng Giáo dục, nhà trường cấm học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy đến trường. Ngoài ra, Sở chỉ đạo các trường tổ chức tuyên truyền, quán triệt đến phụ huynh, học sinh nâng cao nhận thức trong tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay thực tế tại các trường vẫn xảy ra tình trạng học sinh không đủ tuổi vẫn điều khiển xe máy đến trường.

“Trong thời gian tới, Sở sẽ chỉ đạo cán bộ trong bộ phận chuyên môn bên ATGT đi trực tiếp các trường kiểm tra, quán triệt tình trạng trên. Có văn bản đề nghị phối hợp với các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý triệt để các điểm giữ xe bừa bãi ở xung quanh trường. Đây là nơi tạo cơ hội cho con em học sinh vi phạm”, ông Hải khẳng định.

 

Theo: Theo Dương Phong (Dân trí)

Báo Dân Việt

 

 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here