Gia Lai: Triển khai khẩn cấp các biện pháp ngăn chặn dịch lở mồm long móng gia súc

0
388

 

 Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện nay trên địa bàn xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa có 229 con bò của 11 hộ dân mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM). Số bò mắc bệnh hiện đang có chiều hướng gia tăng và có nguy cơ bùng phát dịch và lây lan ra diện rộng, gây ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi của tỉnh.

Đã có 4 con bò bị chết do nhiễm bệnh LMLM. Ảnh: Q.T

Đã có 4 con bò bị chết do nhiễm bệnh LMLM. Ảnh: Q.T

Trước diễn biến phức tạp của dịch LMLM, cùng với tình hình thời tiết bất lợi hiện nay, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành chức năng và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh không được chủ quan lơ là mà phải chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống dịch bệnh trên đàn gia súc. Trong đó, tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch.

Cụ thể, UBND thị xã Ayun Pa cần huy động nguồn lực của địa phương nhanh chóng thực hiện các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt ngay ổ dịch, ngăn chặn, không để dịch lây ra diện rộng. Nghiêm túc thực hiện quy định của nhà nước về chống dịch LMLM gia súc như: Nuôi nhốt, cách ly gia súc bệnh; kiểm soát khu vực có dịch; cắm biển báo vùng dịch; nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ, bán chạy gia súc bệnh LMLM ra khỏi ổ dịch; vệ sinh tiêu độc, khử trùng tiêu diệt mầm bệnh để ngăn chặn bệnh tái phát, lây lan; thông báo về tình hình dịch LMLM gia súc đang xảy ra trên địa bàn để nhân dân chủ động phòng-chống; đồng thời hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi gia súc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch bệnh LMLM theo quy định.

Đối với Sở Nông nghiệp và PTNT cần cảnh báo tình hình dịch LMLM đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phải tập trung triển khai ngay các biện pháp phòng-chống dịch LMLM theo các văn bản hướng dẫn của Trung ương, chỉ đạo của UBND tỉnh, tổ chức đoàn công tác xuống các huyện giáp ranh với thị xã Ayun Pa để phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan vào địa bàn; chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y cử lực lượng cán bộ thú y cùng hóa chất, trang thiết bị, vật tư… xuống cơ sở để phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bao vây, khống chế, xử lý triệt để các ổ dịch, tuyệt đối không để lây lan ra diện rộng.

Loading...

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here