Gia Lai: Sai phạm hơn 789 triệu đồng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa

0
333

 

Thanh tra tỉnh vừa công bố kết luận thanh tra về việc thực hiện các nguồn kinh phí tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2016 với số tiền sai phạm hơn 789 triệu đồng.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa (Bệnh viện) là đơn vị sự nghiệp y tế hạng II, là cơ sở khám-chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn các huyện, thị xã khu vực phía Đông Nam tỉnh. Bệnh viện có quy mô 150 giường bệnh, tổng số bệnh nhân được điều trị nội trú là hơn 10 ngàn lượt người/năm. Đây là đơn vị sự nghiệp được Nhà nước đảm bảo một phần chi phí hoạt động thường xuyên, được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính theo quy định của Chính phủ.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa.   Ảnh: K.N.B
Bệnh viện Đa khoa khu vực Ayun Pa. Ảnh: K.N.B

 

Trong 4 năm (2013-2016), Bệnh viện tiếp nhận nguồn kinh phí hơn 107 tỷ đồng gồm: ngân sách nhà nước cấp hơn 54 tỷ đồng và thu viện phí, bảo hiểm y tế, thu khác hơn 53 tỷ đồng. Cũng trong giai đoạn này, Bệnh viện đã chi tổng cộng hơn 97 tỷ đồng, gồm: gần 50 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và hơn 47 tỷ đồng từ nguồn thu phí, lệ phí. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, sổ sách, chứng từ thanh-quyết toán của đơn vị, Thanh tra tỉnh phát hiện trong quá trình thực hiện việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí của Bệnh viện có nhiều sai phạm với số tiền lớn.

Theo quy định, đối tượng được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc không áp dụng đối với cán bộ, công chức thuộc chức danh lãnh đạo (do đã được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo), nhưng Bệnh viện vẫn chi trả với tổng số tiền hơn 74 triệu đồng. Cũng liên quan đến việc chi trả phụ cấp, khi thực hiện chi trả phụ cấp độc hại, Bệnh viện không nắm rõ các quy định về đối tượng được thụ hưởng, mức được hưởng nên đã chi trả sai cho nhiều đối tượng với tổng số tiền hơn 580 triệu đồng. Ngoài ra, qua công tác thanh tra cũng phát hiện việc chi trả phụ cấp ưu đãi nghề, chi trả phụ cấp khu vực sai quy định hơn 200 triệu đồng. Như vậy, trong giai đoạn từ năm 2013 đến 2016, Bệnh viện đã chi trả sai các khoản phụ cấp với số tiền hơn 862 triệu đồng. Dù trong các năm 2014 và 2015, đơn vị đã thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước số tiền chi sai là hơn 340 triệu đồng, nhưng số tiền sai phạm vẫn còn gần 520 triệu đồng.

Ngoài ra, trong những năm qua, Bệnh viện đã chi trả chế độ cho đối tượng được đi học không đúng quy định của Chính phủ với số tiền hơn 220 triệu đồng; trả kinh phí đào tạo chuyên khoa cấp I cho cá nhân bà Nguyễn Thị Đăng Thảo hơn 32 triệu đồng. Nghiêm trọng hơn, qua kiểm tra việc đấu thầu, mua, quản lý và sử dụng thuốc tại Bệnh viện trong năm 2016, Thanh tra tỉnh còn phát hiện đơn vị này mua thiếu 7 loại thuốc với số tiền hàng chục triệu đồng.

Loading...

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm. Đồng thời khẩn trương thu hồi số tiền sai phạm hơn 789 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

 

Theo: Lê Anh

Báo Gia Lai Online

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here