Gia Lai: Rừng bị phá, tổ bảo vệ rừng báo cáo ‘không bị xâm hại’

0
588

 

 Trong khi rừng tại núi Chư Jú bị ‘lâm tặc’ san phẳng nghiêm trọng nhưng tổ bảo vệ rừng lại báo cáo là rừng không bị xâm hại.

Liên quan đến vụ việc phá rừng xảy ra tại tiểu khu 1297 (núi Chư Jú, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai), PV báo Người Đưa Tin đã gặp đơn vị chủ rừng để ghi nhận thông tin.

Trao đổi với PV, ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch UBND xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa cho biết: “Hằng ngày, chúng tôi vẫn phân công, cắt cử lực lượng tuần tra, bảo vệ tại khu vực núi Chư Jú. Trong cuộc họp giao ban hàng tuần, các nhóm bảo vệ rừng đều báo cáo rằng, tiểu khu 1297 (thuộc núi Chư Jú) không có tình trạng rừng bị xâm hại”.

Rừng bị phá tan hoang nhưng tổ bảo vệ rừng báo cáo không có.

Lúc này, tại núi Chư Jú chúng tôi đã chứng kiến nhiều điểm tập kết với hàng chục lóng gỗ “khủng” được xẻ hộp nằm chờ để vận chuyển. Vào sâu trong rừng, có những cây đường kính 50-60cm vừa mới đốn hạ nằm ngổn ngang đang chờ để ra điểm tập kết.

Loading...

Con đường lên núi được mở rộng khoảng 5m, xuyên rừng dẫn đến “công trường” khai thác gỗ rất dễ phát hiện. Tuy nhiên, lực lượng chủ rừng và kiểm lâm lại không hề biết.

Trả lời về vấn đề này, ông Hải phân trần: “Quả thật, khi thấy thông tin, hình ảnh báo chí phản ánh tôi thấy ngỡ ngàng. Bởi, các cuộc họp hàng tuần, tổ bảo vệ rừng vẫn báo rừng núi không bị xâm hại. Vấn đề kiểm tra hàng ngày nhưng không phát hiện tình trạng phá rừng có thể do anh em đi chưa đến nơi”.

Gỗ hộp được tập kết ngay trong rừng.

Theo ông Hải, hằng năm, xã Ia Sao đã thanh toán khoảng 100 triệu trên tổng số 318 triệu đồng tiền chi trả cho dịch vụ môi trường rừng cho 2 nhóm đi tuần tra, bảo vệ rừng. Với việc chi cả trăm triệu đồng cho tuần tra, bảo vệ nhưng rừng vẫn bị tàn phá, điều này cần phải xem xét, kiểm tra lại.

Đặc biệt, theo báo cáo mới nhất của hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa thì nhiều lần hạt Kiểm lâm đã phối hợp với đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3, chi cục Kiểm lâm và các đơn vị liên quan khác đã tiến hành truy quét nhiều lần tại khu vực núi Chư Jú. Nhưng đều không thu được kết quả… do bị lộ thông tin. Đến khi phóng viên nắm được thông tin và chỉ ra các điểm mà lâm tặc mở “công trường” để khai thác gỗ trái phép thì lực lượng chức năng hết sức “bất ngờ”.

Ngay sau khi báo Người Đưa Tin thông tin về vụ phá rừng thì UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo lực lượng kiểm lâm các cấp tăng cường công tác tuần tra, truy quét để phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý các vụ vi phạm đã phát hiện trong những ngày qua trên địa bàn xã Ia Sao.

Ngoài ra, chỉ đạo lực lượng công an huyện và các ngành chức năng liên quan tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm như báo nêu. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể chưa làm tốt công tác bảo vệ rừng. Vụ việc trên phải có báo cáo khẩn trương về cho UBND tỉnh trước ngày 21/5/2018.

Gỗ tang vật được đưa về hạt kiểm lâm điều tra, làm rõ.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa cho biết: “Chúng tôi đã thành lập đoàn liên ngành vào hiện trường để đo đếm tổng khối lượng gỗ mà lâm tặc đã khai thác trái phép. Hiện, tổ công tác đã áp tải đưa được một số lượng gỗ về hạt Kiểm lâm, số còn lại anh em đang trên đường áp tải về. Bên cạnh đó, tôi đã trực tiếp chỉ đạo cho lực lượng Công an thị xã Ayun Pa phải điều tra, xác minh được đối tượng khai thác gỗ trái phép là ai, ở đâu, để xử lý theo quy định”.

Ông Lộc nhấn mạnh: “Nếu lực lượng công an thị xã không làm được, không tìm ra đối tượng, tôi sẽ làm công văn gửi UBND tỉnh đề nghị lực lượng ngành dọc vào cuộc điều tra, làm rõ. Giống như vụ phá rừng xảy ra ở Đắk Nông vừa rồi, bộ Công an vào cuộc làm là ra hết”.

 

Nguồn: Báo Người Đưa Tin

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here