Gia Lai: Người dân chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ chợ Phù Đổng

0
97

 

 Mặc dù mới đi vào hoạt động được gần 5 năm nhưng hiện nay hệ thống thu gom nước thải của chợ Phù Đổng đã bộc lộ nhiều vấn đề. Đặc biệt là nước thải thường xuyên chảy tràn ra đường khiến người dân phải chịu khổ, buôn bán và sinh hoạt bị đảo lộn.

Theo phản ánh của hàng chục hộ gia đình sinh sống ở trên đường Nay Đer (đoạn tổ 1, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) phải sống chung với mùi hôi thối phát sinh từ miệng cống thoát nước thải. Hệ thống nước thải này đã bộc lộ nhiều vấn đề như bung nắp hố gas, tắc ngẽn đường dẫn nước, rác thải ứ đọng. Chính vì thế mà nước thải sau thu gom từ các hộ tiểu thương được chảy dồn về đây và chảy tràn ra ngoài. Nước hôi thối, ruồi muỗi nhiều khiến các hộ gia đình nơi đây phải liên tục đóng kín cửa cả ngày.

Khu vực người dân kinh doanh và sinh sống bị ảnh hưởng

Chị Nguyễn Thị Thương – nhà số 51 Nay Đer, tổ 1, phường Phù Đổng, TP. Peiku cho biết: “Nước thải từ trong chợ tất cả đều chảy ra đây chủ yếu là của các hộ làm nghề giết mổ gia cầm tràn ra đường bốc mùi hôi kinh khủng. Ở đây không riêng gì mình nhà tôi mà hàng chục hộ khác cũng không chịu nổi mùi hôi này. Do thường xuyên ngửi mùi hôi tanh nên nhiều người dân ở đây thường xuyên bị các bệnh về đường hô hấp, nhất là trẻ nhỏ và người già”.

Còn bà Phạm Thị Nhật (nhà số 49 đường Nay Đer) nói: “Nước từ bên trong miệng bể thường xuyên tràn ra ngoài và chảy xuống đường ứ đọng trước nhà, mỗi lần khách đến mua hàng phải vội vàng bỏ đi vì mùi hôi rất khó chịu. Chúng tôi chỉ mong Ban Quản lý chợ Phù Đổng cần sớm khắc phục tình trạng này, chứ để kéo dài việc kinh doanh của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng nhiều”.

Loading...

Người dân chỉ hầm gas bị hư hỏng khiến nước chảy tràn ra đường phố bốc mùi hôi thối

Ngoài ra, khi nước chảy tràn ra đường Nay Đer thì còn tràn xuống hẻm 47 của con đường này khiến những hộ dân sống dọc con hẻm cũng chịu chung cảnh khổ. Chị Thái Thị Thu Thủy trú tại hẻm 47 đường Nay Đer, phường Phù Đổng bức xúc: “Mỗi khi nước chảy tràn xuống con hẻm bốc mùi hôi rất khó chịu, nhiều gia đình ở đây lại dùng vòi xịt để rửa nước chảy lênh láng, khi xe máy chạy ngang qua nước văng tung té vào nhà. Nếu tình hình này không được ban quản lý chợ xử lý dứt điểm, chúng tôi phải làm đơn phản ánh thôi”.

Trưởng ban quản lý chợ Phù Đổng, ông Nguyễn Văn Linh xác nhận có tình trạng này, đồng thời cho biết: “Những vấn đề mà một số hộ dân phản ảnh là đúng, tạm thời trước mắt vào khoảng 6 giờ sáng hàng ngày chúng tôi cho hút hết nước dưới bể để cho nước đỡ tràn ra đường và đây chỉ là tình thế, để khắc phục lâu dài về tình trạng trên ban sẽ đề xuất với cấp trên hỗ trợ kinh phí, đồng thời cho dỡ hết phần cống ra để nạo vét toàn bộ rác ứ đọng ở bể lên”.

Hiện nay, chợ Phù Đổng đi vào hoạt động được khoảng gần 5 năm với khoảng 200 tiểu thương. Chính vì thế mà lượng nước thải thải ra hàng ngày rất lớn. Ban quản lý chợ đã có những giải pháp tạm thời tuy nhiên để khắc phục tình trạng này thì cần kinh phí để sửa chữa và nâng cấp hệ thống xử lý nước thải.

Ông Đỗ Trung Hùng-Chủ tịch UBND phường Phù Đổng, cho biết: “Việc người dân ở tổ 1 bị ảnh hưởng mùi hôi từ bể chứa nước thải là có; việc này UBND phường cũng đã báo cáo lên cấp trên, đồng thời xin chủ trương và kinh phí để giải quyết dứt điểm vấn đề này”.

 

Theo: VĂN MINH

Báo Dân Sinh

Bình luận của bạn

nhận xét