Đòi nợ thuê thay thi hành án?

0
9656

 

Thời gian gần đây, tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện những nhóm thanh niên xăm trổ chuyên đi đòi nợ, khiến nhiều người dân sống trong cảnh bất an, sợ hãi.

Cty Đòi nợ Tích Tắc huy động người gây sức ép với ông L.

“Hợp đồng” mua – bán đòi nợ

Báo Tiền Phong vừa nhận được đơn cầu cứu của ông L.N.L (SN 1972-trú tại phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột). Nội dung phản ánh khoảng gần cuối địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 5/2018 có một nhóm thanh niên xăm trổ, xưng là người của Cty TNHH Mua bán nợ Tích Tắc (viết tắt là Đòi nợ Tích Tắc) trụ sở tại 609/25 Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh vây kín cổng ra vào khiến các thành viên trong nhà không dám đi đâu vì quá lo sợ.

Theo ông L, sở dĩ Đòi nợ Tích Tắc đến nhà là do ông có nợ bà Bùi Thị Ngọc Tuyết (trú tại 188 Lê Hồng Phong, thành phố Buôn Ma Thuột) 990 triệu đồng. Bà Tuyết đã kiện ông L ra tòa. Sau khi tòa 2 cấp ở Đắk Lắk tuyên buộc ông L phải trả cho bà Tuyết số tiền nói trên, bà Tuyết đã có hợp đồng bán khoản nợ này cho Đòi nợ Tích Tắc. Do vậy, Cty đòi nợ thuê này đã liên tiếp cử người đến nhà ông L gây sức ép, buộc gia đình ông L phải trả nợ.

Tuy nhiên, vụ án này vẫn chưa đến hồi kết, do mới đây Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Đà Nẵng đã có Quyết định giám đốc thẩm số 20/2018/DS-GĐT tuyên hủy toàn bộ 2 bản án của TAND thành phố Buôn Ma Thuột cấp sơ thẩm và TAND tỉnh Đắk Lắk cấp phúc thẩm đã tuyên trước đó. Đồng thời giao TAND thành phố Buôn Ma Thuột giải quyết sơ thẩm lại.

Loading...

Theo nội dung của vụ án, từ ngày 19/2/2012 đến ngày 19/12/2012 ông L có vay bà Tuyết với số tiền 990 triệu đồng. Do nhiều lần đòi, nhưng ông L không chịu trả nên bà Tuyết đã làm đơn kiện ông L ra tòa đòi lại nợ. Ông L trình bày, trong các ngày 3/7, ngày 28/7 và ngày 18/10/2012 ông L đã trả cho bà Tuyết số gỗ trị giá 280 triệu đồng. Ngoài ra, ông L cung cấp cho Hội đồng xét xử bảng kê chi tiết về những số lần thanh toán, thể hiện, nay ông chỉ còn nợ bà Tuyết 10 triệu đồng.

Thế nhưng, khoản tiền 280 triệu đồng được ông L trả cho bà Tuyết bằng số gỗ lại không được Tòa 2 cấp ở Đắk Lắk xem xét để trừ đi số tiền gốc mà cho rằng ông L phải khởi kiện bằng một vụ án khác. “Việc bà Tuyết cho rằng, số gỗ nhận từ ông L không liên quan đến khoản nợ 990 triệu đồng, nhưng bà này không chứng minh được khoản nợ khác là khoản nợ nào. Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa làm rõ nội dung này, nhưng lại nhận định đây là số tiền trả cho khoản vay khác là chưa đủ cơ sở” – lược trích Quyết định giám đốc thẩm số 20/2018/DS-GĐT.

Giữa lúc vụ án đang được trả về giải quyết lại ở cấp sơ thẩm, bà Tuyết đã hợp đồng bán khoản nợ cho Đòi nợ Tích Tắc huy động đông người đi đòi nợ, vây ráp ngoài cổng khiến gia đình ông L luôn sống trong bất an. Cũng liên quan đến chuyện “đòi nợ thuê”, mới đây Đòi nợ Tích Tắc còn cử hơn 10 nhân viên vây ráp nhà ông Trần Tiến Bình, giám đốc Cty TNHH ô tô Thái Hòa (ở đường Phạm Ngọc Thạch, thành phố Buôn Ma Thuột) để uy hiếp, đòi số tiền gồm lãi suất gần 1 tỷ đồng mà TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên buộc Cty của ông Bình phải trả cho bà Lê Thị Tám.

Sáng 26/10/2017, trong khi đang làm việc tại Văn phòng luật sư ở thành phố Buôn Ma Thuột, ông Huỳnh Văn Thiện (nhân viên phòng pháp chế Đòi nợ Tích Tắc) bất ngờ đánh ông Bình dù có sự can ngăn của luật sư. Văn phòng luật sư phải gọi Công an phường Tân Lợi đến lập biên bản răn đe, cảnh cáo ông Thiện. Ngày 5/2, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã kháng nghị bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk về vụ án này.

Đòi nợ thuê kiểu bắt cóc, khủng bố bằng “bom bẩn”

Ông Phạm Sơn (trú tại xã Ea Wy, huyện Ea H’leo) trình bày, ngày 31/6/2017 ông có mượn của chị Phạm Thị Quyên ở cùng xã số tiền 80 triệu đồng với lãi suất 3 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày và hẹn đến địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 2/2018 sẽ trả. Tuy nhiên, đến hẹn ông Sơn chưa có tiền trả, nên đến đầu địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 4/2018 Thị Quyên đã thuê Trần Văn Dũng (SN 1984) và Đoàn Thanh Thuận (SN 1990) cùng ở xã Ea Ral, huyện Ea H’leo đi đòi khoản nợ từ ông Sơn. Dũng và Thuận đã đến nhà, dùng dao đe dọa rồi bắt ông Sơn đi và ép gia đình ông phải trả nợ, nếu không “sẽ phải bỏ xác”. Được thả, ông Sơn làm đơn tố cáo, Công an huyện Ea H’leo đã vào cuộc điều tra truy bắt 2 đối tượng đòi nợ thuê về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Mới đây, Công an thành phố Buôn Ma Thuột khởi tố vụ án hủy hoại tài sản đối với Phạm Trung Dũng (SN 1977, trú tại phường Ea Tam). Dũng được biết đến chuyên sử dụng “bom bẩn” đi đòi nợ thuê. Trước đó, Dũng đã nhận lời đi đòi thuê khoản nợ 20 triệu đồng cho một người ở cùng phường. Để uy hiếp con nợ, Dũng đã tìm đến nhà rồi dùng mắm tôm và sơn ném vào nhà từ ngày này qua ngày khác. Với thủ đoạn đó, Dũng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ đòi nợ thuê.

Đại tá Nguyễn Văn Bôn – Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (PC 45-Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Năm 2017 phòng hình sự đã phối hợp với công an các cấp cơ sở bắt giữ nhiều đối tượng đòi nợ thuê bằng hình thức ném “bom bẩn”. Từ đầu năm 2018 đến nay, các vụ việc tương tự đã ít hơn. Không ai đồng tình việc một số Cty ở TP Hồ Chí Minh đến địa bàn tỉnh Đắk Lắk mua nợ, thực chất là đòi nợ thuê, mượn danh nghĩa kinh doanh để đòi nợ bằng cách “trấn áp, khủng bố”.

 

Theo: Vũ Long

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here