Đắk Nông: Vợ Bí thư huyện ủy được giao hơn 15ha rừng 135 trái quy định

0
263
Phía trước mặt là khu đất của gia đình ông K'Bốt

 

 Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vừa phát hiện hàng chục gia đình của cán bộ huyện Tuy Đức – Đắk Nông được giao rừng theo Nghị định 135 trái quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã phát hiện một loạt cán bộ tại huyện Tuy Đức nhận giao khoán rừng theo nghị định 135 trái quy định…

Trong số hàng trăm hecta rừng giao khoán cho số cán bộ nói trên này có nhiều diện tích đã được sang nhượng trái phép và hầu hết rừng đã bị cạo trọc để trồng cây công nghiệp dài ngày.

Trong số các hộ của gia đình cán bộ được giao đất rừng 135 tại địa phương này có một số đang là lãnh đạo chủ chốt của huyện Tuy Đức.

Đặc biệt là 2 hộ gia đình ông K’ Bốt, Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy Tuy Đức và ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng phòng TN&MT huyện Tuy Đức.

Loading...

Gia đình cả 2 vị lãnh đạo này được Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Tín giao khoán gần 30 hecta rừng, trong số rừng được giao này gần như đã bị xóa sổ thay vào đó là những cây công nghiệp dài ngày như cao su, cà phê và đồi trọc.

Cụ thể, diện tích 15,6 hecta của gia đình ông K’Bốt do vợ là bà H’Yang đứng tên tại khoảnh 5, tiểu khu 1525 xã Quảng tín, hiện nay số diện tích rừng bị mất 11,8hecta.

Tại thời điểm nhận khoán, hộ khẩu của vợ chồng ông K’Bốt không ở xã Quảng tín mà trú tại TX Gia Nghĩa – Đắk Nông.

Còn ông Nguyễn Duy Tân được giao 13,9 hecta tại xã Đắk Ngo do đích thân ông Tân đứng tên.

Trên diện tích này có 7,3 hecta đã được ông Tân trồng cao su, theo thống kê sơ bộ hơn một 1/2 diện tích rừng mà ông Tân nhận khoán đã bị phá.

Chiều ngày 30/10, làm việc với PV Báo Infonet, ông K’Bốt, Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy Tuy Đức cho biết: Tôi đã làm bản giải trình gửi lên UBKT tỉnh ủy và hiện cơ quan chức năng đang làm việc.

Trong bản giải trình gửi UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông mà ông K’Bốt cung cấp cho PV ghi nội dung lý do nhận khoán như: Vợ không có công ăn việc làm, đất rẫy 3,5 hecta tại TX Gia Nghĩa bị giải tỏa…

Ngoài ra ông K’Bốt còn cho biết, được Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Tín hướng dẫn làm thủ tục hợp thức hóa để nhận khoán đến năm 2007 mới xong hoàn toàn.

Về việc để rừng bị phá, Ông K’Bốt đã thừa nhận với PV là có thật, tổng diện tích rừng bị phá lên tới 11,8hecta. Có hơn 3 hecta trên diện tích giao khoán đã được gia đình lãnh đạo này trồng cao su.

Riêng khu vực được giao khoán cho ông Nguyễn Duy Tân, trao đổi qua điện thoại với PV ông này cho biết: Rừng được giao năm 2010, bản thân đã làm bản giải trình gửi cấp trên.

Khi được hỏi về nguyên nhân rừng của mình nhận khoán bị phá gần hết ông Tân bao biện, rừng trước đó đã bị phá rồi và do thiết kế của Lâm trường ngày xưa như thế.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục kiểm tra xác minh và xử lý những người vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

Theo: Hải Dương

Báo Infonet.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here