Đắk Nông: Sau Tết, rác thải tràn ra Quốc lộ

0
140

 

Do không được thu gom kịp thời, rác thải xuất hiện la liệt 2 bên đường Hồ Chí Minh (HCM) đoạn qua thị trấn Đức An (Đắk Song-Đắk Nông). Điều này vừa làm mất mỹ quan đường phố, vừa có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.

Có mặt tại tuyến đường HCM đoạn qua trung tâm thị trấn Đức An vào sáng 4/2, PV nhận thấy, rác thải chất thành những đống lớn liên tiếp nhau, nhưng chưa được thu gom đưa đi xử lý.

Chị Nguyễn Thị Mai ở TDP2, thị trấn Đức An cho biết, để về quê ăn Tết, gia đình tạm nghỉ bán ăn sáng từ chiều 29 Tết. Trước khi về, chúng tôi dọn dẹp lại trong nhà, rác thải sau đó được đưa ra phía trước để công nhân môi trường thu gom. Tuy nhiên, đến sáng ngày mùng 10, khi quay trở về, rác thải vẫn nằm y nguyên ở vị trí cũ.

Rác chất đống, không được thu gom kịp thời.

Trong tâm trạng bức xúc, chị Bùi Thị Hạnh ở TDP 8, thị trấn Đức An cho biết, hợp đồng ký kết giữa người dân và HTX thu gom rác đã quy định, 1 tuần thu gom 2 lần, nhưng đã 10 ngày qua tôi chưa thấy họ xuất hiện. Vì vậy, nhiều gia đình ở đây phải chất rác lên xe ô tô hoặc xe càng đưa vào rẫy để chôn lấp.

Loading...

“Người dân phải đóng phí khi sử dụng dịch vụ thì, đơn vị thu gom rác cần phải làm việc có trách nhiệm hơn. Rõ ràng, với những gì đang diễn ra, đơn vị này đã vi phạm hợp đồng. Nếu tình trạng này còn kéo dài, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp của người dân thị trấn Đức An”, chị Hạnh nói thêm.

“Núi” rác nối tiếp nhau xuất hiện trên đường HCM đoạn qua thị trấn Đức An.

Rác thải chiếm cả mặt đường HCM, gây tiềm ẩn TNGT.

Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đắk Song cho biết, đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác thải sinh hoạt tại thị trấn Đức An là HTX Trường Xuân. Nếu đúng như người dân phản ánh thì rõ ràng đơn vị này đã vi phạm hợp đồng. Ngoài thu phí của người dân, hằng năm đơn vị này còn được ngân sách hỗ trợ gần nửa tỷ đồng để thực hiện nhiệm vụ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện.

“Chúng tôi sẽ mời lãnh đạo HTX này lên làm việc, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thu gom, không để tái diễn tình trạng ùn ứ rác thải như hiện tại. Nếu HTX tiếp tục không thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký với người dân và Phòng TN-MT, chúng tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo huyện để có hướng xử lý mạnh tay hơn”, một lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đắk Song cho biết.

Trong khi đó, ông Trần Đình Thức – Giám đốc HTX Trường Xuân lại khẳng định, từ Tết Nguyên đán đến nay, đơn vị này vẫn duy trì việc thu gom rác bình thường. Tuy nhiên, do khối lượng rác thải ra trong dịp Tết nhiều hơn gấp 2, gấp 3 ngày thường, nên nhiều thời điểm HTX trở nên “quá tải”, chưa thu gom kịp thời được. Chúng tôi sẽ huy động toàn bộ nhân lực làm việc tăng ca để sớm giải phóng toàn bộ rác còn ùn ứ tại các điểm trên Quốc lộ cũng như trong khu dân cư.

 

Theo: Trần Luật

Báo Kinh Tế Nông Thôn

Bình luận của bạn

nhận xét