Đắk Nông: Lập đoàn thanh tra xử lý tình trạng khai thác đá cây trái phép

0
201

 

 Đó là khẳng định của ông Đàm Quang Trung –Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông với phóng viên về tình trạng khai thác trái phép đá bazan dạng cột(đá cây) xảy ra trên địa bàn mà báo điện tử TN&MT đã có bài phản ánh vào ngày 30/01/2018.

Khu vực khai thác đá cây trái phép ở thôn 10A, xã Thuận An, huyện Đắk Mil(Đắk Nông)

Theo ông Đàm Quang Trung, sau khi nhận được thông tin phản của báo chí về tình trạng khai thác đá cây trái phép ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh, sở đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra để kiểm, xác minh ở những địa điểm cụ thể. Trong đó, tập trung vào việc kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán đá cây trái quy định; tiến hành xử lý vi phạm hành chính, xác định khối lượng để phối hợp với cơ quan thuế truy thu thuế, thuế cấp quyền khai thác và thuế tài nguyên theo quy định. Hiện tại, đoàn thanh tra đang triển khai thực hiện công tác thanh, kiểm tra nên chưa có kết quả.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh về việc tăng cường giám sát, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác. Trong đó, đặc biệt chú trọng đá bazan dạng trụ, cột làm đá ốp lát. Đồng thời, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương kiến nghị UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý khai thác đá cây trên địa bàn. Cụ thể, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần đối với các doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, tránh tình trạng chuyển quyền khai thác không đúng quy định.

Một khối lượng đá cây lớn sau khi khai thác trái quy định được tập kết về một công ty trên địa bàn xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, (Đắk Nông).

Loading...

Cũng theo ông Đàm Quang Trung, thời gian gần đây, Sở nhận được nhiều ý kiến của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh về việc đề nghị được cấp phép, hướng dẫn trình tự thủ tục cấp phép khai thác đá cây. Tuy nhiên, hiện tại sở mới tham mưu cho UBND tỉnh cấp cho các đơn vị, công ty khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường. Riêng đối với thủ tục cấp phép đá cây thì sở đang báo cáo xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước đó, như báo điện tử TN&MT có bài phản ánh về “tình trạng hỗn loạn khai thác đá cây trên địa bàn tỉnh Đắk Nông”. Cụ thể, ở một số địa phương như huyện Đắk Mil, Tuy Đức…các đơn vị đã lợi dụng việc được cấp phép khai thác đá xây dựng để khai thác đá cây trái phép nhằm bán ra thị trường thu lợi bất chính. Điều đáng nói, các đơn vị này đã tổ chức khai thác trong một thời gian dài và công khai nhưng địa phương và các ngành liên quan không thể xử lý dứt điểm…

 

Theo: Phạm Hoài

Báo TNMT

 

 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here