Đắk Nông kiến nghị làm đường cao tốc đi TP.HCM

0
133

 

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, tỉnh Đắk Nông kiến nghị xây đường cao tốc đi Hồ Chí Minh, để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội.

Ngày 29/2, ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Đắk Nông về tình hình phát triển kinh tế – xã hội.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông đạt được trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đắk Nông cần tận dụng triệt để những lợi thế về tài nguyên đất và rừng, để tạo nên những bước đột phá. Cần tập trung trồng rừng để đạt độ che phủ trên 50% nhằm tạo sinh quyển và phục vụ chế biến và xuất khẩu; chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy đầu tư phát triển hạ tầng để tỉnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững và quan tâm đúng mực đến công tác an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Loading...

Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, sau 16 năm thành lập, Đắk Nông có những bước phát triển đáng khích lệ. Các loại cây công nghiệp, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao với diện tích và sản lượng lớn so với cả nước như cà phê và hồ tiêu.

Toàn tỉnh có 2 khu công nghiệp được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với diện tích hơn 300 ha. Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 đang quy hoạch với quy mô 400 ha, là điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với xuất phát điểm thấp nên tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, nguồn thu ngân sách mới chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu chi, đây cũng là vấn đề rất khó khăn đối với tỉnh trong việc xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Đề xuất với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng, để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh thì địa phương cần có tuyến đường cao tốc đi TP.HCM. Bởi hệ thống giao thông của Đắk Nông hiện chỉ có đường bộ và duy nhất đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ) huyết mạch từ Tây Nguyên đến miền Đông Nam Bộ.

Trước tình trạng hạn hán những năm gần đây gây thiệt hại cho tỉnh hàng nghìn tỷ đồng, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị Trung ương cấp kinh phí hỗ trợ biến đổi khí hậu, giúp tỉnh trong việc chống sạt lở bờ sông Krông Nô; bố trí kinh phí để xây dựng 2 công trình thủy lợi tại các huyện phía Bắc của tỉnh nhằm đảm bảo nước tưới và sinh hoạt cho người dân.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học tỉnh Đắk Nông

Trước những kiến nghị của tỉnh Đắk Nông, Bộ Tài nguyên & Môi trường rất ủng hộ việc chống sạt lở sông Krông Nô, tuy nhiên Đắk Nông cần rà soát, đánh giá những vấn đề liên quan trong việc quy hoạch, quản lý và cấp phép hoạt động của các mỏ cát trên dòng sông.

Còn lại, với một số kiến nghị vượt tầm giải quyết của đoàn công tác, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương cùng phối hợp tỉnh để giải quyết, các đề xuất khác đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo Trung ương và Chính phủ.

 

Theo: THANH HẢI

VTC.VN

Bình luận của bạn

nhận xét