Đắk Lắk xin 627 tỉ đồng dời dân ra khỏi vùng sạt lở, lũ quét

0
576
 Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, sau cơn bão số 12 năm 2017, có 613 hộ dân đang sống trong vùng nguy hiểm, cần chuyển đến nơi an toàn, tổng kinh phí để thực hiện là hơn 627 tỉ đồng.

Một hộ dân ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông bị mất nhà cửa trong cơn bão số 12 – Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Y Giang Gry Niê Knơng – phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký văn bản đề xuất Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ dân tại vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, sau các cơn bão vừa qua, đặc biệt bão số 12, có 613 hộ dân đang sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất cần di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Trong đó, huyện Krông Bông có 17 hộ (xã Hòa Phong 5 hộ, xã Cư Pui 12 hộ); huyện Ea Súp 596 hộ (xã Ia Jlơi 57 hộ, xã Ea Rốc 58 hộ, xã Ya Tờ Mốt 126 hộ và thị trấn Ea Súp 355 hộ).

Để di dời các hộ dân này đến nơi an toàn, UBND tỉnh đề xuất xây dựng 7 dự án tái định cư tại các thôn 4 (xã Hòa Phong), thôn Ea Bar và thôn Cư Tê (xã Cư Pui) huyện Krông Bông; xã Ia Jlơi, xã Ea Rốc, xã Ya Tờ Mốt và thị trấn Ea Súp (huyện Ea Súp).

Loading...

Tổng kinh phí để để di dời khẩn cấp 613 hộ dân đến nơi ở mới an toàn là 627,6 tỉ đồng, tất cả đều từ kinh phí của Trung ương hỗ trợ.

Cũng theo UBND tỉnh Đắk Lắk, lưu vực sông Sêrêpốk chiếm 2/3 diện tích tự nhiên của địa phương này, bên cạnh đó tỉnh có 717 hồ chứa thủy điện, thủy lợi, trong đó nhiều công trình đã xuống cấp nên nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ là rất cao. Hậu quả do thiên tai gây ra cho tỉnh từ năm 2005 đến 2017 là gần 10.000 tỉ đồng…

Đắk Lắk cũng vừa ban hành kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh giai đoạn 2018-2020.

Theo đó, tùy vào cấp độ rủi ro của thiên tai, các đơn vị phòng chống thiên tai và các địa phương chủ động đưa ra phương án 4 tại chỗ; lên kế hoạch bảo vệ các hồ đập xung yếu.

Trong trường hợp nước lũ dâng cao, chia cắt giao thông cần có phương tiện để cứu hộ, ứng cứu kịp thời những nạn nhân đang bị mắc kẹt; có phương án bảo vệ các công trình thủy điện, giao thông, cơ sở hạ tầng…

 

Theo: TRUNG TÂN

Báo Tuổi Trẻ

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here