Đắk Lắk: Sau chỉ đạo của Thủ tướng, rừng Ea H’leo vẫn bị “hút máu”

0
293

 

Theo nguồn tin của người dân, khu vực thuộc Công ty Lâm nghiệp Chư Pảh quản lý nằm trên địa bàn xã Ea H’leo – Huyện Ea H’leo – Đắk Lắk,  mỗi đêm có hàng chục xe đủ các loại vận chuyển gỗ ra khỏi rừng tuồn về các xưởng cưa đóng trên địa bàn.
 

Tối ngày 22/6/2016, nhóm  PV quyết định thâm nhập vào khu vực trên để ghi nhận thông tin. Khoảng  22h đêm, từ QL 14 đoạn địa bàn xã Ea H’leo, chúng tôi đi theo con đường độc địa vào hướng tiểu khu 29 của lâm trường Chư Pảh. Chỉ đi hơn 5km nhưng đã phát hiện được nhiều xe máy kẹp trên mình khoảng 0,2- 0,3 m3 gỗ chạy hỗn loạn trên đường.

 

Xe chở gỗ lậu ùn ùn kéo từ rừng ra bất chấp sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ

Thời điểm lúc PV có mặt, cũng có một đoàn liên ngành của huyện Ea H’leo lập chốt trên tuyến đường độc đạo này. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, những chiếc xe máy kẹp gỗ nghênh ngang trên đường như vậy.

Tiếp tục đi sâu vào khu vực tiểu khu 29, cách chốt của đoàn liên ngành khoảng 3km, tại khu vực này chúng tôi bất ngờ khi phát 5 xe cày độ chế của lâm tặc, trên xe đầy ắp gỗ. Phát hiện thấy nhóm PV đang ghi hình, nhóm lâm tặc đã “bỏ của chạy lấy người” để lại 4 xe máy cày gỗ(một xe đã chạy thoát).

Qua kiểm tra, được biết số gỗ trên xe có đường kính 20cm – 30cm, chiều dài khoảng 1,3m. Theo quan sát của PV tất cả số gỗ trên xe vừa được cắt, nhựa vẫn rơm rớm chảy.

Sau khi ghi nhận tất cả thông tin hình ảnh, nhóm PV đã báo cáo tình trạng trên cho đoàn liên ngành trực tiếp đến giải quyết. Lúc này đoàn liên ngành mới rục rịch đi làm việc.

Gỗ vừa bị cắt nhựa còn tươi rói

Sáng ngày 23/6/2016,Trao đổi với PV về vụ việc trên, ông Trương Thanh Chương (phụ trách lâm trường Chư Pảh) cho biết: Vẫn chưa có báo cáo của cấp dưới về vụ việc xảy ra này, toàn bộ anh em đang trong hiện trường chưa ra được.

PV  tiếp tục đặt câu hỏi: “Liệu có hay không trong nội bộ của mình có nội gián hay tiếp tay cho lâm tặc?” Ông Chương cũng trả lời thẳng thắn: “Tôi cũng nghi vấn trong nội bộ có nội gián vì mỗi lần tôi trực tiếp cùng các lực lượng mật phục thì không thấy bóng dáng lâm tặc. Có khả năng trong nội bộ có người đã thông tin cho lâm tặc biết trước để tránh né, lẩn trốn mỗi khi đoàn đi làm việc”.

Gỗ được lâm tặc xếp vuông vắn, ước chứng 1 xe trên dưới 3 mét khối     

Sáng ngày 23/6, PV đã tới văn phòng UBND huyện đặt lịch làm việc với ông Vũ Xuân Khu, Hạt trưởng HKL huyện Ea H’leo.

Khi ông Nguyễn HuyTuấn, Chánh văn phòng UBND huyện Ea H’leo liên lạc với ông Khu. Trả lời ông Tuấn vị Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện này từ chối làm việc và cho biết, không có mặt ở cơ quan nên không tiếp PV được.

Theo phản ánh của nhiều PV báo chí, vị Hạt trưởng HKL huyện Ea H’leo này từng rất nhiều lần từ chối tiếp báo chí, thậm chí theo ông Tuấn thì nếu tôi gọi chứ Phó chánh văn phòng của tôi mà gọi cho ông Khu, ông này sẽ không bốc máy.

Toàn bộ số gỗ này được xác định là gỗ dầu có đường kính từ 20cm trở lên    

Trước đó, vào ngày 20/6/2016 tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì hội nghị các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016- 2020.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo; Đóng tất cả rừng tự nhiên; Yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, kiểm soát, công an, tòa án… nâng cao trách nhiệm được giao ngăn chặn tình trạng tàn phá rừng đang xảy ra; Làm rõ trách nhiệm từng diện tích, từng địa bàn rừng bị mất, xử lý nghiêm minh các vụ phá rừng…..

Dù có chốt liên ngành của Huyện Ea H'leo án ngữ nhưng xe máy chở gỗ lậu vẫn nganh nhiên lộng hành

Sự việc nêu trên cho thấy, sau chỉ đạo của Thủ tướng, cơ quan chức năng địa bàn Ea H’leo vẫn để xảy ra tình trạng lâm tặc vận chuyện gỗ trái phép như sự việc nêu trên,.

Thiết nghỉ đến lúc này các cơ quan tỉnh Đắk Lắk cần phải có biện pháp mạnh tay xử lý dứt điểm tình trạng phá rừng vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn, nếu không muốn sự chỉ đạo của Thủ tướng thành nội dung trên bàn họp.

 

 

Nguồn : Báo Điện Tử Tầm Nhìn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here