Đắk Lắk: Mua đất nhận được hóa đơn và giấy nợ

0
565

 

 Hàng chục người dân sau khi mua đất của Công ty Bất động sản Ban Mê chỉ nhận được một tờ hóa đơn và một hợp đồng cho vay tiền. Trong khi chờ nhận sổ đỏ như cam kết của công ty thì bất ngờ bà giám đốc Nguyễn Thị Lựu biến mất.

Bỏ trăm triệu mua…giấy nợ

Tháng 6.2016, V.A.T (trú phường Ea Tam, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) gặp bà Nguyễn Thị Lựu, Giám đốc Công ty Bất động sản Ban Mê để mua đất. Theo đó, bà Lựu đồng ý bán cho V.A.T một mảnh đất nông nghiệp có diện tích 150m2 tại buôn Mduk, phường Ea Tam với giá 100 triệu đồng.

 mua dat nhan duoc hoa don va giay no hinh anh 1

Giấy nhận nợ của anh V.A.T đối với công ty bất động sản Ban Mê.

Theo thỏa thuận, V.A.T sẽ phải trả trước cho bà Lựu một nửa số tiền mua đất, số còn lại sẽ trả dần trong 2 năm sau. Khi nào trả xong tiền bà Lựu sẽ giao sổ đỏ cho V.A.T. Ngoài ra, theo V.A.T bà Lựu còn cam kết sẽ giúp anh xây nhà mà không bị chính quyền ngăn cản (do xây nhà trên đất nông nghiệp).

Loading...

 mua dat nhan duoc hoa don va giay no hinh anh 2

Ngoài giấy nhận nợ, hợp đồng đặt cọc bà Lựu giao cho người mua đất sơ đồ mảnh đất để làm tin.

Sau khi thỏa thuận, ngày 30.6.2016, V.A.T giao cho bà Lựu 50 triệu đồng. Việc giao nhận này được thể hiện bằng một hợp đồng đặt cọc mua đất và một phiếu thu. Đến ngày 1.7.2016, bà Lựu tiếp tục yêu cầu V.A.T ký một hợp đồng cho vay tiền với tổng số tiền vay là 50 triệu đồng. Số tiền vay này V.A.T sẽ phải trả cho bà Lựu trong vòng 24 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a với lãi suất 7%/năm.

 mua dat nhan duoc hoa don va giay no hinh anh 3

Đây là mảnh đất mà anh V.A.T đã mua  của bà Lựu nhưng trên thực tế, anh V.A.T không có giấy tờ gì chứng minh nó là của mình.

Ngoài các giấy tờ trên, V.A.T không có trong tay bất cứ giấy tờ gì liên quan đến mảnh đất mình đã mua. Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ V.A.T mà hầu hết những người mua đất của bà Lựu đều chỉ nhận được…giấy nợ. Tất cả đều tin tưởng sẽ có thể xây được nhà và nhận được sổ đỏ khi trả hết tiền.

Tuy nhiên trên thực tế, hàng chục người sau khi thanh toán hết tiền cho bà Lựu chỉ nhận được sổ đỏ giả. Nhiều người sau khi xây nhà liền bị UBND phường Ea Tam yêu cầu tháo dỡ do xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

 mua dat nhan duoc hoa don va giay no hinh anh 4

Được bà Lựu cam kết “bảo kê” nhưng khi anh V.T.S xây được móng nhà thì bị UBND phường yêu cầu dừng thi công.

“Khi mua, phía bà Lựu cam kết sẽ “bảo kê” cho tôi xây nhà. Thế nhưng khi tôi vừa xây được cái móng thì phường đến yêu cầu tháo dỡ. Hiện, ngoài tờ hóa đơn đặt cọc mua đất, trong tay tôi chẳng có giấy tờ gì liên quan đến mảnh đất”- V.T.S, một người mua đất của bà Lựu, cho biết.

Hàng chục người ngồi trên đống lửa

V.A.T cho biết, sau khi nộp 50 triệu tiền đặt cọc, anh đã trả thêm cho bà Lựu khoảng 20 triệu đồng nữa theo hợp đồng vay tiền. Tuy nhiên, sau đó trụ sở của Công ty bất động sản Ban Mê bỗng dưng biến mất. Số điện thoại của bà Lựu kể từ đó cũng không thể liên lạc được.

 mua dat nhan duoc hoa don va giay no hinh anh 5

Giữa địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 7.2017, bà Lựu cùng công ty của mình bỗng dưng biến mất.

“Do hoàn cảnh khó khăn nên em mới chui vào đó mua đất. Không ngờ đã nghèo lại còn gặp eo, giờ tiền đã giao mà giấy tờ đất thì chẳng có gì cả, em hoang mang quá”- V.A.T nói.

Cũng như V.A.T, ông T.Q.B cũng cho biết mình như đang ngồi trên đống lửa khi bà Lựu bỗng dưng biến mất. “Chúng tôi đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ nhưng hiện vẫn chưa có kết quả gì. Nghe bà Lựu bỏ trốn, tôi mất ăn mất ngủ suốt thời gian qua”- ông T.Q.B cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, với hình thức mua bán như trên, bà Lựu cùng công ty của mình đã giao dịch thành công với gần 50 người thu về gần 10 tỷ đồng. Đến giữa địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 7.2017, công ty của bà Lựu bất ngờ biến mất. Lúc này, một số người đã được bà Lựu giao sổ đỏ đất mới phát hiện đó là sổ giả.

 mua dat nhan duoc hoa don va giay no hinh anh 6

Lo sợ mảnh đất mình đã mua sẽ bị bán tiếp cho người khác, nhiều người đã mua đất cẩn thận cắm biển “chủ quyền”.

Không chỉ bán đất nhưng chỉ trả giấy nợ và sổ đỏ giả cho người mua, bà Lựu còn lừa bán một mảnh đất cho nhiều người. V.H.N (trú thị trấn M’Đrắk, huyện M’Đrắk, Đắk Lắk) cho biết, mảnh đất mà anh đã mua đã được bà Lựu bán cho một người khác từ năm 2015. Một số người khác cho biết họ cũng rơi vào hoàn cảnh như V.H.N.

 mua dat nhan duoc hoa don va giay no hinh anh 7

Sợ bị tiếp tục bán cho người khác, ông T.Q.B cho người đóng cọc, rào khu đất mình đã mua lại.

Theo UBND phường Ea Tam, bà Lựu có tổng cộng khoảng 3,4 ha đất tại buôn Mduk. Khu thứ nhất (trên đường 19.5) diện tích khoảng 1,7 ha bà Lựu đã phân ra 20 lô sau đó sang nhượng cho nhiều người. Hiện trên khu vực này đã có 15 căn nhà cấp 4 xây trước năm 2017. mua dat nhan duoc hoa don va giay no hinh anh 8

Nhiều người sau khi mua đất của bà Lựu đã xây dựng nhà trái phép để ở.

Khu thứ 2 (giáp đất rừng thông đường 19.5) cũng có diện tích khoảng 1,7 ha đã được bà Lựu chia ra làm 25 lô và cũng đã sang nhượng cho nhiều người. Hiện ở khu này cũng đã có 5 căn nhà được xây dựng từ trước năm 2017.

Ông Phạm Tân, Chủ tịch phường Ea Tam cho biết, khi phường phát hiện thì người dân đã xây nhà xong nên phường chỉ lập biên bản xử lý hành chính. Phường đang chờ ý kiến của UBND thành phố để có bước xử lý tiếp theo.

Ngày 21.8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của công dân đối với bà Nguyễn Thị Lựu. Cũng thông tin từ cơ quan này, bà Lựu hiện đang bỏ trốn chưa rõ tung tích, Cơ quan điều tra đang xem xét để tiến hành khởi tố vụ án để điều tra.

Theo: Duy Hậu

Báo: Dân Việt

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here