Đắk Lắk – Hơn 52.000 ha cây trồng gặp hạn

0
211

 

Thời tiết khô, nắng nóng kéo dài từ địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 12/2014 đến đầu địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 5/2015, đã gây thiệt hại lớn tại tỉnh Đắk Lắk.

 

Một hồ  thủy lợi thiếu nước do hạn tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk- Ảnh: VGP/Thế Phong Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh có tổng diện tích cây trồng bị hạn là trên 52 nghìn ha (gồm 9.671 ha lúa, 460 ha ngô, 41.392 ha cà phê và một số cây trồng khác), trong đó diện tích bị mất trắng do không có nguồn nước để chống hạn là 3.328 ha (gồm 2.804 ha lúa, 271 ha ngô, cà phê 78 ha và một số cây trồng khác).

Theo thống kê chưa đầy đủ, có trên 18 nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt (chủ yếu ở các huyện Ea Súp, Krông Bông, Krông Ana, Ea Kar, Krông Năng, Krông Pắc, Ea Hleo…).

Đợt nắng nóng kéo dài trong nhiều địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a qua khiến nhiều suối không còn dòng chảy, nước ngầm suy giảm, cạn kiệt. Theo báo cáo của các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk, đã có 200 công trình thủy lợi không còn khả năng hoạt động…

Từ đầu địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 5 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có mưa rào cục bộ, mức độ khô hạn đã được cải thiện, đặc biệt là đối với cây cà phê. Tuy nhiên, mực nước các sông, suối và mực nước ngầm chưa được bổ sung khiến hàng nghìn hộ dân vẫn đang thiếu nước sinh hoạt.

Loading...

Người dân đã dùng nhiều biện pháp khắc phục, như chủ động nạo vét giếng, khoan thêm giếng, chở nước bằng xe lưu động từ các vùng lân cận, đi xa lấy nước ở các khe suối như huyện Krông Ana, Krông Năng, Ea H’leo, M’Drăk …

Giải pháp lâu dài để phòng chống hạn được Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk đề xuất là đầu tư các dự án trồng rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ đầu nguồn, xây dựng các công trình thủy lợi lớn trọng điểm, đồng thời nâng cấp các công trình thủy lợi vừa và nhỏ hiện có, hoàn thiện hệ thống kênh mương đảm bảo phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất của nhân dân. Tăng cường các giải pháp quản lý nguồn nước đảm bảo phục vụ công tác chống hạn có hiệu quả nhất.

 

Thế Phong

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here