Đắk Lắk: Hàng tấn sầu riêng rụng trái do ảnh hưởng cơn bão số 3

0
657

 

 Chỉ trong hai ngày vừa qua với ảnh hưởng của cơn bão số 3, hàng tấn sầu riêng của nông dân tại huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đã bị rụng trái hàng loạt, gãy đổ, bật gốc cây gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ngày 2/8, ông Phan Văn Trong – Chủ tịch UBND xã Ea Tân (huyện Krông Năng), cho biết, ảnh hưởng của cơn bão khiến mưa và gió mạnh đã làm nhiều vườn sầu riêng của người dân trên địa bàn xã bị rụng trái, gãy đổ hàng loạt.

Hiện xã vẫn chưa thống kê hết thiệt hại do sầu riêng vẫn tiếp tục rụng rải rác khắp các thôn khi tình hình mưa bão vẫn còn tiếp diễn.

Sầu riêng non rụng trái chất đầy vườn.

Ông Nguyễn Văn Đoàn (thôn Ea Đing, xã Ea Tân), cho biết, trong hai ngày qua, cả gia đình ông đã bị rụng trái khoảng một tấn sầu riêng. Xót của ông Đoàn và nhiều người dân trong xã đi nhặt sầu riêng non đem bán để làm kem (hương liệu kem sầu riêng – PV) nhưng giá rất rẻ chỉ khoảng 2.000 đồng/kg không đủ tiền công.

Loading...

Không chỉ rụng trái, vườn sầu riêng của gia đình ông Đoàn còn bị gãy cành, bật gốc rất nhiều cây. “Mỗi năm mỗi cây sầu riêng cũng phải đầu tư cả triệu đồng, còn công chăm sóc thì không thể tính được nên thiệt hại rất nhiều cho nông dân chúng tôi” – ông Đoàn buồn bã nói.

Sầu riêng gãy đổ gây thiệt hại lớn cho nông dân

Để cứu vãn vườn sầu riêng, nhiều người dân đã buộc trái, dùng dây thừng néo cây để tránh bị đổ, gãy nhưng vẫn không khả quan. Điển hình như hộ gia đình ông Phạm Duy (thôn Thanh Cao) đã bị rụng, gãy khoảng 2 tấn sầu riêng sắp cho thu hoạch

Theo trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Krông Năng, toàn huyện hiện có khoảng 900 ha sầu riêng, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 300 ha.

Hiện con số thiệt hại cụ thể chưa thể thống kê chính xác và đang chờ các địa phương tổng hợp, báo cáo lên để có hoạch hỗ trợ cho dân.

“Sầu riêng ở Krông Năng phải địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 10 mới cho thu hoạch, chín muộn hơn so với các địa phương khác trong tỉnh nên việc sầu riêng rụng, gãy đổ đang còn rất non nên người dân bị thiệt hại gần như không thể vớt vát” – vị Trưởng phòng cho hay.

Được biết, hiện giá sầu riêng chín tại Đắk Lắk giá giao động khoảng từ 30 – 65 ngàn đồng/kg nên việc sầu rụng non, gãy đổ do mưa bão gây thiệt hại lớn cho nông dân.

 

Theo Thúy Diễm

Báo Dân Trí

 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here