Đăk Lăk: Hàng quán tấp nập, người dân chủ quan với dịch

0
83

 

Tại Đăk Lăk, các cửa hàng không thiết yếu bắt đầu mở cửa kinh doanh trở lại, nhiều người tụ tập vui chơi tại những điểm công cộng, không đeo khẩu trang.

Sau hơn 1 tuần thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trên địa bàn Đắk Lắk một số người dân bắt đầu có biểu hiện chủ quan, thiếu ý thức chấp hành. Nhiều người vô tư tụ tập vui chơi tại những điểm công cộng, thậm chí không đeo khẩu trang; các cửa hàng không thiết yếu bắt đầu mở cửa kinh doanh.

Trái với hình ảnh vắng lặng của những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16, mấy ngày nay các tuyến phố ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đã dần đông đúc trở lại. Một số người thậm chí không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Chị Bùi Thị Linh, phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, nhịp sống thường nhật đã lập lại rất nhanh tại khu vực chị sinh sống.

“Tôi thấy những ngày đầu người dân tuân thủ tốt Chỉ thị, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc gần và ít đi ra những nơi đông người. Nhưng những ngày gần đây mọi người hay ra ngoài đường, hay tụm hai tụm ba và quên đeo khẩu trang”, chị Trang cho biết.

Nhiều người đi mua sắm khiến cho việc giữ đúng khoảng cách tại siêu thị Thành Phát trở nên khó khăn.

 

Cùng với việc nhiều người ra khỏi nhà, nhu cầu mua sắm cũng tăng trở lại. Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, quản lý ngành hàng của siêu thị Thành Phát, trên đường Trần Nhật Duật, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, phòng dịch Covid 19, siêu thị đã phân luồng cửa ra – vào, trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, trong 2 ngày trở lại đây, lượng khách hàng tăng trở lại dẫn đến việc thực hiện giữ đúng khoảng cách trong siêu thị trở nên khó khăn.

“Cửa hàng đã cố gắng hướng dẫn cho khách cố gắng đi lại với khoảng cách 2m trong lúc mua sắm, nhưng vì lượng khách quá đông, nhất là vào giờ cao điểm. Cửa hàng sẽ cố gắng làm tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho mọi người”, chị Thủy nói/

Khi người dân bắt đầu chủ quan, lơ là thì việc thực hiện “nhà nào ở yên nhà ấy” cũng bị xem nhẹ. Anh Nguyễn Phi Hổ, Trưởng ban quản lý khu chung cư Hoàng Anh Gia Lai, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, số người ra vào chung cư rất ít.

Song, từ ngày hôm qua lượng người ra vào đã bắt đầu nhộn nhịp. Dù ban quản lý chung cư đã yêu cầu tất cả người ra vào đều phải đeo khẩu trang, tại các thang máy đều bố trí nước rửa tay sát khuẩn, nhưng việc nhiều người đến chung cư trong giai đoạn này sẽ khiến công tác kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

“Hiện tại khu chung cư có tổng cộng 408 căn hộ, lượng khách vãng lai đến chung cư rất nhiều nên gặp khó khăn trong quản lý những đối tượng này. Sắp tới bên chung cư sẽ đóng một số cửa ra, vào lại để công tác kiểm soát khách vãng lai được tốt hơn”, anh Hổ cho hay.

Theo ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, sau 1 tuần thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, một bộ phận người dân, chủ cơ sở kinh doanh bắt đầu có dấu hiệu lơ là trong việc phòng, chống dịch. Thành phố sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Trước tình hình dịch bệnh trong nước có dấu hiệu chững lại trong vài ngày gần đây, người dân có hiện tượng chủ quan, lơ là và ra ngoài nhiều hơn. Trước tình hình như vậy, các lực lượng chức năng của thành phố đã chỉ đạo đến các xã, phường để tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên để người dân nhận thức được vấn đề phòng chống dịch và đặc biệt là cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử phạt đối với những trường hợp chưa chấp hành nghiêm”, ông Thượng cho biết.

nguoi ra vao sieu thi tap nap o dak lak hinh 2
Nhiều người vô tư tụ tập tại khu bãi đất trống trên đường Nguyễn Xuân Nguyên, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.

 

Cũng theo ông Thượng, đến thời điểm hiện nay toàn thành phố đã xử phạt trên 50 trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Bên cạnh đó, một số cửa hàng kinh doanh không thuộc diện nhu yếu phẩm vẫn mở cửa lén lút, lực lượng chức năng thành phố đã kiểm tra phát hiện và xử phạt.

Dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, khi ngành y tế không thể xác định một số ca bệnh F0. Nếu người dân sớm chủ quan, thờ ơ thực hiện các biện pháp phòng, chống thì nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng khó có thể tránh khỏi.

Loading...

Bình luận của bạn

nhận xét