Đắk Lắk – Hàng loạt dự án treo trên “đất vàng” gây lãng phí

0
231

 

 Từ năm 2009 đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi tới 102 dự án “treo”, chậm tiến độ gây lãng phí và thất thoát hàng trăm tỷ đồng tiền thuê đất của Nhà nước. Điều đáng nói, hiện tỉnh vẫn còn hàng chục dự án “đắp chiếu” trên các khu đất “vàng” khiến dư luận bức xúc.

Hàng loạt dự án treo trên “đất vàng” gây lãng phí

Dự án Trung tâm Thương mại Phú Xuân thi công chậm tiến độ gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: QA

Dự án Trung tâm Thương mại Phú Xuân nằm ngay trung tâm thành phố (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), do Cty TNHH Phú Xuân làm chủ đầu tư được triển khai xây dựng từ năm 2006, với tổng mức đầu tư gần 290 tỷ đồng có quy mô gồm khách sạn 14 tầng, siêu thị 3 tầng và các văn phòng cho thuê. Dự án đã cơ bản hoàn thiện phần thô. Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, kiểu thi công ì ạch không hẹn ngày hoàn tất thế nên đã xuất hiện tình trạng bong tróc, rêu phong…

Tiếp đến là Dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa Thương mại, dịch vụ tổng hợp Đắk Lắk Center do Cty Cổ phần đầu tư Cao Nguyên làm chủ đầu tư, với tổng diện tích đất thuê là 3.385m2 và số tiền khoảng 383 tỷ đồng, tọa lạc trên đường Nguyễn Tất Thành (TP Buôn Ma Thuột) cũng rơi vào tình trạng tương tự. Theo kế hoạch, đến hết địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 3/2016, công trình phải hoàn thành với quy mô 19 tầng, nhưng đến nay địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 11/2015, chỉ mới xây dựng được tầng hầm và 4 tầng nổi. Hiện công trình đã ngừng thi công mặc dù trước đó nhà đầu tư đã được UBND tỉnh cho gia hạn nhiều lần.

Hay như dự án Bãi đậu xe phía Bắc do Hợp tác xã Vận tải số 1 làm chủ đầu tư thuê diện tích đất gần 4.000m2 tại đường Hà Huy Tập (phường Tân Lợi). Được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2010, nhưng đến nay, đơn vị chỉ mới xây dựng tường rào bao quanh khu đất dự án. Do gặp khó khăn trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và khả năng tài chính, hiện nay, chủ đầu tư không còn nguyện vọng triển khai tiếp và đã đề nghị UBND tỉnh thu hồi; đồng thời, xin được hoàn trả các khoản chi phí đã đầu tư.

Loading...

Dự án Xây dựng Trung tâm Văn hóa Thương mại, dịch vụ tổng hợp Đắk Lắk Center đã dừng xây dựng trong thời gian dài. Ảnh: QA

Ngoài ra, còn rất nhiều công trình trong “diện đất vàng” với diện tích hàng chục ha, triển khai chậm hoặc đắp chiều nằm chờ, gây lãng phí và bức xúc dư luận như Khu đô thị Suối Xanh của Cty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng quốc tế Ea Tam của Cty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Từ Nguyên gần 49ha, Dự án trồng cao su ở huyện Ea H’leo 438 ha; Khu du lịch thác Krông Kmar ở huyện Krông Bông 25 ha…

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đắk Lắk: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các chủ đầu tư chậm tiến độ khi xây dựng các công trình. Cụ thể, do năng lực tài chính của nhà đầu tư không đảm bảo được nguồn vốn thực hiện dự án trong giai đoạn các ngân hàng thắt chặt tín dụng; nhiều dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng để triển khai đầu tư; nhà đầu tư chưa phối hợp tốt với tỉnh, phần khác do các quy định về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng chưa thực sự phù hợp với giá đất đai trên thị trường. Hoặc có thể do tình hình kinh tế khó khăn, một số nhà đầu tư xét thấy khả năng phát triển thị trường trong tương lai gần là không lớn nên bỏ cuộc.

Dư luận lo ngại, có những chủ đơn vị, doanh nghiệp không có khả năng đầu tư vào sản xuất, kinh doanh nhưng lợi dụng cơ chế thu hút đầu tư của tỉnh để xí phần, sau đó tìm cách sang nhượng kiếm lời gây lãng phí tài nguyên đất, thất thu ngân sách Nhà nước. Theo ông Thắng, rất khó phát hiện và xử lý tình trạng sang nhượng trên.

Để xử lý các dự án chậm, dự án “treo”, từ năm 2009 đến nay, UBND tỉnh đã thu hồi chủ trương 102 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Riêng trong địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 10/2015, Sở Kế hoạch Đầu tư đã chủ trì cùng các sở, ban ngành liên quan tiếp tục đề xuất UBND tỉnh thu hồi thêm 25 chủ trương dự án và đề nghị ký quỹ cam kết triển khai đối với 12 dự án.

 

Nguồn : thanhtra.com.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here