Ngày thường, có khoảng 700-800 người, thứ bẩy, chủ nhật từ 1.000-1.200 người di chuyển từ các tỉnh phía Nam về Đắk Lắk

Mặc dù đang trong thời gian cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, song những ngày này, lượng người từ các tỉnh phía Nam, nhất là từ thành phố Hồ Chí Minh di chuyển bằng phương tiện cá nhân đến Đắk Lắk không có dấu hiệu giảm. Điều này tạo áp lực rất lớn đối với lực lượng làm công tác kiểm soát dịch trên Quốc lộ 14 qua các địa phương, cũng như giám sát chặt chẽ nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập lên Tây Nguyên – nơi duy nhất trong cả nước hiện nay chưa phát hiện trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người dân từ các tỉnh phía Nam vào Đắk Lắk qua chốt Hòa Phú thực hiện việc khai báo y tế
Tại chốt Hòa Phú (thành phố Buôn Ma Thuột), Trung tá Lương Xuân Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, hầu như khung giờ nào trong ngày cũng có phương tiện di chuyển từ các tỉnh phía Nam về địa phương. Đặc biệt, từ ngày 1/4, hầu hết các tỉnh thành tạm ngừng hoạt động của xe khách tuyến cố định thì số người đi lại bằng xe máy tăng cao, trên mỗi xe thường có 2 người.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 theo dòng người xâm nhập vào tỉnh, tại điểm chốt chặn, công tác kiểm soát như đo thân nhiệt, khai báo y tế được lực lượng liên ngành thực hiện nghiêm ngặt. Bác sĩ Ngô Mạnh Cường, cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: “Lượng người đi về từ các tỉnh khác thì trung bình mỗi ngày có khoảng 700-800 người, đấy là ngày bình thường, ngày thứ 7, chủ nhật có thể lên đến 1.000-1.200 người. Ở đây chúng tôi tập trung chủ yếu kiểm tra về sức khỏe rồi kiểm tra lịch trình người ta đi về từ vùng nào đến vùng nào. Chúng tôi khám sàng lọc rồi ghi lại danh sách thuộc huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh để báo về địa phương đó”.

Theo bác sĩ Trịnh Quang Trí, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, hiện số người ở các tỉnh, đặc biệt là từ thành phố Hồ Chí Minh về Đắk Lắk rất đông. Để kiểm soát vấn đề này, cùng với việc yêu cầu khai báo y tế tại các điểm chốt chặn, ngành y tế và chính quyền cũng tăng cường giám sát tất cả trường hợp đi từ tỉnh ngoài vào. Đồng thời yêu cầu người dân trở về từ các tỉnh thực hiện khai báo với y tế địa phương và tự cách ly tại nhà. Cùng với đó ngành y tế Đắk Lắk đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người trở về từ vùng dịch nếu có sốt, ho, khó thở.

Loading...

“Một trong những chiến lược về giám sát của công tác phòng chống Covid- 19 hiện nay là chúng ta tăng cường giám sát những trường hợp có những triệu chứng như ho, sốt, khó thở hoặc đau mỏi người và kèm theo quá trình đi lại, nếu đến những vùng không phải Đắk Lắk thì y tế tăng cường lấy mẫu để giám sát và xét nghiệm, trả kết quả sớm. Trong những ngày qua, số lượng mẫu mà chúng ta giám sát lấy mẫu tăng hơn so với mấy ngày trước đây. Số lượng người cách ly tại nhà thì giảm xuống nhưng số lượng lấy mẫu để giám sát thì tăng lên để đáp ứng kịp thời trong công tác phòng chống dịch hiện nay”, bác sĩ Trí cho biết thêm.

 

Theo: Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Bình luận của bạn

nhận xét