Đắk Lắk: Để khai thác cát trái phép, Chủ tịch huyện phải chịu trách nhiệm

0
596

 

Đó là kết luận của ông Y Giang Niê Knơng, PCT UBND tỉnh Đắk Lắk trong cuộc họp ngày 27/7/2017 về quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên cát trên địa bàn tỉnh.

Tàu cát không số ngang nhiên đục khoét làm sạt lở bờ sông

 

Tại kết luận này nêu rõ, Chủ tịch UBND các huyện tăng cường nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý nhà nước về khoáng sản cát, thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tình hình hoạt động khai thác cát.

Kịp thời lắng nghe ý kiến cử tri và nhân dân để kiểm tra và xử lý kịp thời các sai phạm như khai thác cát trái phép, gây sạt lở bờ sông, các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng do vận chuyển, khai thác cát, nếu vượt thẩm quyền thì phải báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý.

Kết luận nhấn mạnh, không thể để xảy ra trường hợp báo chí phản ánh mới biết, mới tiến hành kiểm tra, báo cáo.

Cứ mờ sáng tàu cát lại rầm rộ từ cầu Giang Sơn xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin, đến buôn Mliêng, xã Đắk Liêng, huyện Lắk

 

Kết luận khẳng định, kể từ nay trở đi, địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, khai thác ngoài vi phạm cho phép của cấp có thẩm quyền gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng tới an toàn công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn thì Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Loading...

Thời gian vừa qua Báo Điện tử Infonet liên tục có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng khai thác cát bừa bãi tại đoạn sông được cấp phép cho HTX Giang Sơn (từ cầu Giang Sơn xã Hòa Hiệp, huyện Cư Kuin, đến buôn Mliêng, xã Đắk Liêng, huyện Lắk).

Thâm nhập thực tế, PV Infonet ghi nhận tại những điểm sạt lở có rất nhiều “tàu ma” (gọi là tàu không số) ngang nhiên đục khoét lòng sông. Thậm chí, những con tàu này cố tình xộc thẳng vào bờ ngay những điểm sạt lở để khai thác, khiến hai bên bờ sông bị sụt lún trầm trọng.

Điều đáng nói, trước tình trạng trên các cơ quan chức năng có thẩm quyền lại đổ lỗi trách nhiệm cho nhau khiến cho dư luận đặt dấu hỏi về sự thiếu đồng bộ trong bảo vệ tài nguyên khoáng sản của nhà nước.

 

Theo: Hải Dương

Infonet.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here