Đắk Lắk: Đáng thương bé 12 tuổi cháy như ngọn đuốc vì nghịch xăng

0
216

 

Trong thời gian nghỉ hè, bé Y Dâu, 12 tuổi ở Đắk Lắk dùng bật lửa nghịch xăng, làm xăng bắn lên áo quần, bén lửa cả người bốc cháy. Bé nhập viện trong tình trạng bỏng gần 80 % cơ thể.

Chị Y owu, mẹ bé Y Dâu chia sẻ: “Hôm đó tôi đi trồng mì cho người ta, Dâu ở nhà với 2 em, khi hai em đi chơi Dâu trốn ra chỗ xe khách để trộm xăng ngửi vì nghiện mùi xăng. Trong lúc ngửi xăng bé cầm bật lửa chơi, bất cẩn làm xăng trong chai bắn lên người, cả người bốc cháy. May sao hôm đó tôi về sớm nếu không hắn cháy chết rồi. Lúc tôi vào sân thì thấy Dâu quỳ gục xuống, hai tay ôm lấy người gào thét, tôi lấy can nước 20 lít dội vào nhưng lửa càng bốc cháy mạnh hơn. Sau đó nhớ ra tôi liền chạy vào nhà lấy chăn cuộn cháu lại thì lửa mới tắt. Khi dập lửa xong, hàng xóm giúp tôi đưa Dâu sơ cứu ở bệnh viện huyện rồi chuyển về tỉnh, sau đó bác sĩ yêu cầu chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 2 vì tình trạng của cháu quá nặng. Giờ cháu có thể uống nước và ăn được một ít thức ăn dạng lỏng”.

 

bé 12 tuổi

Dù đã được cứu sống nhưng Dâu vẫn đang được băng kín phần đầu và thân chỉ có một ít phần chân không bị tổn thương là không cần băng bó.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hải, Khoa Bỏng – Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: “Bệnh nhi Y Dâu nhập viện trong tình trạng cháy đen toàn thân, bỏng cấp độ 3. Các phần da đầu, mặt, tay, chân và phần thân bị bỏng nặng và biến dạng. Sau khi được cứu chữa cháu đã qua cơn nguy hiểm, tình hình nhiễm trùng đã được kiểm soát tuy nhiên vẫn phải băng kín để tránh nhiễm trùng. Hiện cháu đang trong quá trình hồi phục và chờ ghép da để tái tạo các vùng da bị tổn thương, tuy nhiên cần trải qua nhiều cuộc phẫu thuật mới có thể tái tạo phần nào các vùng da đã mất”.

Trong quá trình tiếp xúc và trò chuyện cùng mẹ Y Dâu, chị chia sẻ thêm về hoàn cảnh gia đình: “Tôi thôi chồng được gần 3 năm rồi, nhà nghèo nên ngoài làm vườn tôi đi trồng mì thuê cho người ta để có tiền nuôi 3 anh em Dâu ăn học. Dâu bình thường rất thích ngửi mùi xăng, đã nhiều lần tôi ngăn cấm nhưng cháu vẫn cứ tìm mọi cách để kiếm xăng chơi. Trẻ con vùng núi khổ lắm, không có đồ chơi như trẻ em dưới phố. Nghỉ hè thì phụ mẹ lên nương, trông em, chơi một mình. Giờ Dâu như vậy tôi rất lo sợ, về trên đó nó sẽ sống như thế nào, mọi người có xa lánh, có gọi nó là quái vật, xua đuổi nó không. Nó có còn thích đi học khi chúng bạn bỏ rơi, xa lánh nó. Thương con mà giờ tôi cũng không biết phải làm như thế nào nữa”.

Loading...

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trong đợt hè vừa qua, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều bệnh nhi trong tình trạng bị bỏng do nước sôi, bỏng do cồn và xăng từ nhiều nguyên nhân. Trẻ em đang trong quá trình tìm hiểu thế giới xung quanh nên rất tò mò, chưa ý thức được nguy hiểm cần tránh nên xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc. Không chỉ đau đớn về thể xác mà khi cơ thể bị biến dạng, các cháu còn phải chịu cú sốc lớn về tinh thần, nếu bị cộng đồng xung quanh xa lánh sẽ dẫn đến chấn thương tâm lý, tổn thương lâu dài. Chính vì vậy bác sĩ Quốc Hải có lời khuyên với các bậc phụ huynh: “Mùa hè là thời gian trẻ em được nghỉ nhiều ngày, các bậc phụ huynh cần chú ý đến an toàn cho trẻ, tránh xa các vật dụng nguy hiểm. Cần giải thích cho các cháu hiểu và phòng tránh. Đối với các vật dụng chứa nước sôi, xăng dầu cần để xa tầm tay trẻ để tránh sự cố đáng tiếc. Khi bị bỏng hay xảy ra trường hợp bỏng cần dùng chăn dập lửa trước, sau đó đưa ngay các cháu nhập viện, không bôi bất cứ loại thuốc lạ gì để tránh di chứng hay nhiễm trùng”.

 

Lê Châu

Theo Người đưa tin

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here