Đắk Lắk: Bà cụ 64 tuổi tố phó chủ tịch xã đánh người gây đa chấn thương

0
302

 

 Bà Hồng cho rằng mình bị đánh gãy răng cửa, khâu 7 mũi ở miệng, ném đá trúng vào người bà làm toàn thân bầm tím.

Cho rằng, ban lãnh đạo xã bao che, tạo phe phái, làm việc thiếu khách quan để vu cáo mình, bà Lê Thị Hồng (64 tuổi, ngụ xã Yang Réh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã nhiều lần làm đơn khiếu nại để đòi lại sự công bằng.

Tuy nhiên, người bị tố lại khẳng định những mâu thuẫn đó “chỉ là chuyện nhỏ”, do bà hồng “làm lớn chuyện” và có nhiều sự việc không có thật.

Toàn cảnh ngôi nhà của bà Lê Thị Hồng.

Chính quyền không giải quyết đơn của dân?

Loading...

Theo đơn cầu cứu của bà Hồng gửi đến báo Câu chuyện Pháp luật: Ông Huỳnh Tấn Lĩnh – Phó chủ tịch UBND xã Yang Réh và ông Sĩ (đều là hàng xóm nhà bà Hồng) đã nhiều lần phá hoại tài sản, phá hoại cây cối, vườn rau nhà bà.

Có lần đã đánh đập làm bà Hồng gãy răng cửa, khâu 7 mũi ở miệng, ném đá trúng vào người bà làm toàn thân bầm tím.

Những lần bị thương, bà Hồng có đến bệnh viện khám và có đầy đủ giấy khám bệnh, đơn thuốc, và rất nhiều giấy chứng nhận thương tích.

Trong đó, Giấy chứng nhận thương tích số 27/2016 (ngày 8/3/2016) của Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông chuẩn đoán: “Đa chấn thương phần mềm/ Gãy đầu chỏm xương đốt IV, gãy đầu nền đốt I ngón V bàn tay(T) do bị đánh”.

Đặc biệt, trong đơn có chi tiết, có lần vào lúc 10h đêm, ông Lĩnh cùng ông Sĩ và mấy thanh niên, bạn bè thân thuộc, con cháu ông thôn trưởng vào nhà bà Hồng đập phá, ném đá, gây sự, ăn nói hỗn láo và gọi bà Hồng là “Hồng điên”, điều này đã động chạm đến lòng tự trọng của bà.

Bên cạnh đó, khi bà Hồng không có ở nhà, cán bộ xã đã tự ý phá khóa ném đá vào nhà, cắt điện không cho bà Hồng sử dụng.

Qua nhiều vụ việc, mâu thuẫn lại càng lớn, bà Hồng đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng từ cấp huyện đến cấp tỉnh để nhờ sự can thiệp, giúp đỡ, giải quyết, nhằm lấy lại sự công bằng cho bản thân mình.

Theo bà Hồng, những nội dung trong đơn mãi không được giải quyết, mặc dù đã có giấy báo của công an tỉnh. Khi bà Hồng lên làm việc thì lãnh đạo xã lảng tránh, công an thì không tiếp.

Trả lời đơn của bà Hồng, ngày 30/5/2017, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra Thông báo số 196/TB-PC44 với nội dung: “Bà Lê Thị Hồng đề nghị điều tra, xử lý các đối tượng Vũ, Cao, Thanh, Vân, Tâm (không rõ họ tên, địa chỉ) có hành vi phá hoại hoa màu và đánh gây thương tích đối với bà Hồng.

Vụ việc xảy ra vào các ngày 16/2/2017, 17/2/2017 và 15/5/2017 tại thôn 3, Yang Réh, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Sau khi xem xét nội dung đơn, phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã chuyển đơn của bà đến cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng có công văn số 4123/UBND-NC gửi Công an tỉnh về việc xử lý đơn của bà Hồng, giao Công an tỉnh kiểm tra, xác minh nội dung đơn của bà Lê Thị Hồng, xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 25/6/2017.

Tiếp theo, đến ngày 26/10/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn số 8469/UBND-NC gửi Công an tỉnh có nội dung:

Vụ việc đã được Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạoCông an tỉnh giải quyết và báo cáo kết quả về UBND tỉnh tại công văn số 4123/UBND-NC, ngày 31/5/2017, tuy nhiên đến nay Công an tỉnh chưa thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Để tránh tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, tồn đọng, kéo dài xảy ra trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu Công an tỉnh Đắk Lắk nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 4123/UBND-NC, ngày 31/5/2017, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 20/11/2017.

Bà Lê Thị Hồng tố, ban lãnh đạo xã Yang Réh đã bao che cho nhau, tạo phe phái, làm việc thiếu khách quan để vu cáo bà.

Bà chỉ còn cách cầu cứu các cơ quan có thẩm quyền để đòi lại sự công bằng trước sự thiệt thòi thân cô, thế cô, không có người thân ruột thịt như bà.

Không có chuyện đánh người?

Để làm rõ những nội dung trong đơn, phóng viên đã có cuộc trao đổi trực tiếp với người bị tố cáo là ông Huỳnh Tấn Lĩnh – Phó Chủ tịch UBND xã Yang Reh.

Ông Lĩnh xác nhận: “Bà Hồng là hàng xóm ngay sát nhà tôi, năm 2007, tôi mua đất và làm nhà trên mảnh đất đấy.

Khi tôi đến ở thì bà Hồng đã ở đó từ lâu rồi. Giai đoạn đó, gia đình tôi có nuôi vài con gà, mặc dù đã giăng lưới nhưng gà con vẫn chui qua được qua nhà bà Hồng, điều này làm bà không thích và có to tiếng với gia đình ông tôi”.

Theo ông Lĩnh, năm 2009, bà Hồng gửi đơn kiện tôi lên Phòng Tài nguyên môi trường huyện Krông Bông vì chặt buồng chuối giáp ranh giữa nhà ông và nhà bà Hồng, do chuối còn non nên giá bán chỉ được 100 nghìn đồng, còn bình thường giá của buồng chuối là 200 nghìn đồng, bà Hồng yêu cầu đền bù số tiền còn lại cho đúng với giá bán của buồng chuối.

“Tôi không đền bù mà cho bà Hồng 200 nghìn đồng để cho qua chuyện. Chỉ có mấy sự việc như vậy mà bà Hồng nêu đi nêu lại, gửi đơn khiếu nại đến hết các cơ quan có thẩm quyền, nhiều cơ quan thấy bà tội nên cho bà vài trăm, từ đó hễ có xích mích với ai bà cũng đâm đơn kiện với nội dung bị tôi đánh.

Không chỉ riêng nhà tôi, bà Hồng còn có xích mích với tất cả các hộ gia đình trong xóm. Việc bà Hồng tố cáo tôi với các nội dung trong đơn là sai, không đúng sự thật, không có việc tôi đánh đập hoặc phá phách nhà bà Hồng, bà ấy đang vu khống tôi”, ông Lĩnh nói.

Ông Lĩnh cho biết thêm: “Bà Hồng sống một mình, tự làm lo cho cuộc sống, không giao du với người xung quanh, quanh nhà rào lưới 1m2, kín tới gần đường lớn. Thường xuyên đi gây sự với hàng xóm, nhiều lần bị đánh, nhưng sau đó đã được đền bù hòa giải ổn thỏa.

Những lần có xích mích với hàng xóm đều có biên bản làm việc, đến nay, toàn bộ hồ sơ Công an xã Yang Réh lưu giữ hết”.

Còn theo ông Vũ Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Yang Ruh, có những sự việc nhỏ, không đáng mà bà Hồng cứ làm lùm xùm lên, có thể thần kinh của bà Hồng không được ổn định lắm, tuy nhiên vẫn chưa có giấy xác nhận gì về mặt tâm thần.

Hầu hết từ xã, đến huyện, kể cả công an tỉnh bà cũng gửi đơn khiếu nại. Theo lời ông Cường, đối với đơn tố cáo liên quan đến Cán bộ, Đảng viên, xã cũng vào cuộc nhưng xem xét thấy là không có vấn đề gì.

UBND xã giao cho Công an xã xử lý, trong quá trình điều tra không thấy có vụ việc như thế. Xã đã mời bà Hồng lên làm việc rõ ràng nhưng bà Hồng không chấp nhận, vẫn cố tình kiến nghị, làm đơn đi các cơ quan khác.

Bà Hồng đã làm đơn rất nhiều lần, mỗi lần như vậy người bị kiện lại đưa cho bà vài trăm để qua chuyện, trong đó có cả anh Lĩnh.

Hầu như năm nào cũng có làm việc với bà Hồng, bà không tố cáo ông Lĩnh thì tố cáo các hộ gia đình cạnh nhà bà.

Ngoài ra, thông tin từ ông Nguyễn Tấn Lựu – Trưởng công an xã Yang Réh cho biết: Bà Hồng sống ở đây từ rất lâu rồi, bà sống một mình, không có bà con thân thích, nghe đâu bà có con gái ở ngoài tỉnh Quảng Trị, nhưng lâu rồi không thấy vào thăm bà.

Trong các trường hợp bị bà Hồng tố cáo, chỉ có ông Tâm (hàng xóm nhà bà Hồng) là đánh bà, trường hợp này đã bị xử phạt hành chính.

Nguyên nhân, xuất phát từ việc bà Hồng ném đá vào nhà ông Tâm trong lúc vợ ông Tâm đang mang bầu.

Đề nghị chính quyền xã Yang Réh và huyện Krông Bông cần xác minh, làm rõ những nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Hồng, có văn bản trả lời cho công dân theo đúng quy định của pháp luật.

 

Theo: Hoài Phương – Tự Lập

Báo Pháp Luật Plus

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here