Chuyện ngược đời ở Đắk Lắk: Xã trắng đêm giữ gỗ, chủ rừng lại để mất gỗ

0
1231

 

Trong khi lực lượng của xã Cư Bông phải thức trắng đêm canh gác, bảo đảm an toàn cho gần 12m3 gỗ tang vật, thì chủ rừng lại thiếu trách nhiệm, để mất gần 8m3 gỗ tang vật.

Gỗ tang vật được đưa về UBND xã Cư Bông

Liên tục phát hiện gỗ khai thác trái phép được cất giấu

Từ đầu năm 2018 đến nay, tại lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), lực lượng chức năng liên tục phát hiện các vụ vi phạm lâm luật. Theo thống kê sơ bộ, có ít nhất 100 lóng gỗ với khối lượng khoảng 40m3 đã bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ.

Cụ thể, vào ngày 17/3, lực lượng chức năng xã Cư Bông phát hiện và bắt giữ 31 hộp gỗ với khối lượng 11,7m3 cùng 2 xe độ chế được cất giấu tại tiểu khu 702, thuộc lâm phần quản lý của Phân trường 5-Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar.

Loading...

Điều đáng nghi ngờ là, có điểm tập kết gỗ chỉ cách Phân trường 5-Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar khoảng 500m, tính theo đường chim bay nhưng cán bộ quản lý bảo vệ rừng của công ty không hề biết?.

Tiếp đó, vào khoảng 17h ngày 21/3, tại khoảnh 5, tiểu khu 704, xã Cư Elang, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar quản lý, lực lượng quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) của Công ty này đã phát hiện 51 hộp gỗ xẻ thuộc nhóm 6, có khối lượng hơn 10,3m3 được cất giấu.

Đến ngày 13/4, lực lượng QLBVR của công ty này tiếp tục phát hiện một vụ cất giấu lâm sản trái phép ở địa bàn xã Cư Bông trong lâm phần của công ty, tổng khối lượng khoảng 16m3 gỗ.

Trong thời điểm này, Thủ tướng Chính phủ đã có lệnh đóng cửa rừng đối với các tỉnh Tây Nguyên. Thế nhưng, việc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar liên tục phát hiện gỗ khai thác trái phép trong lâm phần quản lý là rất đáng báo động.

Ai chịu trách nhiệm?

UBND xã Cư Bông đã nhiều lần phát hiện vi phạm lâm luật tại lâm phần Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Là đơn vị chủ rừng, tất nhiên Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar phải chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao. Thế nhưng, mới đây công ty này đã để mất gần 8m3 gỗ tang vật một cách rất vô trách nhiệm. Đáng nói hơn, khi trao đổi với báo chí, ông Phan Văn Đức, Phó giám đốc của công ty này lại cho rằng, do đường xa, dốc nên không thể cử lực lượng bảo vệ gỗ tang vật.

Hậu quả của sự vô trách nhiệm này khiến các đối tượng xấu (đến nay cũng chưa xác định được) lẻn vào trộm mất gần 8m3 gỗ tang vật và bỏ lại hiện trường số gỗ xấu, nứt nẻ, giá trị sử dụng thấp.

Trong khi đó, UBND xã Cư Bông với chức trách là chính quyền địa phương, có nhiệm vụ phối hợp với đơn vị chủ rừng nhưng đã chủ động nắm bắt thông tin, phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm lâm luật.

Điển hình, vào ngày 17/3, dù trời tối nhưng khi nhận tin có một nhóm đối tượng đang vận chuyển lâm sản, lãnh đạo xã Cư Bông đã chỉ đạo lực lượng công an, dân quân tự vệ cùng lặn lội vào rừng, phát hiện, thu được gần 12m3 gỗ tang vật.

Đáng khen hơn, dù thời điểm phát hiện gỗ vi phạm, không có thêm bất kỳ đơn vị nào phối hợp với lực lượng của xã Cư Bông. Thế nhưng, với tinh thần cảnh giác cao độ, lãnh đạo xã đã cắt cử lực lượng ở lại, bảo vệ toàn bộ số gỗ tang vật an toàn cho đến khi lực lượng chức năng như Hạt kiểm lâm, Công an huyện… vào phối hợp xử lý.

Liên quan đến việc mất gỗ tang vật của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar, tại buổi họp báo định kỳ do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào chiều 3/5, ông Mai Văn Kiện, Chi cục phó Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, phía công ty lâm nghiệp Ea Kar phải có trách nhiệm về việc để mất gần 8m3 gỗ tang vật.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk cũng đã chỉ đạo cho Chi cục kiểm lâm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc để mất gỗ tang vật và sẽ có báo cáo xử lý theo quy định.

 

Theo: Trần Nhân-Hải Dương

Báo Infonet.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here