Chuyện đau lòng về mổ mắt từ thiện

0
331

 

 Việc thăm khám sức khỏe từ thiện cho người dân, đặc biệt là người nghèo, là nghĩa cử đẹp rất cần được tôn vinh. Thế nhưng câu chuyện 54 người dân nghèo ở một số xã của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai được Bệnh viện mắt Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk tổ chức mổ mắt trên danh nghĩa chương trình khám bệnh nhân đạo, nhưng khi về nhà thì gần một nửa bệnh nhân mắt có dấu hiệu mờ hơn khiến ai cũng lo lắng.

Ông Ksor Ốch, 81 tuổi, ngụ buôn Bát, xã Chư Gu, huyện Krông Pa được Bệnh viện mắt Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk khám sàng lọc và chỉ định mổ mắt. Quá trình mổ và điều trị, bệnh viện đã múc bỏ 1 con mắt của ông. Không chỉ riêng ông Ksor Ốch mà cả vợ cùng con dâu của ông đều tham gia và được chỉ định sang Đắk Lắk để mổ. Và thật trớ trêu, hiện nay mắt của cả 3 người đều không nhìn rõ như trước kia.

Ông Ksor Ốch nói: “Mắt mờ rồi không thấy được gì nữa. Bệnh viện giờ cũng không quan tâm tôi nữa, cho về thôi, khi nào hết thuốc thì qua đó lấy”.

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai đã thành lập đoàn kiểm tra, giám định vụ việc và phát hiện Bệnh viện mắt Tây Nguyên có dấu hiệu thu gom bệnh nhân và cạnh tranh không lành mạnh. Nhiều bệnh nhân dù không phải là bệnh nguy cấp nhưng vẫn được chỉ định phẫu thuật.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Chư Gu, huyện Krông Pa, cho biết: “Từ trước đến nay, việc khám mắt cho người dân trên địa bàn xã thì có rất nhiều đợt khám và có văn bản của tỉnh, của huyện, tới xã nhưng riêng đợt khám của Bệnh viện mắt Tây Nguyên thì Ủy ban xã không nhận được văn bản nào mà cũng không có đơn vị nào đến làm việc với xã”.

Loading...

Qua giám định ngược còn cho thấy chi phí chữa trị tại bệnh viện cao; tính sai giá ngày giường bệnh; áp giá sai đối với một số dịch vụ kỹ thuật… Điển hình như việc bệnh nhân khi sang Đắk Lắk mổ mắt thì được bác sĩ cho về ngay trong ngày, thế nhưng trong yêu cầu thanh toán thì số ngày nằm viện của các bệnh nhân này lên đến 2 đến 3 ngày.

Hiện người dân rất mong muốn câu chuyện hàng chục người mổ mắt nhân đạo nhưng lại mờ hơn trước phải được làm sáng tỏ.

 

Theo: Một Thế Giới

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here