Chủ nhân công trình không phép ‘khủng’ ở Đắk Lắk là ai?

0
9965

 

 Các nhà chức trách xác nhận với báo Tiền Phong: Toàn bộ các công trình đã và đang mọc lên trong khuôn viên của dự án khu sinh thái ‘Không Gian Xưa’ trên khu đất có phần ‘bìa đỏ’ đứng tên bà Trần Lê Thúy Hằng, thượng úy đang công tác tại phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an tỉnh Đắk Lắk, đều xây dựng không phép!

Các công trình đồ sộ xây dựng trong “Không Gian Xưa” đều không phép.

Đập nhà dân, né nhà quan!

Sau khi nhiều báo đài cùng phê phán việc gia đình ông Nguyễn Sỹ Kỷ ngang nhiên xây dựng biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp từ thời đương chức Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, sau đó lên Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đã trả lời báo chí rằng sẽ quyết tâm dỡ bỏ những căn nhà xây dựng không phép, hoặc xây trên đất nông nghiệp theo đúng quy định pháp luật.

Tổ kiểm tra 945 được thành lập, để chuyên kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đất đai trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Các phường nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của cấp trên. Hàng trăm căn nhà lớn nhỏ của thường dân vi phạm đã phải tự tháo dỡ, hoặc bị cưỡng chế tháo dỡ, đập bỏ.

Ví dụ, năm 2017 hộ anh Nguyễn Văn Trường ở tổ dân phố 3, phường Ea Tam xây dựng căn nhà cấp 4 trên đất nông nghiệp, bị đội liên ngành đưa máy múc tới đánh sập toàn bộ căn nhà. Anh Trường nghẹn ngào kể: Vợ chồng tôi hoàn cảnh quá khó khăn, nên mới mua đất nông nghiệp để dựng được một căn nhà nhỏ với chi phí thấp. Chúng tôi năn nỉ xin chừa lại 1 phòng để vợ con trú nắng mưa, nhưng đoàn liên ngành không tha. Chúng tôi biết mình sai, đành chịu.

Loading...

Nhà anh Trường xây dựng trái phép bị UBND phường Ea Tam cưỡng chế.

Tuy nhiên, thực tế phũ phàng cho thấy: Nhiều công trình xây dựng trái phép khác thuộc sở hữu của các quan chức, nhất là những cán bộ có quyền lực thường được “né” cho yên ổn tồn tại bằng nhiều cách. Khu biệt thự xây trái phép của gia đình ông Nguyễn Sỹ Kỷ, người khi còn là Chủ tịch huyện đến nay vẫn sừng sững trước công luận. Cách hành xử bất công trong cưỡng chế xây nhà trái phép ở Buôn Ma Thuột khiến dân chúng rất bất bình, mất niềm tin vào sự công bằng xã hội, sự nghiêm minh của luật pháp.

Một trong những điển hình, là chuỗi công trình xây dựng trái phép trên khu đất nông nghiệp gồm hệ thống các nhà lớn nhỏ, sân tập golf, hồ bơi, sân tennis…, trong đó có phần diện tích mà thượng úy Trần Lê Thúy Hằng đứng tên sở hữu tại “Không Gian Xưa”.

Nhiều người thắc mắc: Vì sao nhiều công trình lớn công khai xây suốt mấy năm qua trên khu đất này, mà chính quyền vẫn lại không phát hiện? Hay có biết mà làm ngơ, không xử lý ? Năm 2017, “Không Gian Xưa” đã lùm xùm chuyện “cơ ngơi nghìn tỷ”, nhưng rồi bài báo được chia sẻ lan tràn trên mạng đã biến mất. Sau đó, mỗi lần thực khách đến nhà hàng ăn nhậu hoặc uống cà phê mà lấy máy ảnh hay điện thoại ra chụp, nhân viên phục vụ của “Không Gian Xưa” đều lập tức ngăn chặn, yêu cầu khách không được chụp cảnh xây dựng nhộn nhịp như đại công trường dưới thung lũng.

Mới đây khi chúng tôi trở lại, khu vực này đã và đang được xây dựng khang trang hơn. Tường rào đã bao quanh với bộ cổng hoành tráng, và thường xuyên đóng kín. Tại thời điểm PV tiếp cận, sau căn nhà xây dựng kiên cố có 2 người đang làm việc. Khu vực gần suối, có nhiều đá xây dựng chưa dùng. Một số nhà chòi nhỏ làm bằng gỗ còn đang làm dang dở, mái chưa lợp…

Một cán bộ Phòng Quản lý đô thị (UBND thành phố Buôn Ma Thuột) xác nhận với PV Tiền Phong toàn bộ công trình tại “Không Gian Xưa” không hề có giấy phép xây dựng. Vị cán bộ này cho biết thêm, năm 2017 Tổ kiểm tra 945 có đến làm việc với chủ “Không Gian Xưa”. Tuy nhiên, khi đoàn đến làm việc thì chủ cơ sở này không tiếp, cán bộ Tổ 945 đã bỏ về mà không lập biên bản, cũng không báo cáo cho lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị biết. Dư luận không khỏi nghi ngờ: phải chăng đây là cơ ngơi có liên quan đến gia đình của thiếu tướng Trần Kỳ Rơi-bố ruột Thượng úy Trần Lê Thúy Hằng, nên chẳng ai dám làm gì ?!

“Không Gian Xưa” có nhiều công trình kiên cố xây trên đất nông nghiệp.

Khuất tất của “dự án” gây chối mắt người dân

Ngày 15/5/2018 làm việc với PV Tiền Phong về “Không Gian Xưa”, ông Trần Đăng Bắc – Phó chủ tịch UBND phường Tân Lợi cho biết: phường chỉ có chức năng, nhiệm vụ kiểm tra hộ gia đình. Còn việc xây dựng thế nào ở “Không Gian Xưa” là thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk ?!

Ông Bắc cung cấp cho PV Tiền Phong tờ trình số 11, ngày 5/3/2018 về việc xin chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu sinh thái “Không Gian Xưa”, kèm bản Thuyết minh dự án đầu tư xây dựng “Không Gian Xưa” của công ty TNHH Xây dựng Nam Sơn (công ty Nam Sơn) do ông Trần Xuân Quảng – Giám đốc công ty ký. Các địa chỉ cơ quan nhận bộ hồ sơ này gồm có: UBND tỉnh Đắk Lắk; Sở Kế hoạch và Đầu tư; UBND TP Buôn Ma Thuột; UBND phường Tân Lợi. Theo đó, thì khu sinh thái này có diện tích 18.950 m2, với tổng mức đầu tư hơn 21,4 tỷ đồng. Thực tế, ai cũng biết khối công trình tại “Không Gian Xưa” đã xây từ lâu trước khi có tờ trình “lạ kỳ” này. “Phía công ty vẫn không cung cấp giấy phép xây dựng công trình để phường biết. Toàn bộ diện tích đất ở “Không Gian Xưa” có 5 hộ đứng tên”- Ông Bắc nói.

Ngày 30/5/2018 khi Tiền Phong trở lại làm việc lần thứ hai, ông Trần Đăng Bắc mới xác nhận việc UBND phường Tân Lợi đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Xuân Quảng từ ngày 18/5/2018, tức 3 ngày sau khi PV đến làm việc với phường Tân Lợi lần trước. Quyết định ghi hành vi sai phạm là chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp. Mức phạt tiền là 1,5 triệu đồng. Kèm theo đó, là bản phô tô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có diện tích đất nông nghiệp rộng 1.269 m2 mà bà Trần Lê Thúy Hằng đã mua lại từ ông Đào Xuân Sự từ năm 2012. “Ông Quảng trình bày với phường là ông thuê lại đất của bà Trần Lê Thúy Hằng. Nhưng ông Quảng lại không cung cấp cho chúng tôi hợp đồng thuê đất với bà Hằng! ”- Ông Bắc cho biết.

Tờ trình số 11 của công ty Nam Sơn ghi nơi nhận là UBND thành phố Buôn Ma Thuột, nhưng UBND thành phố lại không nhận được tờ trình này!

“Nếu căn cứ vào tờ trình số 11 của công ty Nam Sơn, “Không Gian Xưa” là một dự án. Về tổng thể, dự án phải có quy hoạch mặt bằng tỉ lệ 1/500, thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, do Sở Xây dựng thẩm định và cấp phép xây dựng”, bà Phan Thị Minh Thảo – Trưởng phòng Quản lý đô thị (UBND TP Buôn Ma Thuột) khẳng định. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Đạt, Trưởng phòng Quy hoạch Kiến trúc thuộc Sở Xây dựng Đắk Lắk xác nhận: Toàn bộ công trình mang tên “Không Gian Xưa” ở đường Y Moan, phường Tân Lợi không hề có tên trong danh sách cấp phép xây dựng của Sở !

Phóng viên Tiền Phong liên hệ với thượng úy Trần Lê Thúy Hằng qua điện thoại, để hỏi về việc vì sao các công trình mọc lên trong cơ ngơi đồ sộ của “Không Gian Xưa” lại chưa có giấy phép xây dựng? Bà Hằng trả lời: “Không Gian Xưa” có nhiều chủ, đề nghị phóng viên liên hệ với những chủ khác. Còn bà không có trách nhiệm phải trả lời bất cứ câu hỏi nào của phóng viên. Được biết, Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, bố của bà Hằng vừa chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/6/2018.

 

Theo:  Vũ Long

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here