Cà phê chín rộ, nông dân Tây Nguyên hối hả thu hoạch

0
97

 

Cứ vào cuối địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 11, đầu địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 12 dương lịch, nông dân Tây Nguyên lại tất bật bước vào mùa thu hoạch cà phê. Khắp mọi nơi từ trên những sườn đồi đến thung lũng chỉ một màu đỏ rực của trái cà phê.

Những chùm cà phê chín mọng, căng tròn.

Vườn cà phê chín đỏ

Đắk Lắk được ví là “thủ phủ” cà phê của Tây Nguyên với hơn 204 nghìn hecta cà phê niên vụ 2018-2019. Đi dọc tuyến quốc lộ 14, 26, 27, người đi đường có thể cảm nhận được ngày mua khi thấy những khoảng sân rộng lớn phơi đầy cà phê.

Nông dân phải khom lưng hái những chùm cà phê chín sà sát đất

Loading...

Đến vụ thu hoạch, người dân quần quật trên rẫy từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Thành quả thu về sau một ngày lao động mệt nhọc là những bào tải chứa đầy hạt cà phê chín đỏ, nặng trĩu.

Quả cà phê đỏ ẩn mình dưới chùm lá xanh.

Khác với những vụ trước, người dân đã ý thức hơn trong việc thu hái. Họ chia thành nhiều đợt hái, chỉ thu hái những quả chín mọng chứ không hái đại trà cả xanh lẫn già như trước.

Người dân chỉ hái quả chín, để lại quả xanh.

Đây là một tín hiệu tích cực đáng mừng của người nông dân giúp thay đổi thói quen thu hái truyền thống, góp phần nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam.

Hái xong, người dân loại bỏ tạp chất, quả xanh non.

Dù năng suất năm nay hứa hẹn được mùa, song giá cả vẫn là mối quan tâm nhất của người trồng cà phê. Hiện giá cà phê nhân ở các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng chỉ dao động ở mức 34 – 35 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá khá thấp, song nông dân vẫn xác định gắn bó với cà phê, tìm cách xen canh các loại cây ăn quả khác để kiếm thêm thu nhập.

Thành quả sau một ngày thu hoạch là những bao cà phê chín đỏ thẫm, nặng trĩu.

 

Theo: Huỳnh Thủy

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét