Bắt giam Hạt trưởng hạt kiểm tiếp tay cho trùm gỗ lậu Phượng ‘râu’

0
1175

 

Tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với ông Bùi Văn Khang (SN 1964), Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar (Đắk Lắk).

Ông Bùi Văn Khang, nguyên là Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn từ năm 2008 đến 2017, bị khởi tố để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá trình mở rộng điều tra sai phạm của Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”, 50 tuổi), trú tại thị trấn Ea T’Ling, công an xác định, thời điểm ông Khang làm Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn đã có nhiều vi phạm, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng.

Cụ thể, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 4 – 9/2017 và được “lại quả” nhiều lóng gỗ.

Trong thời gian này, vị hạt trưởng đã nhận của Công ty Thảo Trúc, do Phượng “râu” làm giám đốc, hàng chục lóng gỗ quý. Sau đó, ông Khang đã chỉ đạo một số cán bộ cấp dưới đi đóng dấu búa kiểm lâm bổ sung theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc nhưng không kiểm tra giám sát xem kết quả như thế nào.

Loading...

Gỗ lậu của Phượng “râu” khi bị bắt tập kết tại hạt kiểm lâm huyện Cư Jút. Ảnh: Tiền Phong.

Theo lời khai của ông Khang, mục đích đóng dấu búa bổ sung hàng chục lóng gỗ (số không có hồ sơ) là để bù đắp cho ông Khang nhiều lóng gỗ trước đó. Số gỗ này ông Khang đã chuyển cho một số người khác.

Ngoài ra, sau khi nghiệm thu đóng búa kiểm lâm cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân ông Phượng, ông Khang còn được công ty này “bồi dưỡng” số tiền hàng trăm triệu đồng. Ông Khang cũng khai rằng, số tiền này đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Liên quan đến vụ phá đường dây gỗ lậu của trùm Phượng “râu”, ông Y Si Hđơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác nhận, gia đình ông vừa thuê xe giao nộp 8m3 gỗ cho CQĐT Công an tỉnh Đắk Nông để phục vụ cho công tác điều tra vụ án.

Số gỗ này được cho là của ông Bùi Văn Khang nhận từ Phan Hữu Phượng, đã bị CQĐT Bộ Công an bắt giữ trước đó.

Lý giải về sự việc này, ông Y Si cho rằng, đầu năm 2018, vợ ông muốn làm 1 nhà sàn nên liên hệ một số cán bộ kiểm lâm xem chỗ nào bán thanh lý để mua. Thời gian này, ông Khang nhận lời mua cho vợ ông Y Si H’đơk 8 cây cột và chở đến nhà vào cuối địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 4/2018.

Toàn bộ số gỗ đều có dấu búa của hạt kiểm lâm, đều là gỗ cà chít, nhóm 3. “Đây là số gỗ của gia đình mua, chứ không phải đi xin. Chúng tôi đã thuê xe chở nộp cho CQĐT. Sau này, khi Công an có kết luận điều tra đây là số gỗ hợp pháp, họ sẽ trả lại cho gia đình tôi”, ông Y Si H’đơk nói.

Trước đó, sáng 27/4, Bộ Công an bắt quả tang 2 ô tô của Công ty TNHH MTV Kiều Dung (đóng tại tỉnh Bình Dương) chở đầy gỗ không có giấy tờ hợp pháp tại khu vực thị trấn Ea T’Ling (huyện Cư Jút – Đắk Nông). Toàn bộ số gỗ trên 2 xe này khoảng hơn 40 m3, thuộc nhóm III-IV.

Các tài xế khai số lâm sản trên do Phượng thuê vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), gần Đồn Biên phòng 747 (Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk).

Ngay sau đó, CQĐT khám xét lán trại, nhà xưởng và nơi ở của Phượng, đồng thời bắt khẩn cấp người này cùng 5 bị can khác.

Công an đang truy nã 2 người khác có liên quan đến đường dây gỗ lậu của Phượng “râu”.

Ngày 2/5, Bộ Tư lệnh BĐBP tỉnh Đắk Lắk đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ gồm: Thượng tá Cao Hữu Tùng (Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747), trung tá Bùi Khắc Hiệp (Chính trị viên, Đồn phó Đồn Biên phòng 747), trung tá Phạm Công Khanh (Chính trị viên, Đồn Biên phòng 749) và đại úy Trần Tiến Vinh (Đồn Phó quân sự, trực chỉ huy Đồn Biên phòng 749) vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý địa bàn được giao, để xảy ra dư luận xấu cho lực lượng trong vụ vận chuyển gỗ lậu của Phượng “râu”.

 

Theo: Bảo Khánh

An Ninh Tiền Tệ

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here