Thêm 1 ổ dịch lở mồm long móng tại Đắk Lắk

0
439

 

 Theo báo cáo từ các địa phương, cả nước vừa phát hiện 1 ổ dịch lở mồm long móng tại tỉnh Đắk Lắk.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra bò bị bệnh. Ảnh: Hoài Nam – TTXVN

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, theo báo cáo từ các địa phương, cả nước vừa phát hiện 1 ổ dịch lở mồm long móng tại tỉnh Đắk Lắk.

Cụ thể, ổ dịch lở mồm long móng (týp O) được phát hiện tại xã Cư Bao thuộc thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Số gia súc mắc bệnh là 42 con bò. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Như vậy, hiện cả nước có 4 ổ dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày gồm: 1 ổ dịch (týp A) tại xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai; 3 ổ dịch (týp O) tại xã Krông Na và Ea Nuôl của huyện Buôn Đôn, xã Cư Bao của huyện Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Loading...

Theo nhận định của Cục Thú y, đối với dịch lở mồm long móng, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để. Đặc biệt, các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch.

Đồng thời, tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Đối với dịch cúm gia cầm, mặc dù hiện đã khống chế được nhưng nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Cũng theo Cục Thú y, trong thời gian tới, có thể xuất hiện các ổ dịch tai xanh nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Do đó, các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

 

Theo: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here