Nhẫn lông voi – Giá trị văn hóa tinh thần Tây Nguyên.

0
498

 

Vì sao nhẫn lông voi mang lại may mắn?

Nhẫn lông đuôi voi được bày bán tại rất nhiều cửa hàng quà lưu niệm tại Buôn Đôn- BMT với quan niệm sẽ mang lại may mắn cho người đeo.

Ai đã từng ghé thăm Buôn Ma Thuột chắc hẳn đã thăm hai địa danh nổi danh là Buôn Đôn và Hồ Lăk (là hai nơi chúng ta có thể thấy trực tiếp những chú voi dũng cảm, chẳng những thế bạn còn được cưỡi voi đi qua sình lầy rất thích). Và thật là tiếc nếu không mua được cho mình một chiếc nhẫn lông đuôi voi về làm quà (có du khách tâm tư đi Buôn Đôn mà không mua được một Chiếc nhẫn lông Voi thì thật sự là mất điều may mắn!).

Chiếc nhẫn lông đuôi Voi có ý nghĩa gì đặc biệt mà nó được coi là quý đến vậy (món hàng “độc “ này đắt đỏ hơn vàng..)?

1.Mang lại may mắn, tơ duyên….( sự tích về thần Voi).
2.Ngừa bệnh tật, mang lại người khỏe (tránh trúng gió độc).
3.Xua đuổi mã tà, tránh được thú dữ.

Loading...

Bạn có thể sở hữu chiếc nhẫn lông đuôi voi (được làm bằng bạc 1+ quấn sợi lông đuôi voi ở giữa). 


 
 

Cách phân biệt lông đuôi Voi thật hay giả:

1.Chỉ cần ngâm sợi lông Voi vào nước trong khoảng 20 phút, nếu thấy sợi lông Voi mềm ra, sau đó để ráo nước một lúc mà khô cứng lại như ban sơ thì tin chắc đấy là lông Voi thật.

2.Bản chất sợi lông đuôi Voi là protein sợi keratin và collagen nên chỉ cần đốt lên ngửi mùi là biết ngay.

3.Nếu lông Voi giả để một thời kì sẽ bị gãy khúc do xúc tiếp với nước và nhiệt độ môi trường.

Theo truyền thuyết của nguời dân tộc Êđê sống tại Buôn Đôn, Tp. Buôn Ma Thuật thì những chiếc nhẫn lông đuôi voi ngoài giá trị làm đẹp còn đem đến sự may mắn về tơ duyên và sức khoẻ.
Chuyện niềm tin về hạnh phúc duyên tình từ chiếc lông đuôi voi cũng có giai thoại kể rằng:
Ngày xưa có đồi trai gái làng thương xót nhau si mê nhưng bị ngăn trở bởi mâu thuẫn giữa hai làng nên họ không thể lấy nhau được. Chàng trai nghĩ tới việc nhờ vị thần to lớn nhất ở núi rừng Tây Nguyên là thần Nguăch Ngual (Thần Voi) giúp đỡ để 2 người nên nghĩa vợ chồng
Và lời cầu xin của chàng trai đã được “Thần voi” giúp đỡ. Họ được tặng 1 chiếc lông đuôi voi để làm tín vật. Hai người đã vượt qua mọi trở ngại để đến với nhau và chung sống cho đến “đầu bạc, răng long”. Kể từ đó chiếc lông đuôi voi được xem như là “bùa” yêu, là tín vật của tình mang lại sự may mắn…

Các vị già làng, trưởng bản ở Buôn Đôn cho biết thêm : “Tình cảm” giữa những “ông tượng” với “bà tượng” (voi đực và voi cái) thường rất chung thuỷ và mật thiết với nhau trọn đời một khi đã “kết” nhau. Ở Buôn Đôn có 1 con voi cái của gia đình Y’Tep “yêu” 1 con voi đực cùng buôn từ khi con nhỏ nên suốt đời chỉ con voi cái đó chỉ chịu sinh con với con voi đực đó thôi. Có thời gian voi đực bị bán cho 1 đứa ở buôn khác, nên đến mùa sinh sản chúng vượt rừng tìm đến nhau để sinh con.
giờ ở Buôn Đôn cũng có nhiều chú voi khi đã có con với nhau, nhưng nếu vì voi đực hoặc voi cái bị bán đi xa hoặc chết thì con voi còn lại quyết không giao hợp, sinh con với con voi khác… Có lẽ nên chi mà người dân M’Nông ở Buôn Đôn quan niệm lông đuôi voi không chỉ đem lại sự may mắn, mà đó còn là biểu tượng cho lòng chung thuỷ…

Có chuyện còn kể rằng, ngày xưa các quan triều đình đi công tác xa vượt núi, băng rừng thường mang lông đuôi voi bên mình để trừ “mã tà, chướng khí”, không bị thú dữ vồ… Theo Y Nhom, Phó chủ tịch UBND xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, địa phương có số voi nhà còn sót lại nhiều nhất Buôn Đôn (16 con) cho biết:“người ta bảo đeo nhẫn lông đuôi voi ngăn được bệnh trúng gió” nên ông cũng làm một chiếc để đeo.

Ngoài ra bạc (Ag) còn là 1 kim loại có tính khử khá tốt, rất dễ phản ứng với các yếu tố lạ gặp trong không khí như là lưu hoàng (không khí có chứa lưu hoàng còn được gọi là gió độc và thường là nguyên do gây trúng gió ở nhiều người). Do đó khi đeo nhẫn bạc hay dây chuyền bạc có thể giúp bạn bình an trước những cơn gió độc.

Băng Tâm: st

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here