Kon Tum: Ai chịu trách nhiệm chính trong tuyển dụng công chức sai quy trình?

0
287

 

 Trong năm 2016, Sở Nội vụ Kon Tum đã ra quyết định tuyển dụng 6 trường hợp không qua thi tuyển, đến khi bị Thanh tra Bộ Nội vụ kiểm tra, làm rõ, lãnh đạo Sở này mới chịu ra quyết định hủy tuyển dụng các trường hợp trên.

Cụ thể, vào địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 6/2016, Sở Nội vụ Kon Tum ra quyết định tuyển dụng 6 trường hợp không qua thi tuyển vào làm việc tại các đơn vị như: Thanh tra Giao thông tỉnh, UBND huyện Tu Mơ Rông; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà; Văn phòng HĐND và UBND huyện La H’Drai.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Nội vụ Kon Tum cho biết, việc tuyển dụng đối với 6 trường hợp trên không qua thi tuyển là thực hiện theo quy trình. Trong quá trình tuyển dụng, các đơn vị và UBND các huyện lập danh sách gửi lên tỉnh xem xét. Tiếp đến, UBND tỉnh ra quyết định thành lập Hội đồng Kiểm tra, sát hạch do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng; Giám đốc Sở Nội vụ làm Phó Chủ tịch Hội đồng và chịu trách nhiệm chính tham mưu về công tác tổ chức cán bộ; cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan làm thành viên; để tiến hành kiểm tra, sát hạch trình độ.

Dựa trên Thông tư số 13/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ yêu cầu người đứng đầu cơ quan quản lý công chức có văn bản gửi Bộ Nội vụ hoặc Ban Tổ chức Trung ương thống nhất ý kiến trước khi quyết định tiếp nhận công chức không qua thi tuyển. Nhưng Sở Nội vụ lại tham mưu cho UBND tỉnh Kon Tum báo cáo Bộ Nội vụ, mà thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch của tỉnh để tổ chức tuyển dụng công chức là sai quy trình.

Sau khi kiểm tra, Hội đồng kiểm tra, sát hạch của tỉnh kết luận 6 trường hợp trên đủ tiêu chuẩn, điều kiện vào công chức. Sau đó, UBND tỉnh ủy quyền cho Sở Nội vụ ra quyết định tuyển dụng 6 trường hợp trên không qua thi tuyển vào nhận công tác tại các đơn vị nêu trên.

Loading...

Khi Thanh tra Bộ Nội vụ về làm việc tại tỉnh Kon Tum, đã phát hiện việc tuyển dụng công chức không đúng quy trình. Sau đó, vào ngày 26/8/2016, Bộ Nội vụ đã có Văn bản số 4033/BNV-CCVC đề nghị UBND tỉnh Kon Tum không tuyển dụng 6 người trên vào công chức.

Tuy nhiên, phải đến ngày 20/9/2017, Sở Nội vụ Kon Tum mới ra quyết định hủy bỏ 6 quyết định tuyển dụng công chức mà Sở đã ký theo ủy quyền của UBND tỉnh trước đó.

Sở Nội vụ Kon Tum, nơi đã tham mưu tuyển dụng công chức sai quy trình. Ảnh: NT

Căn cứ Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ, việc quyết định tuyển dụng phải do đích thân người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức xem xét và công nhận kết quả thi tuyển hoặc xét tuyển. Ngược lại, các quyết định tuyển dụng không qua thi tuyển đối với 6 trường hợp trên lại do một Phó Giám đốc Sở Nội vụ Kon Tum ký ban hành.

Việc UBND tỉnh Kon Tum và Sở Nội vụ tuyển dụng công chức không qua thi tuyển là sai, đã bị Bộ Nội vụ “tuýt còi” và tỉnh đã hủy bỏ các quyết định trên. Tuy nhiên, nhiều vấn đề phát sinh như: Truy thu các khoản lương, thưởng, thu nhập mà những người được tuyển dụng sai đã hưởng trong thời gian được tuyển vào làm việc, đến khi bị hủy quyết định tuyển dụng gần 1 năm qua là việc làm khó khăn; bởi họ không phải là người mắc lỗi.

Vậy, ai chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này. Và, không lẽ chỉ rút kinh nghiệm là xong?

 

Theo: Ngọc – Tuấn

Báo Thanh Tra

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here