Gia Lai: Sai phạm nhiều tỷ đồng tại Phòng GDĐT huyện Ia Grai: Trưởng phòng vẫn yên vị

0
434

 

 Nhiều sai phạm tiền tỷ trong chi trả, sử dụng sai mục đích tiền trợ cấp của giáo viên, học sinh tại Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai (Gia Lai).

Tuy nhiên do không đủ yếu tố khởi tố hình sự ông Nguyễn Quang Thuấn, Trưởng phòng và các cá nhân liên quan nên UBND huyện chỉ xử lý hành chính.

10-07-50_nh_1
Phòng GD-ĐT, nơi ông Thuấn hiện vẫn đang làm trưởng phòng

 

Từ Kết luận thanh tra số 01/KlL-UBND của UBND huyện Ia Grai, “về việc quản lý và sử dụng ngân sách trong chi trả các chế độ đối với nhà giáo” tại Phòng GD-ĐT Ia Grai, đã phát hiện nhiều sai phạm làm thất thoát hàng tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2012 đến nay, phòng chi trả khoản tiền chế độ trợ cấp lần đầu cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục theo nghị định 116/2010/NĐ-CP sai quy định. Năm 2013 không lập dự toán chi trả cho các đối tượng được thụ hưởng; năm 2014 và 2015 không chi số tiền hơn 1,66 tỷ đồng cho các đối tượng. Trong đó phòng đã dùng hơn 1,1 tỷ đồng chi năm 2014 vào mục đích khác là trái Luật Ngân sách.

Trong năm 2015 và 2016, đơn vị này đã dùng trên 480 triệu đồng từ nguồn chi thường xuyên để chi vào khoản trợ cấp lần đầu là sai mục đích, làm mất cân đối, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chi cho sự nghiệp giáo dục.

Loading...

Từ năm 2013 đến 2015, phòng GD-ĐT đã chi trả chế độ cho giáo viên không kịp thời, không đúng quy định. Cụ thể đã không kịp thời chi trả lương dạy thêm giờ tại một phần học kì I năm học 2013 – 2014 hơn 1,7 tỷ đồng; học kì I năm học 2014 – 2015 hơn 4,85 tỷ đồng; để thiếu hụt tiền tăng giờ học kì II, năm học 2014 – 2015 là hơn 3,6 tỷ đồng là bỏ sót nhiệm vụ chi…

Trưởng phòng đã không thực hiện nhiệm vụ chi, ưu tiên cho con người (đặc biệt là các khoản lương) mà sử dụng nguồn chi thường xuyên để mua sắm, sửa chữa nhỏ từ năm 2013 – 2015 là hơn 13,8 tỷ đồng. Chưa hết, đơn vị này còn tự đặt ra các thủ tục thanh toán tiền mặt, chuyển khoản, buộc các đơn vị phải ký nhận tiền trước rồi mới được thanh toán là trái quy định, tạo kẽ hở thanh toán, quyết toán khống và phát sinh tiêu cực…

10-07-50_nh_2
Kết luận thanh tra phát hiện sai phạm tiền tỷ tại Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai

 

Qua thanh tra, còn phát hiện đơn vị này đã vi phạm Nghị định 49/2010/NĐ-CP, về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập với số tiền sai phạm hơn 3,7 tỷ đồng. Ngay sau đó, UBND huyện đã chuyển hồ sơ đến Công an tỉnh, đề nghị làm rõ các hành vi “Làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh nói không đủ yếu tố để khởi tố vụ án hình sự đối với ông Đỗ Quang Thuấn và các cá nhân liên quan.

Vì vậy, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai – ông Dương mah Tiệp, cho biết UBND huyện chỉ tiến hành xử lý hành chính. Riêng ông Thuấn chịu hình thức “cảnh cáo” và đề nghị chuyển công tác khác, nhưng do ông Thuấn là Huyện ủy viên nên UBND huyện chỉ đề xuất.

Về khắc phục hậu quả, ông Tiệp cho biết: “Trước mắt, các giáo viên, học sinh đang được giải quyết chế độ chính sách theo kết luận thanh tra, với số tiền là 2,9 tỷ đồng. Ngoài ra, các khoản tiền chế độ tập huấn, công tác phí của giáo viên hơn 2 tỷ đồng đang chờ Sở Tài chính hướng dẫn. Hiện UBND huyện đang làm tất cả để chi trả tiền, chế độ cho cán bộ giáo viên, năm nay trả không hết thì phải có kế hoạch sang năm. Một số học sinh đã ra trường, mỗi người một nơi thì biết đâu mà trả được”.

 

Theo: Lâm Giang

Báo Nông Nghiệp

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here