Đắk Lắk : Độc đáo Lễ hội mừng lúa mới của người Thái trên Cao nguyên

0
265

 

 Ngày 07/11/2015, bà con buôn Thái, xã Ea Kuêh (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) nô nức tổ chức Lễ hội Mừng lúa mới. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân tộc Thái, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn làng ấm no vui vẻ.

Lễ hội mừng lúa mới tồn tại trong văn hóa của người Thái từ rất lâu đời, được bà con dân tộc Thái ở các huyện phía Tây của tỉnh Nghệ An mang theo trong quá trình di cư vào Tây Nguyên lập nghiệp hơn 20 năm trước. Đây cũng là dịp để cộng đồng bà con dân tộc Thái ôn lại những phong tục tập quán truyền thống của ông cha ngày xưa để lại, nhằm duy trì và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Lễ hội mừng lúa mới ở buôn Thái diễn ra trong một ngày, gồm phần lễ và phần hội.

Giã gạo

Phần lễ có những lễ vật được chuẩn bị rất chu đáo do những người lớn tuổi, có uy tín trong buôn chuẩn bị. Già làng là người tiến hành nghi thức lễ cúng mừng lúa mới, trình lễ vật dâng lên, tổ tiên, các dòng họ có con cháu vào làm ăn sinh sống tại đây. Tiếp đến là phần hội có nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái: nghi thức cầu mùa, diễn tấu cồng chiêng mừng lễ hội, múa mừng lúa mới, múa xòe, múa sạp; các trò chơi dân gian: giã gạo, ném còn, tô mlẹ, bóng… Đặc biệt thu hút du khách là hội ẩm thực với các món ăn truyền thống của dân tộc như: khẩu mẩu (cốm mới), khẩu nua (xôi), khẩu lam (cơm lam), chỉn giáng (thịt bò xông khói), pa bỉnh (cá nướng), canh môn, rượu cần…

Ông Y Mang – Phó Phòng Văn hóa thông tin huyện Cư M’gar cho biết: “Từ năm 2013, Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Thái đã trở thành một trong 5 Lễ hội chính được tổ chức thường niên của huyện Cư M’gar. Được sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy chính quyền địa phương, Lễ hội ngày càng được tổ chức quy mô hơn”.
Ai đã từng đến dự Lễ hội nơi đây sẽ không thể quên được hình ảnh đông đúc già trẻ, lớn bé với những sắc màu trang phục rực rỡ cùng về đây hội tụ. Đẹp biết bao hình ảnh những đôi thanh niên nam nữ nắm chặt tay nhau múa điệu xòe hoa, múa sạp… dưới làn nắng ấm Tây nguyên, dường như càng làm cho đôi má các thiếu nữ trở nên ửng hồng đang e thẹn trước những chàng trai đang tung còn tìm bạn.
 Lễ hội mừng lúa mới là một nét văn hoá đặc trưng rất riêng của tộc người Thái. Cùng với các lễ hội khác trong năm, Cư M’gar giờ đây đang dần trở thành một điểm hấp dẫn thu hút du khách đến thăm quan và được sống trong mùa Lễ hội đa dạng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc không thể lẫn với bất cứ nơi nào.
Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội
 
 Múa xòe trong ngày hội
Múa sạp
 Khách thưởng thức rượi cần thơm ngon
Vòng xoan vào hội
 Thanh niên nam nữ tung còn
 
 
Theo : Tầm Nhìn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here