Gia Lai: Đình chỉ 2 nữ hộ sinh truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân

0
207

 

 Hai nữ hộ sinh này đã truyền nhầm nhóm máu A cho bệnh nhân có nhóm máu B khiến bệnh nhân này phải cấp cứu gấp.

Ngày 13/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị này đã tiến hành đình chỉ công tác đối với hai nữ hộ sinh truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân.

Trước đó, bà bà Blonh (46 tuổi, làng Kon Sơ Nglok, xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) nhập viện điều trị trong tình trạng rong huyết, thiếu máu, lượng hồng cầu giảm do u xơ tử cung.

Bệnh nhân Blonh bị truyền nhầm nhóm máu hiện sức khỏe đã ổn định.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân này truyền máu nhóm B để tăng số lượng hồng cầu và chất lượng tiểu cầu trước khi tiến hành phẫu thuật cắt tử cung.

Loading...

Bác sĩ yêu cầu truyền máu nhóm A cho bệnh nhân Lê Thị Hồng T. – nằm giường bên cạnh bệnh nhân Blonh. Tuy nhiên, khi đến giường bệnh của bà Blonh, hai nữ hộ sinh này không hỏi tên bệnh nhân mà cắm kim truyền nhóm máu A cho bà.

Khoảng 22h ngày 6/8, bệnh nhân Blonh bị choáng, tụt huyết áp phải chuyển xuống Khoa Hồi sức – Tích cực chống độc cấp cứu. Các bác sĩ xác định nguyên nhân là do bà Blonh thuộc nhóm máu B nhưng 2 nữ hộ sinh lấy máu nhóm A để truyền.

“Sau khi hoàn thành các bước vệ sinh, cắm kim truyền máu vào bà Blonh thì tôi kiểm tra lại mới phát hiện nhầm người nên ngừng ngay việc truyền máu. Đó là sai sót của tôi”, nữ hộ sinh N thừa nhận.

Theo ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai hai nữ hộ sinh đã nóng vội nên xảy ra sự cố. Rất may đã phát hiện và cấp cứu kịp thời tránh hậu quả rất nghiêm trọng.

 

Theo: Đông Phong

thoidai.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here