Thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng trong mưa lớn khủng khiếp ở Tây Nguyên

0
143

 

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai nước lũ cuốn trôi nhiều tài sản gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Đắk Lắk

Ngày 8/8, ông Nguyễn Thiên Văn – Bí thư Huyện ủy Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, tính đến chiều hôm qua, tại địa phương có khoảng 30.000 hộ dân bị cô lập do các tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt nhiều đoạn.

Theo ông Văn, do mưa lớn kéo dài nên gây ngập lụt 6.010 ha cây trồng, 585 ngôi nhà, làm chết gần 1.400 con gia súc, gia cầm; hư hỏng nhiều tuyến đường; thiệt hại ước tính 700 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng chia ra nhiều tổ di tản người dân có nhà bị ngập đến nơi an toàn; sử dụng canô ứng cứu kịp thời nhiều người mắc kẹt trên nương rẫy, có những người đang cầm cự trên ngọn cây“, ông Văn nói.

Loading...

Mưa ngập nhà dân tại huyện Buôn Đôn.

Cũng tại huyện Buôn Đôn lực lượng chức năng cho biết mưa lớn khiến các xã Ea Huar, Ea Wer, Krông Na bị thiệt hại nặng. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã di dời các hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Cùng ngày, ông Nguyễn Minh Đức – Chủ tịch UBND phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, chính quyền đã hỗ trợ cho khoảng 50 hộ dân bị ngập do mưa lớn kéo dài.

Nhiều hộ dân bị ngập nặng, chúng tôi đã phối hợp với công an, bộ đội đưa người và tài sản đến nơi an toàn. Phường đã hỗ trợ khám y tế, và mua sắm một số vật dụng cho sinh hoạt”, ông Đức nói.

Đắk Nông

Theo thống kê mới nhất từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đăk Nông, tính đến sáng nay (8/8) nhiều diện tích hoa màu, cây công nghiệp bị ngập tiếp tục tăng cao, số lượng nhà dân bị ngập lụt đã lên đến hàng trăm ngôi nhà.

Cụ thể, mưa lớn đã khiến cho thôn 14, xã Đăk Sin, huyện Đăk Rlấp bị sạt lở gây ách tắc giao thông, khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập. Đặc biệt, chiều 7/8, tại thôn 14, xã Đăk Sin có 3 người của 1 hộ gia đình bị vùi lấp do sạt lở, lực lượng chức năng đang tích cực tìm giải pháp tìm kiếm người mất tích.

Mưa kéo dài nhiều ngày khiến xã Đăk Sin, huyện Đăk Rlấp bị sạt lở nghiêm trọng.

Vụ sạt lở khiến Trần Văn Hiệu, cùng vợ là Đỗ Thị Yến và con gái 2 tuổi là Trần Thị Diệu bị vùi lấp, mất tích.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đăk Nông cho biết, do lượng đất đá bị sạt lở lớn, cộng với việc tiếp cận hiện trường nơi sạt lở rất khó nên vẫn chưa tìm thấy 3 nạn nhân bị mất tích. Hiện nay, đơn vị đang huy động tối đa lực lượng để tìm kiếm ra 3 nạn nhân bị mất tích.

Lâm Đồng

Tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) sáng 8/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng vẫn đang phối hợp với lực lượng cứu hộ các địa phương có mưa lớn, ngập nặng khẩn trương di dời người dân, tài sản ra khỏi các vùng nguy hiểm.

Theo ghi nhận của phóng viên, suối Cam Ly, đoạn qua phường 5, TP Đà Lạt dâng cao, tràn vào các khu dân cư, đường sá, gây ngập nhiều ôtô của người dân dựng hai bên đường.

Các tuyến đường ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) bị ngập nặng.

Trước đó, chiều 7/8, tại Đạ Tẻh mưa lớn tiếp tục kéo dài, với lượng mưa đo được khoảng 144,2 mm. Kèm theo đó là nước sông Đồng Nai ngày một dâng cao khiến nhiều nơi bị ngập nặng. Hiện tại, nước đang tiếp tục dâng khiến số nhà dân tại thị trấn Đạ Tẻh và xã Triệu Hải bị ngập sâu trong nước đang dần tăng lên.

Trong đó, có nhiều nhà bị ngập trong nước hơn 1 m, buộc phải sơ tán đến nơi an toàn. Cùng với đó, Tỉnh lộ 721 (đoạn qua cầu Đạ Mí nối thị trấn Đạ Tẻh với xã An Nhơn) đang bị ngập sâu hơn 0,6 m khiến giao thông bị cô lập.

Tại 2 xã Tiên Hoàng và Nam Ninh (huyện Cát Tiên), nước lũ đang tiếp tục đổ về khiến nguy cơ ngập lụt phải sơ tán nhiều hộ dân. Đến thời điểm hiện tại, xã Tiên Hoàng đã sơ tán 5 hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Gia Lai

Đại diện Đồn Biên phòng Ia Lốp (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa cứu 3 người đang bị mắc kẹt trong dòng nước lũ tại khu vực bãi mía, cách chốt Suối Đen khoảng 700 m vào ngày 7/8.

Theo vị này, 2 ngày qua, các huyện tại tỉnh Gia Lai xuất hiện mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực bị ngập nặng.

Sau khi nhận được thông tin về người dân bị mắc kẹt, đơn vị đã tổ chức lực lượng để tiếp cận hiện trường nhưng do nước sâu, chảy mạnh nên việc cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Đến trưa cùng ngày, lực lượng đã đưa 3 người này đến nơi an toàn.

 

Theo: THANH HẢI

Vtc.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here