Kiến trúc Trường CĐSP Đà Lạt bị xâm hại: Hiệu trưởng lên tiếng

0
151

 

 Ngày 10-1, ông Huỳnh Linh Bảo, Hiệu trưởng Trường CĐSP Đà Lạt, thông tin về việc bức tường bằng gạch cổ của ngôi trường bị xâm hại do cho thuê làm sân khấu tổ chức sự kiện.

Ông Huỳnh Linh Bảo khẳng định không có việc nhà trường cho thuê mặt bằng tổ chức sự kiện gây ảnh hưởng đến công trình kiến trúc này.

“Sở Văn hóa – Thể thao Lâm Đồng đồng ý chủ trương cho ca sĩ Hà Anh Tuấn tổ chức show diễn nhằm chào mừng 125 năm thành lập Đà Lạt vào ngày 23-12-2018. Khi đơn vị biểu diễn liên hệ với trường để thuê sân tổ chức show thì trường đồng ý với giá 15 triệu đồng” – ông Bảo nói.

Ngoài ra, ông Bảo thông tin: “Những dấu vết đó đã có sẵn từ trước, bên tổ chức sự kiện có câu sợi dây kẽm nho nhỏ chứ không đóng đinh vào đó. Những vết bể vỡ là do đạn thời trước để lại. Tại sự kiện vừa rồi, sân khấu và khán đài hoàn toàn rời phía ngoài, không sát tường. Đại diện Sở Văn hóa – Thể thao, Phòng Quản lý di sản phối hợp với nhà trường giám sát chặt chẽ, yêu cầu không được xâm phạm đến tường của trường nên không thể ảnh hưởng được”.

Các trang mạng xã hội nêu lên bức xúc vì những bức tường cổ tại Trường CĐSP Đà Lạt bị xâm hại.

Loading...

Ông Bảo cho biết thêm trước đó, để có không gian và đèn chiếu sáng vào ban đêm, nhà trường cho thợ khoan tường bắt 3 bộ đèn cao áp nên bên tổ chức sự kiện tận dụng những dấu vết đó buộc sợi kẽm. “Tỉnh đoàn Lâm Đồng vào cắm trại cũng không cho đóng đinh, kể cả dưới sàn… Nhà trường quản lý rất kỹ, quán triệt cụ thể từng bộ phận nên không thể xảy ra tình trạng di tích bị xâm hại. Còn những tác động đang lan truyền trên các mạng xã hội là do tác động từ thời kỳ trước” – ông Bảo nói.

Những cây đinh đóng vào tường cổ.

Trước đó, trên Facebook xuất hiện nhiều thông tin Trường CĐSP Đà Lạt cho thuê mặt bằng tổ chức sự kiện… đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kiến trúc di tích tiêu biểu Việt Nam và thế giới này.

Đơn vị tổ chức sự kiện buộc kẽm vào những cây đinh được đóng trên tường.

Cụ thể, trang Facebook có tên Tr.N.Th bức xúc: Sáng nay đọc bài trên trang của anh Tr.Gi.L. mà thấy đau lòng quá! Cho thuê ngôi trường được mệnh danh là “1 trong 1.000 công trình kiến trúc tiêu biểu của thế giới trong thế kỷ XX” với giá chỉ 15 triệu đồng để tổ chức show cho ca sĩ HAT gì đó. Hậu quả để lại của những lần cho thuê như vậy là sự tác động thô bạo trên những bức tường gạch cổ…

Hiệu trưởng nhà trường khẳng định những tác động này đã có từ trước, một phần có vết đạn do chiến tranh

Thông tin trên ngay lập tức thu hút hàng trăm lượt thích và chia sẻ cùng những thông tin phản đối, lên án việc xâm hại này.

Công trình Trường CĐSP Đà Lạt là biểu tượng kiến trúc cổ tiêu biểu cho cả TP Đà Lạt, Việt Nam và thế giới.

 

Theo: Đình Thi

Báo NLD

 

 

 

 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here