Đắk Nông thu hồi dự án đất rừng của vợ nguyên phó giám đốc công an

0
140

 

 Thay vì thực hiện đúng nhiệm vụ quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng… thì Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (gọi tắt là Cty Nguyên Vũ) của vợ nguyên phó giám đốc công an tỉnh Đắk Nông đã để rừng thông bị đầu độc, bị tàn phá rừng, rồi lại còn ‘xà xẻo’ bán đất rừng trái phép, vi phạm liên tục và tràn lan.

Trạm quản lý bảo vệ rừng trồng của Cty Nguyên Vũ bên QL 28, thuộc xã Quảng Sơn luôn khóa trái cửa

Ngày 26/12, ông Trương Thanh Tùng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông xác nhận: ông vừa ký Quyết định thu hồi hơn 162 ha rừng và đất rừng của để giao cho Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ.

Lý do bị thu hồi, thực hiện tại Kết luận Thanh tra số 974/KL-SNN ngày 11/5/2018 của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông đã ban hành, Cty Nguyên Vũ đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực về đất đai, quản lý và bảo vệ rừng.

Theo đó, Cty Nguyên Vũ do bà Nguyễn Thị Kim Thoa làm giám đốc (bà Thoa là vợ của đại tá Lương Ngọc Lếp, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông), có liên quan đến việc phá rừng, sang nhượng đất trái phép, để người dân dựng nhà hàng loạt trên đất rừng tại xã Quảng Sơn.

Loading...

Thông chết hàng loạt gần trạm quản lý bảo vệ rừng trồng của Cty Nguyên Vũ

Tại thời điểm thanh tra, diện tích rừng bị giảm gần 40 ha, trong đó phần lớn bị phá, ken cây, vạt vỏ đổ hóa chất chết, lấn chiếm đất sử dụng vào mục đích khác. Trong lâm phần của công ty này có 5 khu vực bị người dân lấn chiếm, với diện tích 7,1 ha.

Cơ quan chức năng đã thu thập được 7 biên bản kiểm tra của UBND xã Quảng Sơn đối với 7 hộ dân nhận chuyển đất nhượng trái phép trên lâm phần của công ty do vợ đại tá Lương Ngọc Lếp đứng tên giám đốc. Ngoài ra, có 11 hộ dân khác đã lấn chiếm đất của Cty Nguyên Vũ để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp…

Công ty này chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; chậm xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng; chưa kiện toàn ban chỉ huy thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng; chưa thực hiện trồng cây bơ, chưa trồng rừng diện tích 1,11 ha theo quy hoạch của dự án…

UBND tỉnh Đắk Nông giao Sở NN&PTNT thu hồi toàn bộ diện tích đã giao cho Cty Nguyên Vũ, đồng thời yêu cầu công ty này phải bồi thường thiệt hại đối với diện tích gần 40 ha rừng đã bị mất; xử lý trách nhiệm chủ rừng, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm liên quan…

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tiền Phong qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: “Tôi chưa nhận được quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông, nên chưa biết được việc thu hồi dự án đúng hay sai”.

Tuy nhiên, theo Kết luận Thanh tra ngày 11/5/2018, thì nhiều lần đã mời lãnh đạo Cty Nguyên Vũ làm việc, báo cáo quá trình triển khai thực hiện dự án và phối hợp với Đoàn thanh tra, nhưng bà Thoa không chấp hành.

Như Tiền Phong đã phản ánh, năm 2016 UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 162 ha rừng và đất rừng (trong đó có 156 ha rừng thông, nằm dọc quốc lộ 28, ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) cho Cty Nguyên Vũ để quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng.

Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, công ty này đã để xảy ra tình trạng mất rừng và đất rừng bị bán trái phép tràn lan.

Cụ thể, ông Phan Thành Nghĩa (người của Cty Nguyên Vũ) với sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Kim Thoa, đã thực hiện “cắt” bán trao tay nhiều lô đất trong khu vực dự án của công ty để thu về hàng tỷ đồng.

 

Theo: Vũ Long

Báo Tiền Phong

 

 

 

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here