Kon Tum: Siêu âm sai cân nặng dẫn đến trẻ sơ sinh tử vong

0
4086

 

 Kết quả siêu âm trước sinh của thai nhi là 3,7kg, trong khi thực tế sau sinh bé trai cân nặng 4,5kg.

Liên quan trường hợp con của sản phụ Nguyễn Thị Hồng Linh, 27 tuổi (tổ 2, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) bị tử vong sơ sinh cách đây 3 ngày tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, Hội đồng chuyên môn đơn vị này đã tiến hành họp và xác định nguyên nhân dẫn đến việc cháu bé tử vong.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nơi xảy ra sự việc.

Kết luận tại Biên bản họp Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho thấy, nguyên nhân tử vong sơ sinh là ngạt trắng do thai lớn gây biến chứng kẹt vai khi sinh. Đa số ý kiến thành viên Hội đồng chuyên môn bệnh viện cho rằng, việc bác sĩ phiên trực lựa chọn phương pháp để sản phụ Nguyễn Thị Hồng Linh đẻ đường dưới là phù hợp, vì sản phụ đã qua 2 lần sinh (lần một thai nặng 3.200gr, lần hai 3.500gr) và đều sinh dễ dàng.

Tuy nhiên trong lần sinh này, kết quả siêu âm trước sinh của thai nhi là 3,7kg, trong khi thực tế sau sinh bé trai cân nặng 4,5kg. Như vậy, do sai số trong quá trình siêu âm, không lường được thai nhi có trọng lượng lớn dẫn đến biến chứng đáng tiếc.

Loading...

Toàn bộ kíp trực đã rất cố gắng để cứu bé sơ sinh nhưng thất bại và chỉ đảm bảo được an toàn cho người mẹ.

Bác sĩ Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết: “Trường hợp này là một mất mát rất lớn của gia đình, để lại cho đội ngũ y, bác sỹ những trăn trở cũng rất nặng nề. Chúng tôi nghĩ rằng cần phải kiểm tra lại tất cả các quy trình. Từ khâu tiếp đón, tư vấn và các khâu khám làm sao cho tỉ mỉ và chính xác hơn. Đặc biệt, vai trò của Trưởng khoa ở đây luôn luôn phải quán xuyến công tác chuyên môn thật sự chặt chẽ, để làm sao khi có phương án xử lý sinh hay mổ đều có sự chuẩn bị tốt nhất nhằm hạn chế được tai biến xảy ra”.

Cùng với xác định nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh tử vong, dựa trên các bản tường trình của kíp trực Khoa Sản ngày 10/11, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cũng kết luận: Quy trình đón tiếp bệnh nhân là đúng và đầy đủ các quy định; quá trình thăm khám, chẩn đoán phù hợp, kịp thời đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; quá trình theo dõi diễn biến cuộc chuyển dạ, kết hợp với tiền sử sản khoa, cân nặng thai nhi trên siêu âm để quyết định theo dõi sinh đường âm đạo là phù hợp về chuyên môn.

Khi xảy ra sự cố kẹt vai, kíp trực đã xử lý bằng các kỹ thuật đúng quy trình chuyên môn để đưa thai nhi ra mà không gây thêm các biến chứng cho sản phụ. Bác sĩ và nhân viên kíp trực còn chưa dành nhiều thời gian để tư vấn giải thích cho người nhà hiểu rõ những nguy cơ có thể xảy ra trong tình huống thai nhi lớn.

 

Theo: Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here