Điều bất ngờ về cây rừng Tây Nguyên có chất diệt ung thư mạnh

0
2802

 

Mới đây, các nhà khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam phát hiện cây đỉnh tùng có hoạt tính sinh học mạnh với các tế bào không có lợi cho con người, như vậy có thể tiêu diệt tế bào ung thư cực mạnh.

Theo nghiên cứu, hoạt chất mới được phát hiện từ cây đỉnh tùng có tác dụng ức chế nhiều bệnh như ung thư phổi, gan, biểu mô và ung thư vú. Điều này được phát hiện qua quá trình các nhà khoa học của bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nghiên cứu 15 loài cây lá kim ở Tây Nguyên

Nhóm nghiên cứu lựa chọn các cây: đỉnh tùng, thông lá dẹt, kim giao núi đất và du sam núi đất để phân lập, tìm kiếm hợp chất có giá trị cho y học. Trong số 33 hợp chất từ bốn loài cây này có hai chất galangnin và isolariciresinol lần đầu tiên được phát hiện ở cây thông lá dẹt và một chất mới norisoharringtonine từ vỏ và lá cây đỉnh tùng.

Chất mới phát hiện từ cây đỉnh tùng được tách chiết thành hoạt chất để tác động lên tế bào ung thư nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Kết quả, các tế bào ung thư biểu mô (KB), ung thư gan (Hep-G2), ung thư phổi (LU) và vú, bị ức chế rất mạnh.

Đỉnh tùng có tên khoa học là Cephalotaxus mannii, là một loài cây hạt trần trong chi Cephalotaxus. Đây là loài gỗ nhỏ, thường xanh quanh năm, cao từ 10 – 15m. Mọc rải rác trong trong rừng rậm nhiệt đới ở độ cao khoảng 600 – 1.500m, nơi có ít ánh sáng, trên tầng đất dày và ẩm. Theo đánh giá của các nhà khoa học, cây đỉnh tùng là loại thực vật cổ còn sống sót, mang nguồn gen quý, hiếm và độc đáo. Cây đỉnh tùng rất ít gặp trong rừng rậm nguyên sinh vùng núi thấp.

Loading...

Ở Việt Nam, cây đỉnh tùng được phân bố tại Hà Tây (Ba Vì), Thanh Hóa (Lũng Văn), Quảng Trị (giữa Hòn Rao và A Dua), Thừa Thiên Huế, Kon Tum (Đắc Glây, Đắc Tô, Ngọc Pan, Sa Thầy), Gia Lai, Lâm Đồng (Di Linh: núi Braian).

Gỗ đỉnh tùng có chất lượng cao, chịu mối mọt, được sử dụng làm đồ mỹ nghệ cao cấp. Hạt có dược tính, còn vỏ đỉnh tùng Hải Nam dùng chữa sốt.

Đỉnh tùng có khu vực phân bố tương đối hẹp, nên đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam và được xếp ở cấp R – cấp hiếm.

Hiện cây đỉnh tùng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Tỉnh Lâm Đồng hiện chỉ còn 34 cây đỉnh tùng, trong đó có năm cây trưởng thành. Rừng Tây Nguyên vốn có thảm mùn dày, hạt đỉnh tùng nảy mầm khó tiếp xúc với tầng đất dẫn đến rất ít cơ hội cho loài cây này tái sinh tự nhiên. Nhóm nghiên cứu đang đề xuất với địa phương tìm phương án để phát triển quần thể đỉnh tùng, nhằm bảo tồn nguồn gene quý.

Tuy để ứng dụng nghiên cứu vào sản xuất thuốc là cả một chặng đường dài. Sau kết quả ở phòng thí nghiệm, hoạt chất mới cần qua các bước thử nghiệm trên chuột và lâm sàng trên người. Thêm vào đó, nguyên liệu đầu vào vô cùng khan hiếm do hoạt chất mới chỉ có giá trị khi tách chiết từ cây trưởng thành từ 5-10 năm tuổi. Nhưng đây cũng được xem là bước tiến mới, đáng mừng. Ảnh: Cây con đỉnh tùng ở khu vực núi Pha Luông.

 

Theo: Kiến Thức

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here