Đắk Lắk: Tin chiêu ‘đáo hạn ngân hàng’, hàng chục hộ dân bị lừa tiền tỉ

0
18728

 

 Tin lời bà T.T.V. “làm ở ngân hàng”, có thể “đáo hạn” lấy lãi 3-4.000 đồng/triệu/ngày, hàng chục người dân ở Cư M’Gar, Đắk Lắk vay tiền tỉ đưa để rồi giờ ôm nợ…

Tin chiêu đáo hạn ngân hàng, hàng chục hộ dân bị lừa tiền tỉ - Ảnh 1.

Người dân lo lắng vì hàng chục tỉ đồng từ tiền vay ngân hàng đã bị lừa lấy mất – Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 1-4, ông Trương Văn Chỉ – chủ tịch UBND huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk) – cho biết đã chỉ đạo UBND xã Cư Suê và Ea Mnang tổ chức xác minh vụ hàng chục hộ dân báo bị lừa hàng chục tỉ đồng qua hình thức “đáo hạn ngân hàng”.

Người bị tố cáo là bà T.T.V. (29 tuổi, trú thôn 2, xã Cư Suê). Các chủ nợ đã đến nhà của bà V. ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) nhưng bà V. không còn sinh sống ở địa chỉ này, số điện thoại không còn liên lạc được.

Theo danh sách nạn nhân mà người dân cung cấp cho phóng viên, đến nay số tiền nghi bị bà V. chiếm đoạt đã lên đến hơn 40 tỉ đồng.

Loading...

Bẫy lãi suất 3.000-4.000 đồng/triệu đồng/ngày.

Người dân cho biết họ đã gửi đơn đến công an tỉnh, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan trung ương. Nhiều tài khoản Facebook cũng đưa đích danh tên vợ chồng V. và khẳng định là “lừa đảo”, “đã bỏ trốn”. Có người còn treo thưởng 10 triệu đồng cho bất cứ ai có thông tin về nơi ở của bà V..

Bà Trần Thị Kim Dung (42 tuổi, trú thôn 4 xã Cư Suê) kể cuối năm 2017 do quen biết và được mẹ của bà V. giới thiệu “con gái làm bên ngân hàng”. Bà V. nói cần 500 triệu để đáo hạn ngân hàng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày, sẽ trả trong 10 ngày.

“Những đợt đầu tiên bà V. trả lãi đầy đủ, đúng hẹn nên gia đình tôi rất tin tưởng. Đến ngày 5-1-2018, bà V. đã vay tổng cộng 7,57 tỉ đồng của gia đình tôi, hẹn đến 23-3 trả nhưng đến nay chưa trả và cũng bỏ đi, điện thoại không nghe máy”, bà Dũng lo lắng.

“Chúng tôi nghi ngờ bà V. dùng bẫy lãi suất cao để dụ dỗ chúng tôi đưa tiền rồi lừa đảo. Số tiền này ngoài của gia đình tôi thì còn đi vay, gom góp sổ đỏ của người thân, hàng xóm vay ngân hàng”.

Tin chiêu đáo hạn ngân hàng, hàng chục hộ dân bị lừa tiền tỉ - Ảnh 2.

Người dân đến nhà bà Nguyễn Thị Bến để đòi nợ nhưng bà không có nhà, con trai bà ra tiếp – Ảnh: TRUNG TÂN

Bà Nguyễn Thị Bến (trú xã Ea Mnang) cũng gom góp tài sản, vay nợ, lấy sổ đỏ của nhiều hộ gia đình khác đi thế chấp ngân hàng để đưa cho V. tổng cộng 22 tỉ đồng. Nghe tin bà V. bỏ trốn, nhiều lần không liên lạc được qua điện thoại, bà Bến liên tục ngất xỉu vì lo lắng, hoang mang. Mấy ngày này tại nhà bà Bến có nhiều người dân đến túc trực để đòi lại số tiền đã đưa bà trước đó.

“Bà Bến nói đã đưa hết số tiền của mình và của mọi người cho bà V. nên giờ chưa biết tính sao. Bà Bến là chủ nợ nhưng cũng là con nợ của nhiều người khác bởi mức lãi xuất hấp dẫn mà V. đưa ra”, chị Võ Thị Nương (trú xã Ea Mnang) – nạn nhân trực tiếp và thông qua bà Bến đã đưa hơn 2 tỉ cho bà V. – nói.

Nâng khống tài sản thế chấp để vay nhiều

Theo người dân, mọi việc vay tiền ở ngân hàng đều do bà V. dẫn đi, sau khi tiền được giải ngân thì cho bà V. “vay lại” hết. Vì nhiều lần bà V. cùng cán bộ ngân hàng giải quyết các hồ sơ vay rất đơn giản và thuận lợi nên người dân hết sức tin tưởng.

Ông Trần Đây (thôn 4 xã Cư Suê) cho biết, thông qua cháu mình là Trần Thị Kim Dung, ông cũng đưa bà V. 500 triệu đồng để “kiếm lãi”. Nay nếu Dung xù nợ, bỏ trốn thì nguy cơ ông bị ngân hàng siết nợ là không tránh khỏi. Ông Đây cũng cho biết đã “sổ đỏ” gia đình cho bà V. đi vay.

“Thực tế tài sản tôi nếu vay cũng chỉ được 200-300 triệu đồng nhưng bà V. đã vay cho tôi được 500 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, gửi ‘trả nước’ mấy chục triệu cho cán bộ ngân hàng thì tôi đưa hết cho bà V.. Nay bà V. và gia đình đã bỏ trốn, tôi vô cùng lo lắng”, ông Đây nói.

Tin chiêu đáo hạn ngân hàng, hàng chục hộ dân bị lừa tiền tỉ - Ảnh 3.

Ông Trần Đây đau khổ trước nguy cơ bị mất nhà cửa khi không có tiền trả ngân hàng số tiền 500 triệu đồng đã vay – Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Đặng Văn Hoan – chủ tịch UBND xã Cư Suê – cho biết công an xã đã kiểm tra nơi ở và xác định bà V. vắng mặt khỏi địa phương. Tuy nhiên, ông Hoan cho biết người dân không hề gửi đơn tố cáo bà V. đến xã, xã chỉ nắm thông tin qua phản ánh của người dân, hiện xã chưa thể xác minh cụ thể từng trường hợp.

Ông Hoan cho rằng người dân vì tham lãi suất cao nên mới gửi nhiều tiền như vậy cho một người không hề sản xuất, kinh doanh gì…

Có thể tố cáo khi bà V. bỏ trốn

Luật sư Tạ Quang Tòng – phó chủ nhiệm đoàn luật sư Đắk Lắk – cho rằng việc người dân vay mượn rồi đưa tiền cho người khác vay với lãi suất cao hơn là hành vi dân sự. Tuy nhiên, nếu xác định người nợ tiền có tài sản nhưng không trả hoặc bỏ trốn thì có thể tố cáo đến cơ quan công an hoặc khởi kiện theo quy định.

Đối với việc người dân tố cáo cán bộ ngân hàng “bắt tay” với V. để nâng khống giá trị tài sản thế chấp, cần xác định được tài sản, hồ sơ vay, việc định giá…

 

Theo: TRUNG TÂN

Báo Tuổi Trẻ

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here