Vụ bắn chết người ở Kon Tum là băng nhóm ‘xử nhau’

0
6327

 

 Đây là nhận định của đại tá Võ Văn Dương – phó giám đốc công an tỉnh Quảng Ngãi, trong cuộc phỏng vấn với Tuổi Trẻ Online sau khi kết thúc chuyên án, bắt ba nghi can bắn chết người ở Kon Tum.

Vụ bắn chết người ở Kon Tum là băng nhóm xử nhau - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Ngọc Chung bị bắt giữ tại hiện trường – Ảnh: V.V.D

Chiều 28-3, đại tá Võ Văn Dương – phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi, đã trả lời riêng với Tuổi Trẻ Online sau khi kết thúc chuyên án, bắt ba nghi can bắn chết người ở Kon Tum.

Theo lời Đại tá Dương, đây là một chuyên án có rất nhiều lực lượng tham gia truy bắt, từ công an hai tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi, đến Công an huyện Sơn Hà và cả Huyện đội Sơn Hà, dân quân tự vệ địa phương… Trong đó Công an huyện Sơn Hà là lực lượng chủ công.

– Ông đánh giá thế nào về chuyên án này?

Loading...

Đại tá Dương: Chuyên án rất thành công khi nắm bắt địa bàn, xử lý nhanh gọn bắt nóng ba đối tượng mà không để xảy ra bất kỳ sự cố đáng tiếc nào. Dù trước đó, khi triển khai lực lượng đã xác định các đối tượng này có vũ khí nóng và rất manh động.

Vụ bắn chết người ở Kon Tum là băng nhóm xử nhau - Ảnh 2.

Ba khẩu súng, 87 viên đạn, 1 quả lựu đạn đã được bàn giao cho Công an Kon Tum – Ảnh: V.V.D

– Nguyên nhân gây án là mâu thuẫn đơn thuần hay tranh chấp băng nhóm và số vũ khí cơ quan điều tra thu giữ là bao nhiêu?

– Đây là hai băng nhóm “xử” nhau bằng súng chứ không phải bức xúc đơn thuần. Vấn đề này, Công an Kon Tum nắm rõ hơn và sẽ thông tin cho báo chí cụ thể nhất. Thông tin chính xác là cơ quan công an đã thu giữ trong túi đen của các nghi phạm vứt bỏ trên đường tháo chạy có 3 khẩu súng ngắn, 87 viên đạn, 1 quả lựu đạn. Tất cả đã được chuyển giao cho cơ quan điều tra Công an tỉnh Kon Tum xử lý theo thẩm quyền.

– Các đối tượng gây án rất dã man và tỏ ra hết sức manh động, vì sao lại sa lưới nhanh chóng như vậy?

– Sau khi nhận tin từ Công an Kon Tum, khoảng 12h ngày 27-3 giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo thành lập tổ chuyên án chốt chặn đón bắt nhóm nghi can này. Đã ba lần tổ chức thế gọng kềm, hai lần mở rộng phạm vi truy quét và dần khoanh vùng nơi ẩn nấp của các đối tượng là nguyên nhân chính để chuyên án nhanh chóng khép lại.

Vụ bắn chết người ở Kon Tum là băng nhóm xử nhau - Ảnh 3.

Dẫn giải nghi can Trần Ngọc Chung từ nơi ẩn nấp về trụ sở UBND xã Sơn Ba – Ảnh: V.V.D

– Ông có thể chia sẻ cụ thể về ba gọng kềm mà ông vừa nói?

– Gọng kềm đầu tiên chúng tôi triển khai là chốt chặn khóa cả hai đầu trên quốc lộ 24B vào lúc 12h30 trưa 27-3, ép các nghi can phải quay xe vào đường núi và khi hết đường tháo chạy, phải bỏ xe lẩn trốn vào trong núi.

Sau đó chúng tôi huy động cảnh sát cơ động, chó nghiệp vụ, cảnh sát hình sự, công an Sơn Hà triển khai vây bắt. Đến 16h30 cùng ngày, thì bắt được nghi can đầu tiên là Nguyễn Văn Nam, quê ở Hưng Yên.

Gọng kềm thứ hai là khi có thêm sự phối hợp của quân đội, lực lượng địa phương. Gọng kềm này vây ráp cả đêm 27-3 nhưng không hiệu quả nên phải tạm thời giữ đội hình kẹp gọn khu vực khoanh vùng, canh gác suốt đêm, không cho hai nghi can vượt ra khỏi “hàng rào” này.

Gọng kềm thứ ba là vây ráp ở khu vực Núi Cao thuộc địa bàn thôn Làng Bum, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà trong sáng 28-3 và bắt thêm hai nghi can Đậu Văn Nhật (quê Hà Tỉnh) và Trần Ngọc Chung (quê Nghệ An).

Vụ bắn chết người ở Kon Tum là băng nhóm xử nhau - Ảnh 4.

Đối tượng Nhật bị bắt giữ tại hiện trường – Ảnh: V.V.D

– Tiếp nhận ba nghi can và số vũ khí nóng, Công an tỉnh Kon Tum có nhận xét gì về chuyên án này?

– Đồng chí cục phó Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và đại tá Nguyễn Bá Dũng – phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum, đã xuống tận hiện trường và dành nhiều lời khen ngợi cho Công an tỉnh Quảng Ngãi và thưởng nóng cho tổ chuyên án 10 triệu đồng sau khi tiếp nhận, di lý hai nghi can về Kon Tum.

Chắc chắn Công an tỉnh Quảng Ngãi sẽ đề xuất Bộ Công an và UBND tỉnh khen thưởng tổ chuyên án, để khích lệ tinh thần các chiến sĩ, cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều bên. Sự phối hợp này quá quý giá nhất là đối với các vụ án phức tạp và nguy hiểm như thế này.

Vụ bắn chết người ở Kon Tum là băng nhóm xử nhau - Ảnh 5.

Đại tá Nguyễn Bá Dũng (áo trắng) – phó giám đốc Công an tỉnh Kon Tum, khen và thưởng nóng cho ban chuyên án 10 triệu đồng – Ảnh: V.V.D

– Xin cảm ơn ông!

 

Theo: Trần Mai

Báo Tuổi Trẻ

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here