This content is diskcached 09-05-2020 02:29:19
Đắk Nông: Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - Diễn Đàn Tây Nguyên địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a
Thứ Bảy, Tháng Năm 9, 2020
Trang chủ Tây Nguyên Lễ hội Tây Nguyên Đắk Nông: Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông

Đắk Nông: Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông

0
439

 

Hội xuân Mậu tuất của tỉnh Đắk Nông đặc biệt hấp dẫn với các cuộc thi dệt vải, đan gùi, ẩm thực, đua thuyền kayak v.v… được đông đảo đồng bào các dân tộc tham gia sôi nổi, náo nhiệt.

Phụ nữ thi dệt-Các ông thi đan gùi
Phụ nữ thi dệt-Các ông thi đan gùi

 Trong 3 ngày Hội xuân 2018 của tỉnh Đắk Nông (22-24/2), thì ngày 23/2 sôi động nhất. Từ sáng đến chiều, lúc nào Đảo Nổi bên hồ trung tâm thị xã Gia Nghĩa cũng đông đúc người xe vào ra, nhộn nhịp, huyên náo.

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 110 tỉnh thành tham gia đua thuyền Kayak

 

Thu hút tới cả vạn lượt người theo dõi, là cuộc đua thuyền Kayak. Từ sáng sớm dân chúng từ các huyện xã đã lần lượt tề tựu vòng quanh bờ hồ, chờ xem 36 vận động viên của 10 tỉnh thành lần lượt so tài.

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 2Cả vạn người dân đứng quanh hồ theo dõi cuộc đua

 

Đây là môn thể thao mới, Đắk Nông phải gửi quân ra Đà Nẵng huấn luyện và thuê 14 chiếc thuyền đơn, đôi vác về phục vụ cho Hội xuân này. Các vận động viên nam nữ khỏe mạnh, tuổi đời chỉ đôi mươi. Có 2 anh em sinh đôi Đinh Hoàng Tính-Đinh Hoàng Tú vừa tròn 17 tuổi từ Hậu Giang lần đầu lên Đắk Nông, trầm trồ núi đồi Tây Nguyên đẹp quá.

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 3Hai vận động viên sinh đôi Hoàng Tính-Hoàng Tú đến từ Hậu Giang

 

Những chiếc thuyền Kayak thuôn dài lần lượt hạ thủy, lao vun vút trên mặt hồ trong xanh. Gần đó, là những chiếc bè tre 4 tay chèo nhịp nhàng của các huyện thị Đoàn chuẩn bị cho Hội trại Tháng Thanh niên. Mặc nắng gay gắt, dân chúng kéo tới xem đua thuyền mỗi lúc một đông.

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 4Mặc nắng gắt dân chúng vẫn say mê theo dõi cuộc đua thuyền Kayak

 

Tới 9h sáng, các trường phổ thông trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa được nghỉ học để học sinh được chứng kiến một loại hình thể thao đẹp mắt, lần đầu xuất hiện trên cao nguyên M’Nông. Tới 11h30 thì các cự ly đua 200m, 500m nam nữ đã kết thúc, với hơn 40 triệu đồng giải thưởng chia gần như đều. Trong đó, mạnh nhất là các đội Đà Nẵng, Thanh Hóa, An Giang, Đồng Tháp, Thái Bình, Đắk Nông, Sóc Trăng …

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 5Các VĐV xuất sắc đoạt giải chụp ảnh cùng Trưởng BTC Hội xuân

 

Buổi chiều, mới 13h30 Đảo Nổi đã lại vang vọng tiếng loa tập hợp các đội thi ẩm thực, trổ tài nấu món ngon truyền thống các dân tộc. Các phụ nữ Ê Đê, M’Nông, Jơ Rai, Mạ người thì thụp giã gạo, giần sàng thoăn thoắt; Người nhóm bếp nấu canh thụt, nướng các món gà, đọt mây, heo cỏ, giã thức chấm. Món nào cũng đắng, cũng cay, nếm càng hít hà càng ngon v… v…

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 6Không khí vui nhộn của cuộc thi giã gạo nấu ăn

 

Ngay giữa sân, là hội thi dệt thổ cẩm của các bà, và thi đan gùi của các ông. Khung sợi dài, là dệt váy, dệt khố. Khung sợi ngắn, là dệt khăn choàng, băng đeo. Chị H’Đá ở Buôn Nuôl xã Tâm Thắng huyện Cư Jút kéo căng dàn dệt dài nhất, bảo chiếc khố này chị dệt nhanh tay cũng phải 2 ngày mới xong.

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 7Các ông thi đan gùi, các bà thi dệt vải

 

Có 2 ông cháu cùng thi đan gùi, là Y Sim Êban sinh năm 1957, ông ngoại của Y Kha sinh năm 2004. Một trong những thí sinh đan nhanh, đẹp, vui vẻ dù đến từ rất xa là ông Điểu Khoan người M’Nông ở Bon Kooh xã Đắk Rtit huyện Tuy Đức. Để dự thi, ông phải đi chặt lồ ô chuốt nan trước nhiều ngày.

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 8Cụ Nguyễn Xuân Dương trổ tài viết thư pháp 

 

Cũng có người tự giác nhập Hội, như cụ Nguyễn Xuân Dương tuổi vừa tròn 70, giáo viên Nhạc Họa nghỉ hưu đã 10 năm, tự kê bàn ở một góc sân trổ tài “múa chữ”, phong thái ung dung viết thư pháp đẹp như tranh vẽ.

Trong khi các nghệ nhân thể hiện vẻ đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc, thì cánh thanh niên thi kéo co, vui nhộn huyên náo. Yên tĩnh hơn nhưng cũng đầy ý nghĩa, là dãy quầy hàng giới thiệu đặc sản của 8 huyện thành trong toàn tỉnh, từ cà phê, tiêu, mắc ca, đến khoai, nấm, trái cây, và cả hình ảnh về các danh lam thắng cảnh, hang động, thác hồ, đại ngàn xanh thẳm.

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 9Gian hàng giới thiệu đặc sản huyện Tuy Đức

 

Đắk Nông được xem là tỉnh “em út” trong 5 tỉnh trên Tây Nguyên, vì tái lập từ năm 2004, diện tích nhỏ, dân số hiện chỉ khoảng 655.000 người, trong đó hơn 30% là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 10Gian hàng thị xã Gia Nghĩa phong phú sản vật

 

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh-Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng BTC Hội xuân này cho biết: Là địa phương nghèo, nên phải nghĩ cách tạo sân chơi cho đồng bào các dân tộc toàn tỉnh, từ đó tạo đà quảng bá du lịch, văn hóa, ẩm thực, kêu gọi đầu tư. Số doanh nghiệp trên địa bàn chưa nhiều, chưa mạnh, dịp tết đã đóng góp để bắn pháo hoa và tặng quà cho các hộ nghèo, nên Hội xuân này tỉnh trích ngân sách khoảng 400 triệu đồng, cộng thêm một ít kinh phí sự nghiệp của Thể thao, để triển khai.

Độc đáo Hội xuân trên cao nguyên M’Nông - ảnh 11Các nghệ nhân huyện Tuy Đức đánh chiêng mừng đoạt giải nấu ăn ngon nhất

 

Ông Lê Hồng Sơn giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia ở Đà Nẵng chia sẻ: Tôi thật sự ngạc nhiên vì cách thức tổ chức sự kiện văn hóa-thể thao thu hút được đông đảo công chúng tham gia thế này của Đắk Nông. Hồ trung tâm thành phố ở đây chảy giữa địa hình chập chùng đồi núi tuyệt đẹp, nước êm sóng lặng, phù hợp nhất để tổ chức đua thuyền Kayak, so với các thành phố khác trên cả nước.

 

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here