Lâm tặc ngang nhiên vận chuyển gỗ lậu ở Đắk Lắk: Bí Thư Tỉnh ủy nói gì?

0
490

 

 Ngay sau khi phát hiện trong chiều 28/11, hiện tượng lâm tặc ngang nhiên vận chuyển gỗ lậu đi giữa ban ngày như chốn không người. Phóng viên đã lập tức báo ngay với Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp (Đắk Lắk) khẩn trương triển khai lực lượng bắt giữ.

Vụ việc xảy ra tại địa bàn tiểu khu 262 và 249 tại xã Ea Lê, gồm 03 chiếc xe Công nông chở một lượng gỗ rất lớn, điều đáng nói là việc vận chuyển gỗ diễn ra một cách bình thường và thản nhiên. Trước đó, khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ, đã phát hiện 3 chiếc xe Công nông vận chuyển gỗ lậu này vẫn nằm giữa đường trên một con đường lớn, lâm tặc để xe ven đường và vào chơi ở những ngôi nhà bên cạnh đường lớn. Ngay sau nhân được tin báo, lực lượng kiểm lâm đã tổ chức bắt được hai xe chở gỗ lậu để đưa về trụ sở.

Lâm tặc bỏ xe vận chuyển gỗ ven đường vào nhà dân như không hề quan tâm đến lực lượng kiểm lâm.

Sáng ngày 29/11/2017, phóng viên đã liên hệ với Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thì được biết hiện nay đã cho Thanh tra Chi cục về huyện Ea Súp để phối hợp làm rõ vụ việc.

Trao đổi với phóng viên về hiện tượng trên, Bí thư Tỉnh ủy Ê Ban Y Phu cho biết: Tôi đã đọc và nắm tình hình báo nêu, hiện nay tôi đang cho chỉ đạo để xử lý.

Loading...

Điều đáng nói, trong suốt ngày 28, 29/11, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Trương Văn Dự, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm để được biết thêm thông tin về các đối tượng lâm tặc và số lượng gỗ lậu bị bắt giữ nhưng đến nay không được ông này cung cấp và không được hợp tác. Trong khi đó, hiện tượng ngang nhiên phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép lại diễn ra một cách công khai vào ban ngày trong địa phận của Hạt này quản lý.

Lâm tặc sẵn sàng vận chuyển gỗ lậu giữa ban ngày như chốn không người.

Thời gian vừa qua, cũng tại địa bàn huyện Ea Súp này đã để xảy ra tình trạng vi phạm khai thác gỗ trái phép.

Trước đó, ngày 31/10/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk báo cáo kết quả xử lý các vụ vi phạm khai thác gỗ trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Ea Súp. Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các chủ rừng thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ea H’mơ và Ya Lốp, UBND huyện, Hạt kiểm lâm Ea Súp, UBND 4 xã Ia J’lơi, Ia J’lốp, Ea Rôk, Cư K’bang, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến các vụ vi phạm khai thác gỗ trái phép trên địa bàn, xử lý theo quy định. Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý việc khai thác, mua, bán, vận chuyển gỗ rừng tự nhiên trái phép theo đúng các quy định của pháp luật.

Để hiện tượng này xảy ra, trách nhiệm lớn nhất thuộc về người đứng đầu quản lý bảo vệ rừng của huyện Ea Súp.

 

Theo: Bình Ngọc

Báo Nhân Đạo và Đời Sống

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here