Gia Lai: Săn vô tội vạ, lan rừng quý đang “chảy máu” và có nguy cơ cạn kiệt

0
408

 

 Để đáp ứng nhu cầu chơi hoa dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhiều người dân ở Gia Lai đã đổ xô đi buôn lan. Từng đoàn người đua nhau vào rừng tìm kiếm các loại lan quý, khiến cho không chỉ thị trường lan sôi động mà nhiều loài lan quý đang có nguy cơ cạn kiệt.

Theo quan sát của phóng viên, ngay từ sáng sớm trên các tuyến đường Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Phạm Văn Đồng (TP. Pleiku,Gia Lai), người dân đã bày bán rất nhiều loại lan khác nhau như Ninh Xuân, Giả Hạc, Trầm Tím…

Đa dạng các loại lan được bày bán tràn lan trên đường Hai Bà Trưng. Những sạp lan rừng đa dạng với nhiều mẫu mã được bày bán khá bắt mắt.

Trò chuyện với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Trang (47 tuổi, trú tại TP. Pleiku), một người buôn lan cho biết: “Mỗi loại lan sẽ có mức giá khác nhau, một số dòng lan quý như Trầm Tím, Giả Hạc, Hoàng Thảo Kèn sẽ rơi vào khoảng 1 triệu đến 2 triệu, các dòng khác như U Lồi, Đùi Gà lại bán theo kg từ 150.000- 250.000 đồng/kg. Điểm độc đáo của lan rừng là vừa có sắc thắm vừa thoảng hương thơm. Còn lan nhập ngoại tuy màu sắc rực rỡ nhưng rất hiếm loài có hương thơm nên đa số khách hàng đều thích lan rừng”.

Được biết, vài năm trở lại đây ở Gia Lai phong trào “săn” lan rừng của người dân đang nở rộ. Ông Nguyễn Văn Thuận (54 tuổi, trú tại huyện Chư Pah, Gia Lai), một khách hàng mua lan cho biết: “Tôi rất thích sưu tầm lan rừng, đặc biệt là những loài lan có hương thơm nồng và bông nở to. Giờ lan rừng cũng hiếm dần, không nhiều như trước nên muốn lấy được lan càng hiếm thì phải vào tận rừng càng sâu mới có. Mấy hôm nay tôi đang tìm dòng Ngân Xuân để còn chăm sóc cho kịp nở vào dịp tết nguyên đán sắp tới…”.

Loading...

Một khách hàng đang tìm gốc lan quý (lan Giả Hạc)

Cũng chính vì phong trào “săn” lan rừng “nở rộ” nên giá cả một số loại lan tăng khá nhanh. Bà Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi, TP. Pleiku, Gia Lai), một thương lái buôn lan thông tin: “Hiện giá lan tăng khá nhanh, đặc biệt là các dòng lan quý như Giả Hạc đã tăng từ 450.000 đến hơn 1 triệu/ cây. Dự là vẫn tăng thêm vì cận tết nên lượng người mua rất lớn, dù đã nhập về rất nhiều loại nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là Giả Hạc mấy hôm nay nhiều người hỏi mà không có. Sắp tới tôi đang phải nhập thêm từ ngoài bắc vào chứ ở đây không đủ cung cấp, Tết thì sắp đến rồi…”.

Người dân đổ xô đi mua lan rừng, khiến những loài lan quý đang dần biến mất

Ông Võ Văn Công (38 tuổi, trú tại TP. Pleiku, Gia Lai), người đã có 20 năm sưu tầm lan lo lắng: “Những năm gần đây rất nhiều người trồng lan, đặc biệt là lan rừng. Để có được những gốc lan quý mọi người đã đổ xô vào những cánh rừng lớn đề tìm lan. Tôi nghĩ cứ cái đà ồ ạt như hiện nay, nguy cơ tuyệt chủng lan rừng sẽ là không xa. Gần đây những dòng lan rừng quý như Giả Hạc, Trầm Tím đang dần hiếm hoi. Hiện tại, tôi đang gom những quả lan để lấy hạt vào rừng gieo, tránh cho nhiều giống lan khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Hàng trăm quả giống của các loại phong lan như Mạc Lan, Thanh Ngọc, Hoàng Thảo Đơn Cam, Long Tu, Giáng Hương… đã được tôi thụ phấn thành công từ vườn rồi đưa trở lại rừng…”

 

Theo: Trần Hiền

Báo Dân Việt

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here