Lâm Đồng: Làng hoa Thái Phiên chờ đón lễ hội hoa

0
390

 

Là một trong những làng hoa truyền thống nổi tiếng tại Ðà Lạt, những ngày này người dân lẫn chính quyền ở làng hoa Thái Phiên, Phường 12, Ðà Lạt đang tích cực chuẩn bị mọi thứ để chào đón Festival Hoa 2017 đang đến. 

Ông Bùi Văn Hội trong vườn hoa cúc của mình

10 điểm vườn tham quan miễn phí 
Khi chúng tôi đến vườn, ông Bùi Văn Hội, 55 tuổi, người làng hoa Thái Phiên, Phường 12, Đà Lạt đang kiểm tra lại phần diện tích hoa cúc đang nở trong vườn và chuẩn bị lứa hoa cúc mới cho mùa tết sắp đến.
Chỉ rộng khoảng 3 sào nhưng vườn ông Hội được đầu tư rất bài bản, toàn bộ diện tích là nhà kính khung sắt vững chãi, mái lợp ni lông, có hệ thống tưới tự động, có đèn chiếu sáng hẹn giờ. Trong khoảnh vườn này, ông chuyên canh hoa cúc quanh năm, trồng luân phiên để thời điểm nào vườn cũng có hoa. Tuy nhiên, theo ông Hội, hoa tết vẫn là mùa hoa quan trọng nhất “Vì hoa tết thường có giá cao hơn trong năm” – ông Hội cho biết.
Một trong những lý do để làng hoa Thái Phiên chọn vườn ông Hội làm điểm tham quan cho du khách vì điểm thuận tiện của khu vườn này: không quá xa khu dân cư, đường bê tông vào vườn rộng rãi, đủ để xe ô tô có thể đến tận nơi, khu vườn được bố trí gọn gàng, vườn thường có hoa vì được trồng xen kẽ.
Nhưng còn một yếu tố quan trọng khác, đó chính là uy tín về nghề hoa của chủ nhân khu vườn. Ông Bùi Văn Hội chính là “truyền nhân” của một gia đình đã có 2 đời trồng hoa và đến ông là đời thứ ba. Cởi mở với nụ cười thân thiện trên môi, người nông dân tiêu biểu của làng hoa Thái Phiên này hiểu rất rõ đặc tính của những loài hoa mình trồng trong vườn nhà, nhất là về hoa cúc và rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt của mình cho người khác. Đặc biệt, trong nhiều năm nay, khi đến lễ hội hoa, ông được làng hoa tín nhiệm giao cho nhiệm vụ tiếp đón du khách.
“Thỉnh thoảng khi có khách đến làng, mấy anh trên phường lại giới thiệu đến thăm vườn nhà tôi” – ông cười. Trong lễ hội hoa Đà Lạt gần đây, vườn ông đã đón hơn 20 đoàn khách du lịch đến tham quan, có đoàn rất đông, trên 40 người. “Họ từ nhiều nơi lắm, đến đây hỏi về nghề trồng hoa, cách trồng hoa cúc, về giống hoa, về cách tưới, về sinh hoạt của người dân làng hoa, chụp hình, khách hỏi đến đâu tôi trả lời đến đấy” – ông cho biết.
Là một trong 10 điểm vườn tham quan miễn phí dành cho du khách trong dịp lễ hội hoa sắp đến, ông Hội cho biết gia đình ông cũng đang chuẩn bị tốt các điều kiện đón khách thăm vườn năm nay. “Công việc nhà vườn thì mình cũng làm thường xuyên như mọi ngày, nhưng có khách đến thì khác hơn chút, cũng chuẩn bị dọn dẹp vườn, trang trí lối vào cho tươm tất hơn, trong vườn sắp xếp đồ đạc nông cụ cho gọn gàng hơn, chuẩn bị thêm người trong trường hợp khách đến đông, chuẩn bị hoa để đến dịp đó vườn có hoa nở” – ông Hội cho biết.
Cùng với ông Hội, 9 nhà vườn khác được làng hoa Thái Phiên chọn làm điểm du lịch miễn phí trong dịp này như vườn ông Nguyễn Bá Hoàng Vũ, ông Lê Văn Hải, bà Nguyễn Thị Mai Anh, ông Nguyễn Phúc, ông Cao Minh, ông Nguyễn Văn Huy… Đây là những hộ sản xuất tiêu biểu của phường, hầu hết vườn đầu tư nhà kính, có mức độ áp dụng công nghệ cao, đường đủ rộng để ô tô đưa khách đến; hầu hết các vườn chuyên canh hoa cúc hay lily quanh năm, có vườn còn canh tác thêm một số loại hoa khác có giá trị cao như cát tường, cẩm chướng, baby, đồng tiền. Nhiều hộ trong số này có thu nhập hằng năm rất cao tính trên đơn vị diện tích, hầu hết đều có kinh nghiệm đón du khách.
Sẵn sàng chờ đón khách
Với trên 430 ha đất sản xuất, trong đó có trên 320 ha nhà kính, làng hoa Thái Phiên ở Phường 12, Đà Lạt là địa phương có diện tích trồng hoa vào hàng lớn nhất trong các làng hoa tại Đà Lạt và cũng là nơi chuyên canh hoa cúc và lily lớn của Đà Lạt cung cấp cho thị trường trong nước hiện nay. Làng hoa Thái Phiên cũng là địa phương tiêu biểu của Lâm Đồng về mức độ áp dụng rộng rãi các kỹ thuật tiên tiến của nông nghiệp công nghệ cao trong chuyên canh hoa. Làng hằng năm thu hút không ít khách du lịch đến đây tham quan, đặc biệt trong dịp lễ hội hoa Đà Lạt diễn ra.
Để chuẩn bị cho Lễ hội Hoa 2017 lần này, làng hoa Thái Phiên từ đầu năm đã tích cực vận động người dân trong làng định kỳ ra quân nạo vét mương, cống rãnh thoát nước, dọn vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến đường trong phường, nhất là con đường vào làng hoa, đường nội đồng, vận động người dân trồng hoa và cây cảnh trước nhà. UBND Phường 12 cùng các đoàn thể đến nay đã phát động và duy trì khá tốt các “Tuyến đường không rác”, “Khu dân cư không rác”…
Riêng con đường dẫn lên đình làng Thái Phiên cũng như khu vực quanh đình – nơi diễn ra các hoạt động chính của làng trong dịp lễ hội hoa sẽ được người dân trong làng sửa sang lại, trồng hoa dọc 2 bên đường và quanh đình. Trong dịp lễ hội, UBND phường sẽ cắt cử nhân lực tại đây để đón tiếp và đưa khách đi tham quan trong làng.
Cùng đó, phường cũng đang cho trồng hoa ở các khu vực công cộng trong làng hoa, trong khuôn viên trụ sở UBND phường, làm tiểu cảnh hoa tại biểu tượng làng hoa ở đầu đường vào làng; vận động 2 trường học Mầm non 12 và Tiểu học Thái Phiên cũng như các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn trồng hoa, trang trí trước và trong khuôn viên của mình.
Để chuẩn bị tham gia các hoạt động cấp thành phố trong khuôn khổ lễ hội, phường đã vận động các hộ sản xuất, kinh doanh hoa trên địa bàn, Tổ hợp tác Thanh Niên chuẩn bị sản phẩm tham gia trưng bày tại Phiên chợ rau hoa diễn ra trong dịp lễ hội; vận động các gia đình cùng chung tay đóng góp sản phẩm để xây dựng tiểu cảnh hoa đại diện cho làng hoa Thái Phiên tại Không gian hoa quanh hồ Xuân Hương.
Theo chương trình, ngày 23/12/2017, làng hoa Thái Phiên sẽ khai mạc chương trình tham quan làng hoa miễn phí tại đình làng Thái Phiên, kéo dài trong 5 ngày, đến hết ngày 27/12. “Chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể và cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để chào đón khách đến với làng hoa ” – ông Trần Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12 khẳng định.
Theo: GIA KHÁNH – NHẬT QUỲNH
Báo Lâm Đồng

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here