Hơn 700 hộ dân Kon Tum tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm

0
237

 

Sau 2 năm lập lại trật tự hành lang ATĐB, hơn 700 hộ dân Kon Tum tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm

tham gia cuong che ho dan vi pham tai xa Sa Son hu

Rất nhiều hộ dân sau khi nghe tuyên truyền đã tự động tháo dỡ công trình vi phạm hành lang ATĐB

Chỉ đạo quyết liệt

Những năm trước đây, tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường bộ (ATĐB) diễn biến phức tạp, tăng nhanh với những vi phạm phổ biến như lấn chiếm, xây dựng các công trình nhà ở, lều quán, hàng rào…Vi phạm xảy ra mọi lúc bất kể thời gian nào trong ngày. Đặc biệt nhiều trường hợp đối tượng vi phạm xây dựng công trình vào ban đêm và các ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ khi các lực lượng làm công tác tuần tra nghỉ làm việc…Cụ thể, năm 2013, lực lượng chức năng đã phát hiện 422 trường hợp vi phạm và năm 2014 cũng phát hiện hơn 260 trường hợp…

Trước thực trạng trên, đầu năm 2015, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 20/01/2015 và Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 21/01/2015 của UBND tỉnh để triển khai lập lại trật tự hành lang ATĐB trên địa bàn tỉnh. Cụ thể hóa chỉ đạo trên, Sở GTVT đã thường xuyên chỉ đạo lực lượng TTGT phối hợp đơn vị quản lý đường bộ và chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để hạn chế tình trạng lấn chiếm hành lang ATĐB. Theo đó, lãnh đạo Sở GTVT trực tiếp làm việc với UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn và thống nhất tăng cường quản lý tốt hành lang ATĐB, đồng thời, phân công cụ thể trách nhiệm lực lượng phối hợp gồm TTGT, đơn vị quản lý đường và chính quyền cấp huyện, xã để xử lý vi phạm hành lang ATĐB.

Loading...

luc luong thanh tra den tung ho dan tuyen truyen,

TTGT đến từng gia đình để tuyên truyền về hành lang ATĐB

Tuyên truyền sâu, sát

Song song với đó, Sở GTVT xây dựng Kế hoạch số 54/KH-SGTVT ngày 10/02/2015 phối hợp đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm hanh lang ATĐB năm 2013, 2014 gửi UBND các huyện, thành phố và UBND 48 xã thực hiện. Theo đó, Sở đã giao cho lực lượng TTGT cùng đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở các xã, phường của các huyện, thành phố, thành lập Đoàn công tác xuống tận địa bàn thôn, làng, vào từng hộ dân tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành, tự giác tháo dỡ công trình vi phạm hành lang ATĐB trên 4 tuyến Quốc lộ (14C, 24, 40, 40B) và 10 tuyến đường tỉnh. Đặc biệt, tập trung các đối tượng vi phạm là cán bộ địa phương, đảng viên tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trước để làm gương cho các hộ vi phạm là người dân bình thường. Những hộ cố tình vi phạm lập biên bản vi phạm hành chính gửi UBND cấp xã đề nghị xử lý, cưỡng chế, giải tỏa theo quy định.

Vì vậy, năm 2015 số lượng người dân vi phạm lấn chiếm hành lang ATĐB đã giảm so với những năm trước. Minh chứng là năm 2015, toàn tỉnh phát hiện 226 trường hợp vi phạm và năm 2016 chỉ còn 194 trường hợp vi phạm.

 

Với những trường hợp vi phạm đơn vị chức năng đã dùng nhiều biện pháp và kiên trì vận động nên người dân đã hiểu và tự giác chấp hành. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn- Chánh TTGT, Sở GTVT, cho biết: "Với quan điểm mưa dầm thấm lâu, nên trong quá trình đi làm nhiệm vụ, chúng tôi luôn động viên anh em, khi gặp những trường hợp lấn chiếm phải mềm dẻo, kiên trì thuyết phục để họ hiểu tự giác tháo dỡ, người dân biết mình làm vì trách nhiệm, vì cái chung thì người vi phạm sẽ dần hiểu và ủng hộ…"

Qua công tác tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến rõ nét, ý thức một bộ phận dân cư sống dọc các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ được nâng cao trong việc chấp hành quy định về bảo vệ hành lang ATĐB, tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Từ năm 2013 đến nay, lực lượng thanh tra và chính quyền địa phương đã vận động các hộ dân vi phạm trên địa bàn tỉnh tự giác tháo dỡ được gần 700/1.104 trường hợp vi phạm và hàng trăm trường hợp ký cam kết tháo dỡ. Điển hình đi đầu trong công tác vận động tuyên truyền và xử lý vi phạm hành lang ATĐB là các huyện Đăk Tô (tháo dỡ 36/38 hộ vi phạm), Kon Rẫy (tự tháo dỡ 206/220 trường hợp vi phạm, huyện Sa Thầy đã vận động tháo dỡ 228/270 trường hợp vi phạm từ năm 2013 đến 2016 trên các tuyến đường… 

tham gia cuong che ho dan vi pham tai xa Sa Son hu

Hơn 700 hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm

Cương quyết trong xử lý

Đối với những trường hợp vi phạm cố tình không tự tháo dỡ, lực lượng TTGT đã lập biên bản vi phạm cùng phối hợp với chính quyền kiên quyết tổ chức cưỡng chế bảo đảm sự tôn nghiêm của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, cho biết: "Khi có đề nghị của UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, chúng tôi tích cực phối hợp, cử lực lượng và phương tiện, thiết bị phục vụ công tác cưỡng chế. Đặc biệt, chúng tôi còn huy động cả cán bộ, công nhân, xe máy, thiết bị của các đơn vị quản lý đường bộ cùng chính quyền địa phương tiến hành cưỡng chế đối với những hộ cố tình không tự tháo dỡ".

Điều này, chúng tôi đã được chứng kiến nhiều lần. Đơn cử như gần đây nhất, hồi trước tết nguyên đán, tôi chứng kiến sự cương quyết của chính quyền địa phương và lực lượng TTGT trong việc tổ chức cưỡng chế những trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang ATĐB tại xã Sa Sơn huyện Sa Thầy. Tại đây dù đã được thông báo nhiều lần nhưng một số hộ dân vẫn không tự tháo dỡ. Khi lực lượng đến cưỡng chế thì vẫn cố tình chống đối, thậm chí còn chửi, lăng mạ cán bộ xã, lực lượng thanh tra… Dù vậy, với sự cương quyết nên lực lượng thanh tra, chính quyền xã tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Đến nay, lực lượng TTGT tải đã tham gia phối hợp với chính quyền các xã tiến hành cưỡng chế gần trăm trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang ATĐB ở các xã Kon Đào (huyện Đăk Tô),  xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum và xã Sa Nhơn, xã Sa Sơn, xã Rờ Kơi (huyện Sa Thầy).

Cũng chính từ sự kiên trì vận động và cương quyết trong việc xử lý các trường hợp vi phạm hành lang ATĐB của lực lượng TTGT và chính quyền địa phương nên nhiều người dân đã có sự chuyển biến về nhận thức, tình trạng vi phạm ngày càng giảm, góp phần bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh. 

 

Theo: Văn Tư

Báo Giao Thông

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here