Cận cảnh vườn ươm giống càphê lớn nhất Tây Nguyên

0
220

 

 Trong 6 năm trở lại đây, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tại thành phố Buôn Ma Thuột (Tỉnh Đăk Lăk) đã phối hợp với Nestle Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ giống, phát triển càphê bền vững tại Việt Nam. 

Đây là một phần trong hoạt động "Nestle Plan" mà đơn vị này triển khai nhằm hỗ trợ cho việc canh tác cà phê bền vững cho người dân. 

Vườn ươm của WASI mỗi năm cung ứng cho người nông dân Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung khoảng 2 triệu cây giống cà phê từ nhiều hình thức như: Nuôi cấy mô, ghép mới và trồng thực sinh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các cây cà phê con được thực hiện theo phương pháp nuôi cấy mô mới được WASI và Nestle phối hợp thử nghiệm trong vòng hơn 1 năm trở lại đây. Mặc dù với phương pháp này thời gian để có cây trưởng thành kéo dài hơn tuy nhiên những đặc tính tốt nhất của cây mẹ đều được giữ lại đảm bảo năng suất cao. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Đào Hữu Hiền, Phó Giám đốc Viện ​Khoa học ​Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết, hiện nay lứa càphê nuôi cấy mô đầu tiên đang được trồng khảo sát để đánh giá hiệu quả. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Loading...

Dự kiến sau quá trình này, những cây con đầu tiên sẽ được đưa đến tay bà con nông dân. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong nhiều năm nay, WASI cùng Nestle cũng đã phân phối hơn 15 triệu cây giống càphê kháng bệnh năng suất cao cho vùng Tây Nguyên. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đối với cây càphê con được tạo ra bằng phương pháp ghép và thực sinh, nông dân có nhu cầu sẽ được chương trình hỗ trợ 50% giá. Thông qua đó giảm thiểu được chi phí đầu vào. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hiện nay, toàn bộ khu vực vườn ươm của WASI có diện tích lên tới 100 hecta đảm bảo cung ứng nguồn giống chất lượng cao thích ứng với nhiều điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng khác nhau trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cận cảnh hệ thống tưới nước tự động hiện đại tại vườn ươm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các lớp lưới che mát cho cây sẽ được lắp đặt, tháo dỡ tùy theo quá trình sinh trưởng cụ thể. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Toàn bộ việc ươm, trồng mới đều được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, liên tục loại bỏ những cây không đảm bảo chất lượng, giữ lại nguồn gen tốt, để sản phẩm tới tay người nông dân được tốt nhất. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cũng trong khuôn khổ dự án phát triển cà phê bền vững, Nestle cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ giống lâu dài cho bà con nông dân vùng Tây Nguyên. Đây cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất hỗ trợ cây giống cho người nông dân tại mảnh đất bazan này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

 

Nguồn: vietnam+

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here