Ấn Độ mua dồn dập hơn 1.000 máy bay, trực thăng, xe tăng chiến đấu?

0
476

 

Theo báo The Diplomat, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã chấp thuận mua 83 máy bay chiến đấu Tejas, 15 trực thăng chiến đấu, 464 xe tăng T-90M Bhishma và 598 máy bay không người lái.

Trực thăng chiến đấu Ấn Độ

Một loại trực thăng chiến đấu hạng nhẹ do tập đoàn quân sự HAL của Ấn Độ chế tạo

 

Tuần này, chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt mua về một số lượng lớn khí tài quân sự được sản xuất trong nước, trong đó bao gồm máy bay quân sự và xe tăng chiến đấu mới.

Theo báo The Diplomat, Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã chấp thuận mua 83 máy bay chiến đấu Tejas, 15 trực thăng chiến đấu, 464 xe tăng T-90M Bhishma và 598 máy bay không người lái vào ngày 7/11. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thỏa thuận quốc phòng nào liên quan đến quyết định này được ký kết.

Máy bay chiến đấu Tejas do Ấn Độ sản xuất.
 

Ngoài ra, Ấn Độ cũng sẽ có những trực thăng chiến đấu mới, do hãng quốc phòng Hindustan Aeronautics Limited (HAL) phát triển. Trực thăng này được thiết kế để có thể đạt độ cao lớn, phục vụ cho các chiến dịch quân sự vùng núi cao. Hiện 4 trực thăng đầu tiên đang được thử nghiệm với vũ khí thật. Lực lượng Máy bay của Quân đội Ấn Độ có kế hoạch mua 114 loại trực thăng này, trong khi Không quân Ấn Độ muốn có 65 chiếc.Không quân Ấn Độ có ý định đưa vào sử dụng tổng cộng 120 phi cơ Tejas, một loại máy bay tiêm kích siêu thanh một chỗ ngồi. 20 chiếc đầu tiên trong số này sẽ được đưa vào sử dụng trước năm 2018. Vào tháng 7, Không quân Ấn Độ đã thành lập phi đội Tejas đầu tiên gồm hai chiếc, hoạt động tại thành phố Bengaluru (Ấn Độ). Máy bay này được thiết kế nhằm thay thế các phi cơ MiG-21 và MiG-23 có tuổi.

Xe tăng T-90M Bhishma là một phiên bản của xe tăng T-90, được Nga cấp phép để sản xuất tại Ấn Độ. Quân đội nước này hiện đang có khoảng 800 đến 1.200 xe tăng T-90 Bhishma và T-90 nhập khẩu từ Nga, được chia thành 13 trung đoàn xe tăng khác nhau. Theo kế hoạch, Ấn Độ sẽ có hơn 2.000 xe tăng T-90 vào năm 2020.

Hiện vẫn chưa rõ Ấn Độ sẽ mua về loại máy bay không người lái nào. Tổng chi phí để mua các loại khí tài quân sự trên sẽ vào khoảng 10 tỉ USD, trong đó 7,5 tỉ sẽ là dành cho các máy bay Tejas, 2,02 tỉ sẽ dành cho các xe tăng T-90 và 436 triệu cho trực thăng quân sự. Giá thành của các máy bay không người lái không được chính phủ Ấn Độ tiết lộ.

 

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo infonet

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here