Nga lại khoe siêu tàu khu trục sử dụng 200 loại vũ khí để “răn đe” NATO

0
242

 

Cục Thiết kế Công nghiệp Miền bắc Liên bang Nga đang phát tàu khu trục thế hệ mới thuộc Dự án Lãnh đạo 23560 như một vũ khí chiến lược “răn đe” NATO.

Tuần dương hạm mới có trọng lượng rẽ nước khoảng 17.500 tấn, sẽ được kết hợp với tàu Đại đế Peter để tăng cường sức mạnh Hải quân Nga.

Hãng tin Izvestia đưa tin ngày 21-7, cựu Đô đốc Hải quân Nga Igor Kasatonov khẳng định sự xuất hiện của chiến thuyền sẽ đem lại lợi ích địa chính trị cho Moscow. Theo tập đoàn đóng tàu Thống nhất tàu khu trục mới sẽ bắt đầu được đóng vào năm 2018, Điện Kremlin có kế hoạch xây dựng 8 chiến thuyền như thế.

“Tàu tuần dương sẽ được trang bị vũ khí hạt nhân/thông minh và có khả năng giải quyết mọi mối đe dọa ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”, ông Igor Kasatonov cho biết.

Cố vấn cho giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Saint Peterburg-nơi thiết kế sơ bộ tàu khu trục, Tiến sĩ Valery Polovinkin cho Izvestia biết tàu mới sẽ kết hợp những phẩm chất ưu việt của một số dự án tiêu biểu. Nó sẽ được trang bị một hệ thống phòng thủ tên lửa để có thể ngăn chặn hoặc tấn công mọi mục tiêu xuất phát từ các đại dương trên toàn thế giới.

Loading...

Một tàu sân bay của Nga

“Kỳ hạm Lãnh đạo sẽ một chiến thuyền đa năng kết hợp sức mạnh từ 3 loại chiến thuyền hiện đại nhất của Hải quân Nga gồm: Tàu khu trục, tàu chống tàu ngầm (BOD) và tàu tuần dương tên lửa 1114 Orland”, ông Valery Polovinkin nói với Izvestia.

Ông cho biết thêm: “Con tàu sẽ nhỏ hơn 1114 Orland thuộc dự án đầu tiên, nhưng sẽ mang nhiều vũ khí hơn. Quyền tự chủ của tàu được xác định bởi nguồn dự trữ thực phẩm, máy phát điện hạt nhân và nó có thể hoạt động vài năm mà không cần nạp năng lượng.

Truyền thông Nga tiết lộ, tàu khu trục mới sẽ có một máy phát điện nguyên tử RITM-200, sử dụng động cơ tàu phá băng thuộc dự án 22220 gđạt tốc độ 30 hải lý/giờ, nó có khả năng đánh úp tàu sân bay Arleigh Burke của Mỹ.

Tàu khu trục mới của Nga sẽ sử dụng 200 loại vũ khí hiện đại bao gồm tên lửa tầm xa S-500


Theo kế hoạch được trình  bày tại Diễn đàn Quân đội Nga năm 2015, tàu mới sẽ tiếp nhận 2 bệ phóng tên lửa Kalibr sử dụng tên lửa Kalibr-NK và Onyx có tầm bắn hơn 300km, 1 bệ phóng tên lửa chống máy bay chiến đấu S-500 "Prometheus” và 1 pháo cao xạ A-192 cỡ nòng 130mm. Tổng cộng sẽ có 200 loại vụ khí phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Theo các chuyên gia quân sự Moscow, lựa chọn dự án là nhằm đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của NATO quanh biên giới Nga “Điều này được chứng minh qua dự án 21631 tên lửa Kalibr đã thành công trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria”, ông Polovinkin nhấn mạnh.

 
Trúc Phạm
Theo cand

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here